fbpx

ขยายเวลายื่น​เสนอขายไฟ​ฟ้ารฟ.ชุมชนนำร่อง

กรุงเทพฯ​ 10 เม.ย.-กกพ.ขยายระยะเวลายื่นขายโรงไฟฟ้าชุมชน 1 สัปดาห์​ เป็น 21 – 30 เม.ย. ด้าน​ กฟผ.โปรโมตอีวี​ ชาร์จไฟฟรีช่วงสงกรานต์

นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงา​น (กกพ.) ​ลงนามวานนี้ (9 เม.ย.) ขยายระยะเวลาให้เอกชนยื่นเสนอขายไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมากโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) 150เมกะวัตต์จากเดิมกำหนดวันเวลาการยื่นคำเสนอขอขายไฟฟ้า และ ยื่นซองเอกสารคำขอเสนอขายไฟฟ้าด้านเทคนิคและด้านราคา ในวันที่ 21-23 เมษายน 2564  เวลา 8.30น.-16.30 น.​


โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการจำนวนมากรายยื่นขอตรวจสอบจุดเชื้อมโยงระบบไฟฟ้า ตามประกาศการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เรื่อง การตรวจสอบจุดเชื่อมต่อระบบไฟฟ้า และรายละเอียด ขั้นตอน สถานที่ ระยะเวลา แบบคำเสนอขอขายไฟฟ้าและเอกสารหลักฐานรวมทั้งเงื่อนไขอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรับซื้อไฟฟ้า สำหรับโครงกาโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) พ.ศ. ๒๕๖๔ เพื่อให้การไฟฟ้าฝ่ายจำหน่ายและผู้เข้าร่วมโครงการมีระยะเวลาเตรียมการและดำเนินการอย่างเพียงพอ จึงเห็นสมควรปรับปรุงกำหนดเวลาการยื่นคำเสนอขอขายไฟฟ้าให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้นและสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปจึงขยายเวลาออกไปดังกล่าวด้านนายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle : EV) ของไทยมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการผลิตและการใช้งาน พร้อมทั้งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐในการสร้างความเข้มแข็งและส่งเสริมให้เกิดการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต กฟผ.พร้อมสนับสนุนทุกด้านและ ในช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้ สถานี EleX by EGAT ทุกแห่งของ กฟผ. พร้อมรองรับการเดินทางกลับภูมิลำเนาและการท่องเที่ยวของประชาชนโดยยานยนต์ไฟฟ้าแล้วทั่วประเทศ ทั้งสถานี EleX by EGAT ภายในสถานีบริการน้ำมัน PT จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ สาขา PT ปากช่อง 3 จ.นครราชสีมา สาขา PT พยุหะคีรี 2 จ.นครสวรรค์ สาขา PT เขาย้อย จ.เพชรบุรี สาขา PT บ้านใต้ จ.กาญจนบุรี และสาขา PT บางพระ จ.ชลบุรี รวมถึงสถานี EleX by EGAT ภายในเขื่อน โรงไฟฟ้าและศูนย์การเรียนรู้ของ กฟผ. จำนวน 8 แห่งที่เปิดให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายมาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 ได้แก่ โรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง โรงไฟฟ้าน้ำพอง จ.ขอนแก่น โรงไฟฟ้าลำตะคอง จ.นครราชสีมา โรงไฟฟ้าบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา โรงไฟฟ้าวังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี และศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง จ.นนทบุรี

ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกและรวดเร็ว ผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน EleXA ไว้เสมือนเป็นที่ปรึกษาการเดินทาง เพื่อช่วยให้การค้นหาสถานีชาร์จ การจองคิว การชาร์จ และจ่ายเงิน เป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยตลอดเดือนเมษายน 2564 กฟผ. มีความตั้งใจมอบของขวัญสุดพิเศษให้ผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าได้ชาร์จไฟฟรีที่สถานีชาร์จของ กฟผ. ทุกแห่งทั่วประเทศ ผู้ใช้งานสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชัน EleXA และ Line Official Account : @elexaev ได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง


กฟผ. ตั้งเป้าขยายสถานีชาร์จให้ครบ 48 สถานี บนเส้นทางทุก ๆ 200 – 250 กิโลเมตร ภายในปี 2564 และติดตั้งให้ครบ 90 สถานี ภายในปี 2565 โดยจะเลือกพื้นที่ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานและตรงตามความต้องการของผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด เพื่อสร้างความมั่นใจเลือกใช้ยานยนต์ไฟฟ้าและเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางมากยิ่งขึ้น.-สำนักข่าว​ไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%