fbpx

นายกฯ เปิดมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-โคราช รับเดินทางสงกรานต์

กรุงเทพฯ 7 เม.ย.-เปิดแล้ว! นายกรัฐมนตรี ปล่อยขบวนรถเปิดให้บริการชั่วคราวมอเตอร์เวย์หมายเลข 6 ช่วงปากช่อง-สีคิ้ว 9 – 19 เม.ย. 64 รองรับการเดินทางช่วงสงกรานต์ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนป้องกันโควิดตลอดเทศกาล

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานพิธีเปิดทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 6 สาย บางปะอิน – สระบุรี – นครราชสีมา ช่วงอําเภอปากช่อง – อําเภอสีคิ้ว มั่นใจช่วยเพิ่มความสะดวก รวดเร็วและปลอดภัยให้กับประชาชนในการเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 โดยมีนายอภิสิทธิ์ พรหมเสน รองอธิบดีกรมทางหลวง และนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมในงาน ณ จุดตัดกับถนนมิตรภาพ กิโลเมตรที่ 65 บ้านหนองไผ่ล้อม ตําบลหนองสาหร่าย อําเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา


โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันพร้อมเดินหน้าพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งทุกระบบไม่ว่าจะเป็นทางมอเตอร์เวย์ รถไฟความเร็วสูง รถไฟฟ้าในแต่ละจังหวัด ไม่ใช่เฉพาะในแต่กรุงเทพมหานครเท่านั้น โดยมีเป้าหมายเพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดให้แก่ประชาชน ไม่ให้มีความยากลำบากในการเดินทาง และกระจายไปในทุกภูมิภาคเพื่อให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยรัฐบาลจะกำกับดูแลให้ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบแต่ละโครงการเร่งรัดให้งานมีความคืบหน้า และเป็นไปอย่างโปร่งใส

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่าได้หารือกับหน่วยงานหลายฝ่ายเพื่อแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมามีการเวนคืนและจ่ายค่าชดเชยให้แก่ประชาชน ทำให้ประชาชนบางส่วนได้รับผลกระทบ ดังนั้นในวันนี้จึงให้ไปพิจารณาว่า สำหรับประชาชนที่โดนเวนคืนและมีพื้นที่อยู่น้อย เมื่อโดนเวนคืนผ่านพื้นที่ ก็ไม่สามารถใช้ประโยชน์ในที่ดินทำกินนั้นได้ ในส่วนนี้ทำอย่างไรจะให้ประชาชนเหล่านี้ ได้เงินชดเชยค่าเวนคืนมากขึ้น ซึ่งประเด็นดังกล่าวขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการศึกษาเพื่อให้ได้ข้อสรุป


นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของโควิดขณะนี้ โดยยืนยันอีกครั้งว่าประเทศไทยยังมีการระบาดติดเชื้อเพิ่มเป็นหลักร้อย ในขณะที่หลายประเทศในแต่ละวันมีการติดเชื้อเพิ่มเป็นหลักหมื่นถึงหลักแสน ดังนั้นจึงชื่อว่า สถานการณ์ขณะนี้รัฐบาลยังสามารถป้องกันการระบาดได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับเทศกาลสงกรานต์ ที่จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิมจำนวนมาก ส่วนหนึ่งก็เข้าใจว่าประชาชนต้องการเดินทางกลับไปเฉลิมฉลองในเทศกาล แต่ก็ขอให้อย่าประมาทและให้ความร่วมมือในการป้องกันการระบาดอย่างเคร่งครัด เพราะการเฝ้าระวังจะประสบสำเร็จความสำเร็จได้ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน

นายอภิสิทธิ์ พรหมเสน รองอธิบดีกรมทางหลวง ฝ่ายบำรุงทาง เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 10 – 15 เมษายน 2564 กรมทางหลวงได้ดำเนินการตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในการเปิดให้บริการชั่วคราวทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 (มอเตอร์เวย์) ช่วง ปากช่อง – สีคิ้ว ระยะทาง 35.75 กิโลเมตร เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรในเส้นทางสู่ภาคอีสาน ซึ่งกรมทางหลวงได้เตรียมความพร้อมในการเปิดใช้งานดังกล่าว โดยการปรับปรุงทางเชื่อมทางเข้า – ออก ปรับปรุงจุดกลับรถ ไฟฟ้าแสงสว่าง เพิ่มป้ายประชาสัมพันธ์ อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย และปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินทางบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชนเดินทางเหลื่อมเวลา”บ้านใกล้กรุงเทพฯให้เดินทางออกทีหลัง และเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯก่อน” ซึ่งการกระจายการเดินทางจะเป็นแนวทางช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ การเปิดให้บริการทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 จะมีจุดเริ่มต้นทางเข้าบริเวณทางเบี่ยงบนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) กม.65 และไปสิ้นสุดทางออกที่ทางหลวงหมายเลข 201 กม.5+400 ซึ่งกรมทางหลวงได้จัดการจราจรทิศทางเดียวในแต่ละช่วงเวลา (จำนวน 2 ช่องจราจร) แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา คือ วันที่ 9 – 13 เม.ย. 64 รองรับทิศทางขาออก (มุ่งหน้าภาคอีสาน) และ วันที่ 14 – 19 เม.ย. 64 รองรับทิศทางขาเข้า (มุ่งหน้ากรุงเทพฯ) ในส่วนฝั่งกลับกันจะสงวนไว้ใช้สำหรับบริการฉุกเฉิน


รองอธิบดีกรมทางหลวง กล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับความคืบหน้าภาพรวมโครงการทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 สาย บางปะอิน – นครราชสีมา จำนวน 40 ตอน ระยะทาง 196 กิโลเมตร ปัจจุบันงานก่อสร้างโยธาอยู่ที่ 98 % งานก่อสร้างระบบอยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจะเปิดใช้งานเต็มรูปแบบได้ในปี 2566 ซึ่งเมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนมิตรภาพที่มีปริมาณการจราจรหนาแน่น ส่งผลให้ผู้ใช้ทางสามารถเดินทางได้สะดวก รวดเร็วและปลอดภัยอีกด้วย

หากประชาชนผู้ใช้ทางต้องการสอบถามข้อมูลเส้นทาง สภาพการจราจร แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย หรือขอความช่วยเหลือ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรี 24 ชั่วโมง) สายด่วนมอเตอร์เวย์ 1586 กด 7 และตำรวจทางหลวง 1193 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล