fbpx

มิติใหม่​ กฟผ.-ปตท. ร่วมทุนนำเข้า LNG

กรุงเทพฯ 11 เม.ย. – กฟผ.-ปตท.เตรียมพร้อมร่วมทุนนำเข้า LNG​ ป้อนโรงไฟฟ้าภาคใต้ นอกเหนือจากร่วมทุนโครงการคลังหนองแฟบ​ ด้าน​กลุ่มทีพีไอ มั่นใจ​นิคมฯ จะนะ​ แจ้งเกิดได้


นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน​ เปิดเผยว่า​ ความร่วมมือของ​ บมจ.ปตท. และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่ง​ประเทศ​ไทย​ (กฟผ.)​ มีการจับมือกันทำงานเพื่อส่งเสริมความมั่นคง​พลังงาน รองรับนวัตกรรมใหม่เพิ่มมากขึ้น ​โดยเฉพาะการนำเข้าก๊าซธรรมชาติ​เหลว (LNG) ​ซึ่งในขณะนี้กำลังศึกษาความร่วมมือ​นำเข้าในภาคใต้ นอกเหนือจากความร่วมมือ​ที่ให้ กฟผ. ร่วมลงทุนกับ ปตท. สัดส่วน 50 : 50 ในโครงการ LNG Receiving Terminal (แห่งที่ 2) ต.หนองแฟบ จ.ระยอง ขนาด 7.5 ล้านตัน/ปี

แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงาน ได้รับรายงานเบื้องต้นว่า กฟผ. และ ปตท. มีแผนจะร่วมมือกันลงทุนในโครงการก่อสร้างคลังจัดเก็บและแปรสภาพก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) แบบลอยน้ำ (FSRU) ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ขนาด 5 ล้านตัน/ปี กำหนดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในปี 2569 เพื่อรองรับความต้องการใช้ก๊าซฯ ของโรงไฟฟ้าขนอม และโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ธานี ตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ. 2561-2580 ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 (PDP 2018 Revision 1)


โดยโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ธานี กำลังการผลิตรวม 1,400 ​MW อย่างไรก็ตาม ภาพรวมยังต้องรอผลแนวทางบริหารจัดการกำลังผลิตไฟฟ้าสำรอง (Reserve Margin) ของประเทศไทย ที่มีนายพรชัย รุจิประภา ประธานคณะทำงานพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้า ซึ่งอยู่ระหว่างรวบรวมและพิจารณาข้อมูลต่างๆ คาดว่าจะนำเสนอกระทรวงพลังงาน พิจารณาได้ในเร็วๆ นี้

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ส่วนโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา ที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)​ สนับสนุนให้เอกชนลงทุน โดยมีแผนจะก่อสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซ LNG กำลังผลิต 1,700 เมกะวัตต์นั้น ปัจจุบันโครงการนี้ไม่ได้บรรจุไว้ในแผน PDP 2018 Revision 1 ดังนั้น ในอนาคตหากโครงการนี้ได้รับการอนุมัติจากภาครัฐ ก็ต้องมาพิจารณาว่า ภาพรวมการลงทุนโรงไฟฟ้าเพื่อความมั่นคงในพื้นที่ภาคใต้ และการนำเข้า LNG ต้องปรับรูปแบบอย่างไร​ ในขณะที้โครงการนี้ได้รับการต่อต้านจากประชาชนในพื้นที่

นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP เปิดเผยว่า บริษัทฯ พร้อมเดินหน้าแผนลงทุน เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ที่ อ.จะนะ จ.สงขลา


ปัจจุบัน TPIPP ได้รับการติดต่อจากนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่แสดงเจตจำนงสนใจร่วมลงทุน​ เช่น​ ศูนย์พลังงานสะอาด ซึ่งบริษัทฯ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับบริษัท Korea Gas Corporation และบริษัท Korea Western Power จากรัฐบาลเกาหลี บริษัท Norinco International Cooperation Limited และบริษัท China Datang Overseas Investment Company Limited จากรัฐบาลจีน

นอกจากนี้ ยังมีบริษัทเอกชนจากหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก แคนาดา อินโดนีเซีย มาเลเซีย เดนมาร์ก และสเปน เป็นต้น ที่สนใจร่วมลงทุน

ส่วนโครงการท่าเรือน้ำลึกและศูนย์กระจายสินค้า โดยบริษัทฯ ได้ลงนาม MOU กับบริษัท CRCC Malaysia BHD จากรัฐบาลจีน และได้รับการติดต่อแสดงความสนใจจากบริษัทเอกชนชั้นนำหลายประเทศ อาทิ เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ และสิงคโปร์, โครงการ Smart City มีบริษัทที่แสดงความสนใจในตัวโครงการจากหลายประเทศ อาทิ อังกฤษ เขตเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกง เป็นต้น คาดว่าจะเกิดการจ้างงานประมาณ 100,000-300,000 ตำแหน่ง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก