ส่งออกเดือน ก.พ. 64 ยังบวกต่อเนื่อง

นนทบุรี 25 มี.ค.- พาณิชย์เผยตัวเลขส่งออกเดือน ก.พ.บวกร้อยละ 2.87 ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 หลังทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทำให้ทั่วโลกคลายความกังวล ส่งผลให้มูลค่าส่งออกเดือน ก.พ. เกินกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มั่นใจส่งออกทั้งปีนี้ จะบวกถึงร้อยละ 4


นายภูสิต รัตนกุลเสรี เริงฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยถึงสถิติการส่งออกของประเทศในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 พบว่า การส่งออกกลับมาเป็นบวกอยู่ที่ร้อยละ 2.87 คิดเป็นมูลค่ากว่า 20,219.01 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่หากรวมทองคำและน้ำมัน รวมถึงยุทธปัจจัยต่างๆ ตัวเลขส่งออกของไทยหดตัวร้อยละ 2.59 ดังนั้น การส่งออกเดือนกุมภาพันธ์ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ หากหักทองคำ น้ำมัน และยุทธปัจจัยออกด้วยกัน ซึ่งเมื่อดูทิศทางส่งออกในหลายประเทศทั่วโลกการส่งออกฟื้นตัวและกลับมาเป็นบวกขึ้นด้วยเช่นกันและเป็นไปตามทิศทางเศรษฐกิจการค้าโลกที่กำลังฟื้นตัวค่อยๆ อย่างเป็นค่อยไป หลังจากประเทศต่างๆเริ่มทยอยผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางและการขนส่ง ส่งผลทำให้ภาคการผลิตเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และการผ่อนคลายทางการเงินและการคลังในหลายประเทศเพื่อเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องทำให้ความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้น โดยสินค้าส่งออกของไทยหลายรายการขยายตัวได้ดีสอดคล้องกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า โดยเฉพาะในตลาดสหรัฐ จีน ญี่ปุ่น ยุโรป และอีกหลายประเทศ

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ตัวเลขการนำเข้าสินค้าในเดือนกุมภาพันธ์ 64 อยู่ที่ 20,211.76 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนติดลบร้อยละ 21.99 โดยไทยยังได้ดุลการค้าในเดือนกุมภาพันธ์ 64 อยู่ที่ 7.25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสินค้าส่งออกที่ยังขยายตัวได้ดียังคงเป็นสินค้าในกลุ่มอาหารสดและเกษตรของไทยหลายตัวยังมีความต้องการของตลาดโลกสูงขึ้น รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อและลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เช่น ถุงมือยางที่ยังคงมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องทำให้ความต้องการยางพาราในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นส่งผลดีกับราคายางพาราของไทยในช่วงนี้ดีขึ้นด้วย รวมถึงกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าของไทยก็เริ่มส่งออกได้มากขึ้น และแม้ว่าทั้งโลกรวมถึงไทยเจอปัญหาโควิด-19 กลับมาระบาดใหม่ก็ตาม


ทั้งนี้ สนค. คาดว่าการส่งออกไทยในช่วงครึ่งปีแรก 64 มีแนวโน้นเริ่มกลับมาดีขึ้นน่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 3-5 และครึ่งปีหลังขยายตัวได้ร้อยละ 3-4 หลังจากทั่วโลกมี วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลให้การค้าของโลกกลับมาดีขึ้น แม้ว่าในช่วงนี้การส่งออกจะได้รับผลกระทบด้านการขนส่งขาดแคลนตู้ขนส่งสินค้าแต่เวลานี้ปัญหาดังกล่าวคลี่คลาย รวมถึงอัตราแลกเปลี่ยนอ่อนค่าลง ทำให้คาดการณ์ว่า ไตรมาสที่ 2 โดยเฉพาะตัวเลขการส่งออกในเดือน พ.ค.-มิ.ย. นี้ การส่งออกจะบวกมากขึ้นและส่งผลให้ไตรมาสที่ 3 และ 4 ตัวเลขการส่งออกจะอยู่เป็นบวกได้สูงขึ้นทำให้ตัวเลขการส่งออกของไทยในปี 64 บวกได้ถึงร้อยละ 4 หรือคิดเป็นมูลค่า 240,727 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเฉลี่ยต่อเดือนส่งออกเกิน 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้