fbpx

กยท.ส่งเสริมชาวสวนยางปลูกกล้วยหอมแซมร่องยางส่งออก

สุราษฎร์ธานี 21 เม.ย.- วันนี้จะพาไปดูความสำเร็จของชาวสวนยางพาราในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีที่รวมกลุ่มกันปลูกกล้วยหอมแซมในสวนยางพาราที่ปลูกใหม่ โดยขอทุนสนับสนุนปลูกยางใหม่คุณภาพดีทดแทนจากการยางแห่งประเทศไทยหรือ กยท. ช่วยสร้างรายได้งดงาม ติดตามจากรายงานของคุณกนกนวล อินสมภักษร


เกษตรกรชาวสวนยางพารา ต.บ้านทำเนียบ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี รวมกลุ่มปลูกกล้วยหอมทองเป็นรายได้เสริมแซมในสวนยางพารา หลังเข้าร่วมโครงการขอทุนปลูกแทนยางเก่าที่เสื่อมสภาพ ปลูกยางใหม่พันธุ์ดีตามคำแนะนำของการยางแห่งประเทศไทย ซึ่งในระหว่างที่ยางพารายังไม่ให้ผลผลิต หรืออายุยางไม่ถึง 4 ปี สามารถปลูกกล้วยหอมแซมในร่องสวนยางได้ เช่นแปลงนี้ ต้นยางอายุ 1 ปีเศษ นอกจากเกษตรกรจะได้ทุนปลูกแทนจากการยางแห่งประเทศไทย ดำเนินการปลูกยางใหม่ทดแทนยางเก่าไร่ละ 16,000 บาทแล้ว ยังขอรับการสนับสนุนเงินกู้สวัสดิการชาวสวนยางจากการยางแห่งประเทศไทย เป็นทุนในการปลูกกล้วยหอมทอง ซึ่งสามารถขอกู้ได้รายละไม่เกิน 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ยต่ำเพียงร้อยละ 2 ต่อปี ระยะเวลาผ่อนชำระคืนนานถึง 2 ปี ช่วยเสริมสภาพคล่อง สามารถนำเงินมาติดตั้งระบบน้ำในสวนยางพารา ซึ่งได้ประโยชน์ทั้งกล้วย ที่ให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปีแม้ในฤดูแล้ง และต้นยางที่โตเร็วขึ้นอีกด้วย

การสนับสนุนเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ อ.คีรีรัฐนิคม ปลูกกล้วยหอมทองแซมสวนยางพาราของการยางแห่งประเทศไทย ทำให้ปัจจุบันเกิดการรวมกลุ่มปลูกกล้วยหอมทองแปลงใหญ่ มีสมาชิกกว่า 40 คน พื้นที่ปลูกกว่า 250 ไร่ สามารถบริหารจัดการให้มีผลผลิตส่งจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี มีบริษัททำสัญญารับซื้อผลผลิตส่งไปจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ และจังหวัดท่องเที่ยว ในราคาสูงถึง กก.ละ 12 บาท ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางพารามีรายได้เสริมที่มั่นคงและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น


การให้การสนับสนุนเกษตรกรชาวสวนยางพารา ทั้งโครงการขอทุนปลูกแทน การให้กู้เงินสวัสดิการชาวสวนยางพาราเพื่อประกอบยอาชีพเสริม ทำให้กลุ่มกล้วยหอมทองแปลงใหญ่ มีแผนขยายพื้นที่ปลูก และพัฒนาคุณภาพและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากล้วยในอนาคต โดยมีเป้าหมายจะนำกล้วยหอมส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศสร้างอาชีพที่มั่นคงยิ่งขึ้นให้กับเกษตรกรและคนในชุมชนให้ได้ในอนาคต.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ