fbpx

“มนัญญา”ลุยตรวจสหกรณ์ออมทรัพย์การค้าธุรกิจบริการฯ

กรุงเทพฯ 26 มี.ค.-“มนัญญา ไทยเศรษฐ์”ลุยตรวจสอบสหกรณ์ออมทรัพย์การค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสานหลังถูกร้องเรียนจำนวนมาก ด้านผู้บริหารสหกรณ์ยอมรับผิดพลาด และพร้อมแก้ไขให้ถูกต้อง


นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  พร้อมด้วย นายโอภาส ทองยงค์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์และคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ออมทรัพย์การค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน จำกัด หลังมีการร้องเรียนเข้ามามากว่าบริษัทดังกล่าวมีการเปิดเป็นรูปแบบสหกรณ์ แต่พฤติกรรมมีการนำธุรกิจบริษัทจำนวนมากเข้ามาพัวพันให้ผลประโยชน์ตอบแทนเกินกฎหมายและพบพฤติกรรมรับฝากเงินจากบุคคลทั่วไปที่ไม่ใช่สมาชิกสหกรณ์  ไม่มีผู้จัดการสหกรณ์ ไม่มีการทำบัญชีทางการเงิน ไม่มีการประชุมสมาชิกสหกรณ์ จึงต้องเข้าตรวจสอบเร่งด่วนก่อนที่จะเสียหายมากกว่านี้ เพราะปรากฏการโฆษณาธุรกรรมให้คนมาลงทุน อาจจะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่

นางสาวมนัญญา กล่าวว่า เมื่อรับเรื่องร้องเรียนได้มีการตรวจสอบข้อมูลกับทางกรมส่งเสริมสหกรณ์ และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ซึ่งได้รายงานว่า บริษัทนี้เพิ่งตั้งเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งตรวจพบว่า มีผู้เสียหายจำนวนมากที่ขอถอนเงินจากบริษัทนี้แต่ไม่สามารถถอนเงินได้ มีชื่อเป็นผู้ฝากเงินในลำดับที่  500 กว่า ซึ่งยอดสมาชิกไม่ตรงกับข้อมูลที่มี และไม่มีชื่อเป็นสมาชิกสหกรณ์ แสดงให้เห็นว่ามีพฤติกรรมรับฝากเงินจากบุคคลที่ไม่ใช่สมาชิก  นอกจากนี้ยังพบว่ามีการจ่ายผลประโยชน์มากกว่าที่กฎหมายกำหนด เช่น การจ่ายเงินปันผลร้อยละ 19และให้ทองคำจูงใจ


นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน และผู้ก่อตั้งสมาคมการค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน กล่าวยอมรับว่าดำเนินการผิดพลาด และจะนำไปแก้ไข  ซึ่งเหตุมาจากมีผู้ร่วมงาน 23 บริษัท และมีหลายธุรกิจทั้งค้าออนไลน์ วิสาหกิจ ทำให้อาจมีข้อผิดพลาด ส่วนการจ่ายปันผลหรือโบนัสมาก เพราะเป็นเหมือนการส่งเสริมการออมให้สมาชิก ในขณะที่การรับฝากเงินบุคคลอื่นอาจจะเป็นพนักงาน พ่อแม่ ญาติพี่น้องด้วย ก็น้อมรับผิดแต่ผู้เดียวและจะแก้ไขตามที่ทั้งสองกรมแนะนำ-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่