fbpx

รมว. พม. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่จังหวัดนครปฐม

นครปฐม​ 2 เม.ย.- รัฐมนตรีกระทรวง พม. นำคณะลงพื้นที่จังหวัดนครปฐม อำนวยความสะดวกการลงทะเบียนโครงการเราชนะให้กับกลุ่มเปราะบาง


นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมคณะผู้บริหาร​ ลงพื้นที่จังหวัดนครปฐม เพื่อติดตามและตรวจเยี่ยมการลงทะเบียนโครงการเราชนะให้กับผู้สูงอายุ จำนวน 47 ราย ซึ่งทั้ง 47 รายเป็นกลุ่มเปราะบางที่ไม่สามารถเดินทางไปลงทะเบียนที่ธนาคารได้  

ทั้งนี้ได้เข้าเยี่ยม​นางปพิชญา พูลสุข อายุ 68 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ภายในบ้านเลขที่​ 5/39 หมู่บ้าน​สิริกร หมู่ 1 ตำบลห้วยจรเข้ อำเภอเมืองนครปฐม​ จากการสอบถามพบว่า นางประพิชญา พักอาศัยอยู่บ้านหลังดังกล่าว กับครอบครัวรวม 6 คน ประกอบด้วยลูกชาย 2 คน ลูกสะใภ้และหลานอีก 2 คน เสาหลักในการทำมาหาเลี้ยงครอบครัว ตกอยู่ที่ลูกชายคนโตและลูกสะใภ้ ซึ่งทำงาน ส่งผักขายในตลาดไท มีรายได้ประมาณ 30,000 บาท จ่ายค่าแผงขายผักเดือนละ 20,000 บาท จึงมีเงินเหลือจุนเจือครอบครัวเพียง 1 หมื่นบาทเท่านั้น ส่วนลูกชายคนเล็ก ไม่สามารถประกอบอาชีพได้เนื่องจากต้องอยู่ดูแลตนและทำหน้าที่รับส่งหลาน 2 คนไปโรงเรียน จึงทำให้ฐานะทางครอบครัวลำบาก ก่อนหน้านี้ไม่สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์โครงการเราชนะได้ เนื่องจากไม่สามารถเดินทาง ไป ลงทะเบียนที่ธนาคารได้ แต่หลังจากเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่สำรวจ และมารับลงทะเบียน​ให้ในวันนี้รู้สึก​ดีใจมาก 


จากนั้นได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม การลงทะเบียนโครงการเราชนะให้กลับผู้สูงอายุจำนวน 44 ราย ในสถานสงเคราะห์คนชรานครปฐม ตำบลสนามจันทร์ อำเภอเมืองนครปฐม ซึ่งผู้สูงอายุเหล่านี้ เป็นบุคคล​ที่ไม่สามารถตัดสินใจเองได้ ต้องรอญาติอนุญาต​จึงจะสามารถลงทะเบียนได้  

ส่วนจุดที่ 3 เป็นการลงพื้น​ที่​ อำนวยความสะดวกการลงทะเบียนโครงการเราชนะให้ผู้สูงอายุหญิงสองพี่น้องทั้งคู่พิการเดินไม่ได้ และไร้ญาติดูแล อาศัยห้องเช่าในพื้นที่ตำบลโพรงมะเดื่อ อำเภอเมือง ไม่มีงาน ไร้รายได้  ความเป็นอยู่​ยากลำบาก กรณี​นี้ชาวบ้านในพื้นที่เป็นแจ้งรัฐให้เข้าช่วยเหลือ​ โดยทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้มอบบัตรประจำตัวคนพิการให้ทั้ง2 คน  พร้อมทั้งมอบเงินสงเคราะห์กรณีฉุกเฉิน เงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย และเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นอีกด้วย 

นายจุติ กล่าวว่า รัฐบาลได้ขยายเวลาลงทะเบียน โครงการเราชนะ ไปจนถึงวันที่ 9 เมษายนนี้  สำหรับประชาชนกลุ่มผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ หรือกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ ผู้สูงอายุ คนพิการ ทุพพลภาพ ผู้ป่วยติดเตียง ที่ไม่สามารถเดินทางออกจากที่พักอาศัยและจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยรับลงทะเบียนเคลื่อนที่ ดังนั้นตนพร้อมด้วยคณะผู้บริหาร จึงลงพื้นที่ติดตามและตรวจเยี่ยมการอำนวยความสะดวกในการรับลงทะเบียนโครงการเราชนะให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ หรือกลุ่มเปราะบาง โดยมีทีม One Home พม.จังหวัดนครปฐม เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย รวมทั้ง อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ลงพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวก 


อย่างไรก็ตามในพื้นที่จังหวัดนครปฐมมี ผู้เปราะบาง ประมาณ 800 ราย ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 16 ถึง 26  มีนาคมที่ผ่านมา หน่วยงานต่างๆ บูรณาการร่วมกันทำงาน ในเชิงรุก โดยการลงพื้นที่สำรวจ ประชาชนที่ยังเข้าไม่ถึงสิทธิ์ช่วยเหลือของรัฐบาล พร้อมเข้าไปรับลงทะเบียนให้ถึงบ้านจำนวน  770 ราย ส่วนในวันนี้ อีก 47 รายถือเป็นกลุ่มตกหล่น นายจุติยังกล่าวอีกว่าสำหรับพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงคือพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งพื้นที่มีความสลับซับซ้อน เจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ไม่ได้ จึงทำให้มีกลุ่มเปราะบาง ที่เข้าไม่ถึงการช่วยเหลือของรัฐบาล อีกจำนวนมาก เช่นเดียวกับพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานที่มีคนชราอยู่เป็นจำนวนมาก    ที่ยังเข้าไม่ถึงสิทธิ์​ดังกล่าว ตนจึงสั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ พัฒนาสังคม ทุกจังหวัด เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ จำนวนผู้ตกหล่น และให้การช่วยเหลือให้เข้าถึงสิทธิ์ดังกล่าว ก่อนหมดเขต รับลงทะเบียนในวันที่ 9 เมษายนนี้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564