fbpx

เงินเฟ้อ มี.ค.64 ลดลงเล็กน้อยตามราคาสินค้า

นนทบุรี 5 เม.ย.-เงินเฟ้อเดือนมีนาคม 2564 หดตัวลงเล็กน้อยที่ร้อยละ 0.08 ตามราคาสินค้ากลุ่มอาหารสดและค่าน้ำ-ค่าไฟฟ้าที่ลดลงตามมาตรการลดภาระค่าใช้จ่ายภาครัฐ แต่ประเมิน หลังจากนี้อัตราเงินเฟ้อจะอยู่ในขาขึ้น


นายวิชานัน  นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เงินเฟ้อในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาหดตัวเล็กน้อย แต่ถือเป็นการหดตัวที่น้อยสุดในรอบ 13 เดือน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกเริ่มคลี่คลาย หลังจากมีการฉีดวัคซีนมากขึ้น ทำให้ราคาสินค้าในกลุ่มพลังงานที่กลับมาเป็นบวกอีกครั้งในรอบ 14 เดือน โดยราคาสินค้าและบริการที่นำมาคำนวณเป็นอัตราเงินเฟ้อจำนวน 430 รายการ มีสินค้าที่ปรับราคาสูงขึ้น 216 รายการ เช่น สินค้าอยู่ในกลุ่มเชื้อเพลิงพลังงาน อาทิ แก๊สโซฮอล์ เนื้อสุกร น้ำมันพืชและอาหารสำเร็จรูป ราคาไม่เปลี่ยนแปลง 66 รายการ และสินค้าที่ราคาลดลง 148 รายการ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ก๊าซหุงต้ม ข้าวสารเหียว ข้าวสารเจ้า  ส่งผลให้สินค้าหมวดอาหาร และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์หดตัวร้อยละ 0.26 ทั้งในกลุ่มข้าวแป้ง ไข่และผลิตภัณฑ์นม  และกลุ่มผักสด ส่วนหมวดสินค้าอื่นๆที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม สูงขึ้นร้อยละ 0.04 ทั้งหมวดยานพาหนะการขนส่งและสื่อสาร ตามราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้น และหมวดยาสูบและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

อย่างไรก็ตาม อัตราเงินเฟ้อในไตรมาสแรกยังลดลงร้อยละ 0.53 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า แต่ประเมินว่า หลังจากนี้อัตราเงินเฟ้อจะอยู่ในขาขึ้น กลับมาเป็นขยายตัวบวกตั้งแต่ในเดือนเมษายน เนื่องจากราคาน้ำมันที่มีการปรับตัวสูงกว่าปีที่แล้ว และมาตรการหลายตัวสิ้นสุดลงโดยเฉพาะการช่วยเหลือค่าน้ำและค่าไฟฟ้า ดังนั้น จึงมีการปรับสมมุติฐานสำหรับคาดการณ์เงินเฟ้อให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ โดยคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบดูไบที่ 55-65 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จากเดิมที่ 40-50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล  อัตราแลกเปลี่ยน อยู่ที่ 29-31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากเดิมที่ 31-32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ  สอดคล้องกับการคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2564 ที่คาดว่าจะขยายตัวลดลงอยู่ในกรอบร้อยละ 2.5-3.5 จากเดิมที่คาดว่าขยายตัวร้อยละ 3.5-4.5 แต่คาดการณ์เงินเฟ้อทั้งปี 2564 ยังอยู่ในกรอบเดิมร้อยละ 0.7-1.7 หรือเฉลี่ยร้อยละ 1.2 เนื่องจากจากมีมาตรการรัฐออกมาออกมาดูแลภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64