fbpx

สนพ. คาดราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มลดลง

สนพ. 9 เม.ย.-สนพ.คาดราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มลดลง จากผลประชุมกลุ่มโอเปกพลัสจะเพิ่มปริมาณการผลิตเป็นขั้นบันได ขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันถูกกดดันจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19       


นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวลดลงจากนักลงทุนกังวลว่าอุปทานในตลาดจะเพิ่มขึ้น จากผลการประชุมของกลุ่มโอเปกพลัส เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมามีมติเพิ่มปริมาณการผลิตเป็นขั้นบันไดในช่วงพฤษภาคม – กรกฎาคมนี้ สวนทางกับที่ตลาดคาดการณ์ว่าในพฤษภาคม – มิถุนายน โอเปกพลัสจะยังคงลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบที่ 6.9 ล้านบาร์เรล/วัน เท่ากับเมษายน 2564 อีกทั้งซาอุดีอาระเบียที่ลดการผลิตเพิ่มเติมอีก 1 ล้านบาร์เรล/วัน ในช่วงกุมภาพันธ์ – เมษายน จะปรับปริมาณลดการผลิตน้ำมันดิบเป็น 0.75 ล้านบาร์เรล/วัน และ 0.4 ล้านบาร์เรล/วัน ในช่วงพฤษภาคม – มิถุนายน และยุติการลดการผลิตเพิ่มเติมตั้งแต่กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป ขณะที่อุปสงค์น้ำมันยังคงถูกกดดันจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในหลายประเทศในยุโรปยังคงรุนแรง โดยมีการประกาศล็อคดาวน์ในหลายพื้นที่

ด้านค่าการตลาดน้ำมันของไทยเปลี่ยนแปลงขึ้นลงตามราคาน้ำมันในตลาดโลก ซึ่ง สนพ. ได้คำนวณและเผยแพร่โครงสร้างราคาน้ำมันเชื้อเพลิงผ่านทาง  www.eppo.go.th เพื่อให้สารธารณะใช้ในการอ้างอิง (มิได้เป็นการกำหนดให้ผู้เกี่ยวข้อง ซื้อ-ขาย น้ำมันเชื้อเพลิงตามโครงสร้างราคาจากการคำนวณของ สนพ. ปัจจุบันค่าการตลาดเฉลี่ยอยู่ในช่วงที่เหมาะสมตามที่กบง. เห็นชอบไว้


ขณะที่ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (ณ วันที่ 4 เม.ย. 64) กองทุนน้ำมันฯ มีสินทรัพย์รวม 57,104 ล้านบาท หนี้สินกองทุน 34,503 ล้านบาท ฐานะกองทุนน้ำมันฯ สุทธิ 22,601 ล้านบาท (บัญชีน้ำมัน  34,115  ล้านบาท บัญชี LPG  -11,514  ล้านบาท-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก

“แม่น้ำหนึ่ง” แจ้งความเอาผิดกว่า 100 เว็บเพจ

“แม่น้ำหนึ่ง” ควงทนายนิด้า เข้าแจ้งความเอาผิดกว่า 100 เว็บเพจ นำภาพและคลิปของตนเองไปตัดต่อและแปะลิงค์การพนัน ยันไม่เคยเกี่ยวข้องกับกระบวนการล็อกเลข