fbpx

ส่งจดหมายร้องเรียนเรื่องบางกลอยถึงนานาชาติ

กรุงเทพฯ 18 มี.ค. – เครือข่ายเอ็นจีโอด้านสิทธิมนุษยชนยื่นจดหมายถึงองค์กรระหว่างประเทศระบุ เจ้าหน้าที่รัฐไทยละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง พร้อมขอให้รัฐบาลไทยปกป้องและคืนสิทธิชุมชนให้ ด้านทส. ยืนยัน ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชนและเร่งพัฒนาคุณภาพชีวิตทกด้าน


องค์กรภาคประชาชนหรือเอ็นจีโอ 75 องค์กรทำจดหมายถึงองค์กรระหว่างประเทศและสถานทูตประเทศต่างๆ ในประเทศไทยเรื่อง ขอให้ช่วยคลี่คลายปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการใช้ความรุนแรงอย่างไร้มนุษยธรรมต่อประชาชนคนไทยกลุ่มชาติพันธุ์พื้นเมือง กรณีชุมชนบางกลอย จากการกระทำของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชที่ใช้ความรุนแรงและละเมิดสิทธิในการอยู่อาศัยตั้งถิ่นฐาน การทำไร่หมุนเวียนตามวิถีวัฒนธรรมที่ได้รับการลงทะเบียนว่า เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมไทย และการใช้ทรัพยากรป่าไม้เพื่อการยังชีพ

ทั้งนี้ชุมชนตั้งถิ่นฐานที่บ้านบางกลอยบนหรือใจแผ่นดินมาก่อนที่จะมีการประกาศใช้กฎหมายใดๆ จากการที่เจ้าหน้าที่รัฐอพยพชาวบ้านลงมาที่ที่หมู่บ้านแห่งใหม่คือ บ้านโป่งลึก-บางกลอยก็ไม่ได้รับการดูแลตามสัญญา ไม่สามารถเพาะปลูกพืชได้ และไม่มีการเตรียมการด้านสาธารณูปโภคให้ ต่อมาหน่วยงานอุทยานฯ ได้สนธิกำลังกับตำรวจและทหารไปจับกุมราษฎรบางกลอยบน-ใจแผ่นดิน เผาบ้านและยุ้งข้าว แล้วให้ชาวบ้านที่เหลืออยู่ที่บางกลอยบนลงมาทั้งหมด


ชาวบ้านต้องทนแร้นแค้นเป็นเวลา 10-20 ปี จึงตัดสินใจกลับไปทำไร่หมุนเวียนอยู่ถิ่นเดิมที่บางกลอยบนเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฯ ได้จับกุมชาวบ้านอีกครั้งซึ่งไม่เคารพหลักการสิทธิมนุษยชน ละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพของกลุ่มชาติพันธุ์ชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม และยังใช้ความรุนแรง ปิดกั้นไม่ให้เข้าถึงทนายและปกป้องสิทธิของตนเองในการต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม  อันเป็นการกระทำที่ผิดไปจากข้อตกลงในอนุสัญญาต่างๆ ที่ประเทศไทยลงนามให้สัตยาบรรณไว้

เครือข่ายองค์กรเอ็นจีโอด้านสิทธิมนุษยชนจึงขอให้องค์กรระหว่างประเทศและนานาชาติประสานงานให้รัฐบาลไทยหยุดการกระทำดังกล่าวทั้งหมด-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ