fbpx

จ่อชง ครม. อนุมัติใช้แอปฯ เรียกรถส่วนบุคคลใช้บริการเป็นแท็กซี่

กรุงเทพฯ 17 เม.ย.- คมนาคม เตรียมเสนอ ครม.ขออนุมัติกฎหมายให้เรียกรถส่วนบุคคลผ่านแอปฯแบบถูกกฎหมายได้ กรมขนส่งฯ รับลูกเตรียมเปิดให้เจ้าของรถยนต์ส่วนบุคคล รวมกลุ่มมาขอจดทะเบียนเป็นรถสาธารณะก่อนบริการ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้เสนอ ร่างกฎกระทรวงว่าด้วยรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. ….ดังกล่าว เสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.)เพื่อพิจารณาเห็นชอบในหลักการ โดยการขออนุมัติดังกล่าวเพื่อให้สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาขึ้นทะเบียนเพื่อเป็นรถสาธารณะให้บริการผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชั่นอย่างถูกกฎหมายกับกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) ซึ่งตามขั้นตอนคงอยู่ระหว่างการสอบถามความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง สภาพัฒน์,สำนักงบประมาณ ,กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีีอี) คาดว่าหากไม่มีข้อติดขัดอะไร เลขา ครม. น่าจะเสนอ ครม. ให้พิจารณาอนุมัติได้ภายในสิ้นเดือน เม.ย. หรือเดือนพฤษภาคมนี้แน่นอน


ซึ่งตามขั้นตอนหากผ่าน ครม. เรื่องนี้จะเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อเสนอเป็นกฎหมายก่อนออกประกาศให้มีผลบังคับใช้ ซึ่งคาดว่าตามขั้นตอนน่าจะมีผลประกาศออกมามีผลบังคับใช้ไม่เกิน 30 วัน หลัง ครม.อนุมัติ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่มีรถยนต์ส่วนบุคคลที่มีความประสงค์จะนำมาให้บริการโดยสารสาธารณะ นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจดทะเบียนดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายได้ที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ต่อไป

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า การนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาขึ้นทะเบียนเพื่อเป็นรถสาธารณะให้บริการผู้โดยสารเรียกผ่านแอปพลิเคชั่นนั้น เป็นการจัดการโดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาดำเนินการ ซึ่งไม่ใช่ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่ผลักดัน ในต่างประเทศก็มีการให้บริการเรียกรถส่วนบุคคลผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่งถือเป็นทางเลือกของการบริการ ที่ผู้โดยสารสามารถกำหนดที่จะขอใช้บริการ ดังนั้นคนที่จะมาให้บริการก็จะต้องมีการแข่งขันเพื่อให้ลูกค้าชอบมากที่สุด


ขณะเดียวกันแม้ว่าจะให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น ผู้โดยสารก็สามารถเช็คความปลอดภัยจากการบริการได้ เพราะรถทุกคันมาขึ้นทะเบียนกับขนส่งทางบก ก่อนที่จะให้บริการ

ด้านนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กฎหมายไม่ได้เปิดกว้างที่จะให้นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการสาธารณะได้ ดังนั้นทางกระทรวงคมนาคม โดยกรมการขนส่งทางบกจึงได้มีการร่างกฎหมายใหม่ซึ่งไม่ขัดกับกฎหมายแม่ เพื่อให้สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาขึ้นทะเบียนเป็นรถสาธารณะกับขนส่งทางบกก่อนที่จะนำไปให้บริการสาธารณะ ด้วยการเรียกบริการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (แอปพลิเคชั่น )ซึ่งรถส่วนบุคคลที่จะนำมาให้บริการนั้น ตามขั้นตอนจะต้องรวมกลุ่มกันในนามสหกรณ์ ,ห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือ บริษัท มาจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกเพื่อขึ้นทะเบียนจากรถยนต์ส่วนบุคคลเป็นรถสาธารณะ โดยการเรียกบริการผ่านแอปพลิเคชั่น

ทั้งนี้รถยนต์ส่วนบุคคลที่มาขึ้นทะเบียนเปลี่ยนประเภทเป็นรถยนต์รับจ้างสาธารณะเรียกผ่าน แอปพลิเคชั่น นั้น ในส่วนของทะเบียนรถยังคงใช้หมายเลขและแผ่นป้ายทะเบียนที่เป็นทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลเดิมได้ ซึ่งกฎกระทรวงฯให้อำนาจกรมการขนส่งทางบก ออกกฎหมายรองรับ แต่กรมฯ จะมีการกำหนดแบบของเครื่องหมายสัญลักษณ์และตำแหน่งการติดตั้งขึ้นมาใหม่ติดกับรถที่ให้บริการ เพื่อให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการผ่านแอปฯสามารถสังเกตุเห็นได้ ขณะเดียวกันผู้ให้บริการหรือคนขับจะต้องมีใบขับขี่รถยนต์สาธารณะด้วย และการให้บริการ ผู้โดยสารจะไม่สามารถโบกเรียกรถระหว่างทางเพื่อขอรับบริการ จะต้องเรียกบริการผ่านแอปฯเท่านั้น


ส่วนรถยนต์ที่จะนำมาเปลี่ยนประเภทเป็นรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ จะต้องเป็นรถเก๋ง2 ตอน รถเก๋ง2 ตอนแวน รถเก๋ง 3 ตอน รถเก๋ง 3 ตอนแวน รถยนต์นั่ง 2 ตอน รถยนต์นั่ง 2 ตอนแวน รถยนต์นั่ง 3 ตอน รถยนต์นั่ง 3 ตอนแวน หรือรถยนต์ลักษณะอื่น ตามที่อธิบดีประกาศกำหนดโดยความเห็นชอบของรัฐมนตรี และจะกำหนดขนาดรถที่ให้บริการ ที่มีความหลากหลาย เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน อย่างไรก็ตามรถยนต์ที่นำมาให้บริการ ทางขนส่งทางบกยังคงกำหนดให้มีอายุการใช้งานไม่เกิน 9 ปี นับแต่วันจดทะเบียนครั้งแรก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่