fbpx

สำนักงบฯ เตรียมเสนอ ครม. คุมงบปี 65 เน้นส่วนราชการทำโครงการระยะสั้น 1 ปี

กรุงเทพฯ 19 เม.ย.-สำนักงบประมาณ เตรียมเสนอ ครม. พรุ่งนี้ (20 เม.ย.) จัดทำรายละเอียดงบปี 65 เน้นส่วนราชการ กลุ่มจังหวัด ทำโครงการระยะสั้น 1 ปี ยืนยันกันสำรองงบ ทั้งฟื้นเศรษฐกิจ ดูแลปัญหาโควิด เผยคลังเสนอมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมเร็วๆนี้


นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยว่า เตรียมเสนอที่ประชุม ครม. วันพรุ่งนี้ (20 เม.ย.) เพื่อจัดทำรายละเอียดโครงการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายปี 65 และเสนอสภา พิจารณาในวาระ 1-2 ในวันที่ 27 พ.ค.นี้ หลังจากได้จัดทำกรอบงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ลดลงจากปี 2563 จำนวน 1.85 แสนล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 5.6 จัดทำงบประมาณแบบขาดดุล 7 แสนล้านบาท ประมาณการจัดเก็บรายได้ 2.4 ล้านล้านบาท บนสมมุติฐานว่าเศรษฐกิจขยายตัวร้อยละ 4-5

จากปัญหาโควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดรอบใหม่เพิ่มเติมครั้งนี้ รัฐบาลได้เตรียมกรอบงบประมาณเอาไว้รองรับ 89,000 ล้านบาท และยังมีเงินสำรองฉุกเฉินสำหรับภัยธรรมชาติ 3-4 หมื่นล้านบาท ดังนั้นหากมีสถานการณ์รุนแรงเพิ่มขึ้นใน 3 เดือนข้างหน้า การหารือในระดับกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ สามารถปรับรูปแบบการใช้งบประมาณ ด้วยการให้ส่วนราชการ เน้นไปในด้านบรรเทาปัญหาโควิดให้กับประชาชน การตรวจงานโครงการลงทุนในพื้นที่ ต้องให้ชาวบ้านมีส่วนร่วม เป็นหูเป็นตา หากโครงการไม่ชัดเจนอย่าเพิ่งทำ เพื่อหันมาดูแลปัญหาโควิด ลดปัญหาการออก พ.ร.บ.ดึงงบประมาณคืนจากส่วนราชการกลับเข้าคลังเหมือนกับปี 63


“การจัดทำงบประมาณปี 65 นายกรัฐมนตรียังเน้นย้ำเรื่องการดูแลกลุ่มเปราะบาง คนสูงอายุ คนพิการ ผู้มีรายได้น้อย การจัดทำงบก่อนให้เกิดการจ้างงานท้องถิ่น เน้นลงทุนโครงการยะยะสั้น 1 ปี รวมทั้งการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ยอมรับว่า การหารือจัดทำงบประมาณ 4 หน่วยงาน ประกอบด้วย คลัง ธปท. สศช.สำนักงบประมาณ ต้องวางแผนล่วงหน้า เมื่อเข้าสู่ชั้นกรรมาธิการในสภา หลายหน่วยงานต้องสอบถามคลังอีกครั้งว่า ยืนยันกรอบรายได้ 2.4 แสนล้านบาท หรือไม่ หากคลังยืนยัน ทุกอย่างจะเดินหน้าไปตามแผน และคาดว่ากระทรวงคลัง คงเสนอแผนดูแลเยียวยาเศรษฐกิจ จากปัญหาไวรัสโควิดในเร็วๆนี้ ” ผอ.สำนักประมาณกล่าว

นายเดชาภิวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดสรรงบประมาณรองรับฉีดวัคซีนทั่วประเทศ 63 ล้านโดส ใช้เงินงบกลาง 6-7 พันล้านบาท คาดว่า งบที่ตั้งไว้เพียงพอ ไม่ต้องจัดสรรเพิ่มเติม และหากฉีดวัคซีนได้อย่างทั่วถึง จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน นักลงทุน นักท่องเที่ยวได้มากขึ้น แม้ว่าสถานการณ์หลายประเทศรุนแรงมากขึ้น เพราะหากจัดซื้อวัคซีนตัวอื่นที่มีราคาแพงเพิ่มเติม ต้องเก็บไว้ในห้องเย็นติดลบอย่างมาก ต้องฉีดทันที ยอมรับว่าต้องใช้งบประมาณเพิ่มอีกมาก และขณะนี้ได้เปิดทางให้ รพ.เอกชนจัดซื้อวัคซีนมาช่วยฉีดให้กับประชาชนได้อีกทางหนึ่ง ขณะที่กระทรวงกลาโหม แม้จะได้รับงบประมาณสูง ยอมรับว่าวงเงิน 1 แสนล้านบาท เป็นเงินเดือนบุคลากร ส่วนอีก 1 แสนล้านบาท ใช้ในด้านบำรุงทดแทน และการช่วยปัญหาโควิด ซึ่งได้ปรับลดลงเหมือนกับทุกส่วนราชการ

สำหรับงบประมาณปี 64 เหลือเวลาการใช้งบประมาณอีก 5 เดือน ครบกำหนดในเดือนกันยายนนี้ หากส่วนราชการ มีโครงการลงทุนไม่ชัดเจนห้ามเสนอเข้ามาในช่วงนี้ เพราะจะได้ไม่ต้องนำกลับส่งคืนคลังมาภายเหมือนปีที่ผ่านมา จากงบสำรองฉุกเฉินโดยอำนาจ ครม. 99,000 ล้านบาท ใช้ไปแล้ว 10,000 ล้านบาท เมื่อรวมกับเงินกู้ตาม พ.ร.ก.ของ สศช. 2 แสนล้าบาท ในงบปี 64 ยังมีเงินช่วยเหลือดูแลทั้งวัคซีนและดูแลเศรษฐกิจอย่างเพียงพอ 2.5-2.6 แสนล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก