fbpx

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

กรุงเทพฯ 9 เม.ย.- ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการขนส่ง ในฐานะประธานคณะทำงานภายใต้ประกาศกระทรวงคมนาคมมาตรการพึงปฏิบัติเพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เปิดเผยว่า ล่าสุดกระทรวงคมนาคมได้ประสานไปยังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท. หรือ CAAT) ให้ออกประกาศด่วนในวันนี้ (9 เม.ย.) เพื่อเพิ่มมาตรการดูแลป้องกันผู้โดยสารที่เดินทางทางอากาศไม่ให้เกิดความเสี่ยง ป้องกันการระบาด ไวรัส Covid-19 สำหรับ มาตรการที่จะออกให้สายการบินปฏิบัติ ดังนี้ คือ ห้ามไม่ให้บริการอาหารเครื่องดื่มในระหว่างบิน, ห้ามไม่ให้จำหน่ายของที่ระลึก, ห้ามไม่ให้แจก แมกกาซีน ทั้งนี้ เพื่อลดโอกาสการสัมผัส รวมทั้งให้จำกัดจำนวนผู้โดยสาร ในระหว่างขนส่งบนรถบัส ไม่เกิน 70% ซึ่งมาตรการนี้จะเป็นการเข้มงวดขึ้นจากเดิม


ส่วนมาตรการการคืนตั๋วโดยสารจะมีการบังคับกับสายการบินต่างๆที่ให้บริการนั้น ในเรื่องนี้ ทาง กพท. แจ้งว่า ก่อนหน้ามี 3 สายการบินประกอบด้วย สายการบินไทยสมายล์, สายการบินนกแอร์ และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สายการบินที่ให้ความร่วมมือในการขอเลื่อนตั๋วโดยสาร โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ล่าสุดได้รับแจ้งว่าสายการบินเวียตเจท, สายการบินแอร์เอเซีย และไทยไลอ้อนแอร์ ได้ยอมที่จะคืนตั๋วโดยสารให้ผู้โดยสาร หากมาเลื่อน โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมแล้ว ซึ่งทำให้ตอนนี้ผู้โดยสารที่จะเดินทางสามารถ เปลี่ยนแปลงวันเดินทางหรือเก็บวงเงินไว้ใช้ในการเดินทางได้แล้ว

“กระทรวงคมนาคมต้องชื่นชม และ ขอบคุณ ผู้ประกอบการสายการบินทุกสายการบินที่ให้ความร่วมมือ เนื่องจากเห็นความสำคัญของมาตรการภาครัฐ และ ช่วยเหลือประชาชนที่เจอผลกระทบขณะนี้และการเข้าร่วมมาตรการดังกล่าวด้วย เพื่อช่วยกันดูแลพี่น้องประชาชนที่ต้องการงดการเดินทางในช่วงที่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม” นายสรพงศ์กล่าว


นายสรพงศ์ กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการการคืนตั๋วโดยสารของผู้ประกอบการขนส่งทางบก ต่างๆนั้นล่าสุดได้ให้ความร่วมมือคืนตั๋วโดยสารรถโดยสาร (รถทัวร์) ซึ่งที่ได้รับรายงานว่ามี บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด, บริษัท นครชัยทัวร์ จำกัด, บริษัท นครชัยขนส่ง จำกัด, บริษัท ไทยพัฒนกิจขนส่ง จำกัด, บริษัท สมบัติทัวร์ จำกัด, บริษัท 407 พัฒนา จำกัด และบริษัท พันธ์ทิพย์ จำกัด ได้ให้ความร่วมมือกับมาตรการขอคืนตั๋วโดยสาร ซึ่งปัจจุบันมียอดการขอคืนตั๋วโดยสารไม่เกิน 10% ส่วนรายอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้เข้าร่วมมาตรการ ก็ได้ประสานขอให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ช่วยประสานโดยเฉพาะกลุ่มรถร่วมทั้งหมด ที่ได้มีการขอความร่วมมือเพิ่มเติมแล้ว ส่วนบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ ในสังกัดกระทรวงคมนาคมนั้น พบว่าให้ความร่วมมือกับมาตรการคืนตั๋วโดยสารแบบ 100%เป็นอย่างดี โดยมีประชาชนทยอยคืนตั๋วแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่