fbpx

ธปท. คาดโควิดกระทบเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกหดตัว

กรุงเทพฯ 9 เม.ย. – ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) คาดเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกมีแนวโน้มหดตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด จับตาเศรษฐกิจไตรมาส 2 ใกล้ชิดก่อนปรับมุมมอง


นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การระบาดของโควิด – 19 ระลอกใหม่ในช่วงต้นปี 2564 ประกอบกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่น้อยกว่าคาด ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปีนี้คาดจะขยายตัวได้ร้อยละ 3  น้อยกว่าที่เคยคาดการณ์ก่อนหน้าที่คาดว่าจะขยายตัว ร้อยละ 3.2 อย่างไรก็ดีการประมาณการครั้งนี้ ยังไม่ได้รวมการระบาดรอบล่าสุดเข้าไปด้วย โดย ธปท.ขอรอติดตามพฤติกรรมประชาชนและมาตรการต่าง ๆ เพิ่มเติมก่อน อย่างไรก็ดี เชื่อว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจยังเดินหน้าต่อไปได้ ภายใต้มาตรการการควบคุมที่ดี ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปีนี้ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น และจะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายในช่วงกลางปี 2564

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธปท.กล่าวว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยไตรมาสแรกของปี 2564 มีแนวโน้มหดตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ยังไม่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่ต้นปีนี้เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิดรอบใหม่ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปลายเดือน ธันวาคม 2563 จึงทำให้คาดว่า GDP จะออกมาติดลบอย่างแน่นอน ทั้งเมื่อเทียบเป็นรายปี (YoY) และเทียบรายไตรมาส (QoQ)


ส่วนแนวโน้มเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 ยังต้องจับตาดูพัฒนาการแพร่ระบาดของโควิดอย่างใกล้ชิด รวมถึงมาตรการความช่วยเหลือต่าง ๆ ที่จะออกมาของภาครัฐและการปรับตัวของภาคธุรกิจ เอกชนและประชาชน ซึ่งธปท.จะมีการ update มุมมองเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง พร้อมคาดจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้เหลือ 3 ล้านคน จากเดิมคาดการณ์ 5.5 ล้านคน และในปี 2565 คาดมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 21.5 ล้านคน จากเดิมคาด 23 ล้านคน

อย่างไรก็ดี ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่ประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ไว้ที่ขยายตัวได้ร้อยละ 3 นั้น ยังไม่รวมผลกระทบจากการระบาดรอบล่าสุดในประเทศจากคลัสเตอร์ของสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ยันเช้า

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เจอติดเชื้อเพิ่ม-เตือนคนนั่งนกแอร์ไปตรวจโควิด

สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ วันที่ 9 พ.ค. เที่ยวบิน DD008 เส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่ เวลา 16.30-17.30 น. ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน เนื่องจากพบผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวติดโควิด-19