fbpx

ปตท.สผ.ยืนยันเข้าพื้นที่ “เอราวัณ” ไม่ได้

กรุงเทพฯ 18  มี.ค.- ปตท.สผ.ยืนยันยังเข้าพื้นที่ “เอราวัณ” ยังไม่ได้ ให้ข่าวหลัง เชฟรอนฯแจ้งว่า พร้อมให้เข้าด้านไอที เดือนมี.ค.นี้ 


นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP)   กล่าวว่า  บริษัทฯ ยังคงไม่สามารถเข้าพื้นที่เพื่อติดตั้งแท่นหลุมผลิตและเจาะหลุมผลิตในโครงการ G1/61 ได้  หรือแหล่งเอราวัณ เพื่อเตรียมพร้อมแผนงานผลิตให้ต่อเนื่อง หลัง สัญญาสัมปทานสิ้นสุดลงในเดือน เม.ย.65 ซึ่งการเข้าพื้นที่ติดตั้งแท่น เป็นส่วนสำคัญที่สุดที่จะทำให้บริษัทสามารถดำเนินการผลิตได้ตามสัญญาระบบแบ่งปันผลผลิต (PSC) เนื่องจากผู้รับสัมปทานปัจจุบันของแหล่งเอราวัณยังไม่ยินยอมให้เข้าดำเนินการดังกล่าว 

ส่วนข้อตกลงความร่วมมือเทคโนโลยีสารสนเทศที่ได้ตกลงกันเมื่อเร็วๆ นี้นั้น เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของการส่งมอบการดำเนินงานในส่วนของการผลิตจากแท่นหลุมผลิตเดิมเท่านั้น ซึ่งถือเป็นหน้าที่ที่ผู้รับสัมปทานปัจจุบันจะต้องทำ  โดย ทั้งสองฝ่ายและกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติยังอยู่ระหว่างการเจรจาการส่งมอบงานส่วนสำคัญอีกหลายส่วน เช่น การถ่ายโอนแท่นหลุมผลิตปัจจุบันและข้อมูลการดำเนินงาน 


” ปตท.สผ. ยังคงหวังที่จะได้รับความร่วมมืออย่างจริงใจจากผู้รับสัมปทานปัจจุบัน ร่วมกับการประสานงานจากทางหน่วยงานภาครัฐ ที่จะช่วยให้สามารถผลิตก๊าซฯ ให้กับประเทศได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท.สผ.ระบุ

ทั้งนี้ ในช่วงเช้า บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด แจ้งว่าเมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ฯได้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT Transition Support Agreement) กับบริษัท ปตท.สผ. เอนเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (PTTEP ED) เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของ PTTEP ED ในการเข้าพื้นที่แหล่งเอราวัณเพื่อเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานและเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศนอกชายฝั่งสำหรับการเป็นผู้ดำเนินงานแหล่งเอราวัณในเดือนเมษายน พ.ศ. 2565  โดย PTTEP ED ได้เข้าพื้นที่แหล่งเอราวัณเพื่อเริ่มสำรวจและวางแผนด้านเทคโนโลยีสนเทศในกลางเดือนมีนาคมนี้

สำหรับ แหล่งเอราวัณ มีกำลังผลิตก๊าซปี63ราว 1,200ล้าน ลูกบาศก์ฟุต/วัน และตามข้อกำหนดภาครัฐหลังเปลี่ยนผ่านผู้ดำเนินจาก เชฟรอนฯมาเป็น ปตท.สผ.กำลังผลิตจะต้องไม่ต่ำกว่า 800ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน แต่ที่ผ่านมาเขฟรอนฯไม่อนุญาตให้ ปตท.สผ.เข้าพื้นที่ทำให้การเตรียมการเพื่อพร้อมผลิตต่อเนื่องล่าช้า กำลังผลิตช่วงรอยต่ออาจเหลือเพียง 500 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน ในขณะที่ เชฟรอนฯได้ยื่นฟ้องอนุญาโตตุลาการต่อกรมเชื้อเพลิงฯในเรื่องความเห็นขัดแย้งเรื่องการรื้อถอนแท่นปิโตรเลียมเก่าที่ไม่สามารถใช้งานต่อได้หลังหมดอายุสัมปทาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก