fbpx

ผู้ประกอบการไทยในเมียนมากระทบหนัก เหตุการค้าการลงทุนหยุดชะงัก

กรุงเทพฯ 1 เม.ย. – ประธานสภาธุรกิจไทย-เมียนมา เผยภาคเอกชนมีความกังวลจากสถานการณ์ในเมียนมา จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากปัจุบันมีผู้ประกอบการไทยจำนวนมากเข้าไปลงทุนในเมียนมา และเป็นคู่ค้าที่สำคัญของไทย


นายกริช อึ้งวิฑูรสถิตย์ ประธานสภาธุรกิจไทย-เมียนมา ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวไทย เรื่องของผลกระทบด้านการค้าไทย-เมียนมา ระบุว่า ภาคเอกชนไทยค่อนข้างมีความกังวลต่อสถานการณ์ในเมียนมา เนื่องจากประเมินว่าจะทำให้เศรษฐกิจของเมียนมาหยุดชะงักลงทันที ซึ่งจะส่งผลต่อกระทบต่อไทย เพราะมีผู้ประกอบการไทยเข้าไปทำธุรกิจในเมียนมา ประมาณ 400-500 ราย ส่วนใหญ่เป็น SME ทำให้ขณะนี้ได้รับผลกระทบอย่างมาก เพราะการค้าการลงทุนหยุดชะงัก รวมไปถึงธนาคาร ที่ส่วนใหญ่จะปิดทำการ ผู้ประกอบการที่ส่านมากต้องพึ่งพากระแสเงินสดจากการค้าขาย และมีการโอนเงินไปมาระหว่างไทย-เมียนมา แต่ในสถานการณ์นี้ไม่สามารถทำการโอนเงินได้ตามระบบธนาคารปกติ บางรายที่เป็นธุรกิจขนาดเล็กโทรเข้ามาปรึกษาบอกว่าขณะนี้การที่ไม่มีเงินหมุน ทำให้มีเงินเหลือจ่ายเงินเดือนพนักงานในร้านอีกเพียง 2 เดือน ตรงนี้น่าเป็นห่วงมากกับกลุ่มผู้กอบการเล็กๆ จึงอยากให้ภาครัฐไทยเข้ามาช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการไทยที่ทำการค้าในเมียนมา โดยเฉพาะการช่วยเหลือเรื่องการเข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หรือ Soft loan เพื่อให้ธุรกิจมีเงินหมุนเวียนต่อไปได้ และความช่วยเหลือเรื่องของภาษี

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหากสถานการณ์สงบลงจะเป็นโอกาสของไทยในการเข้าไปทำการค้าขายในเมียนมา โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภค โดยคาดว่าเมียนมาน่าจะต้องพึ่งพาสินค้าของไทยจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ