fbpx

ส่งจดหมายร้องเรียนเรื่องบางกลอยถึงนานาชาติ

กรุงเทพฯ 18 มี.ค. – เครือข่ายเอ็นจีโอด้านสิทธิมนุษยชนยื่นจดหมายถึงองค์กรระหว่างประเทศระบุ เจ้าหน้าที่รัฐไทยละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง พร้อมขอให้รัฐบาลไทยปกป้องและคืนสิทธิชุมชนให้ ด้านทส. ยืนยัน ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชนและเร่งพัฒนาคุณภาพชีวิตทกด้าน


องค์กรภาคประชาชนหรือเอ็นจีโอ 75 องค์กรทำจดหมายถึงองค์กรระหว่างประเทศและสถานทูตประเทศต่างๆ ในประเทศไทยเรื่อง ขอให้ช่วยคลี่คลายปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการใช้ความรุนแรงอย่างไร้มนุษยธรรมต่อประชาชนคนไทยกลุ่มชาติพันธุ์พื้นเมือง กรณีชุมชนบางกลอย จากการกระทำของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชที่ใช้ความรุนแรงและละเมิดสิทธิในการอยู่อาศัยตั้งถิ่นฐาน การทำไร่หมุนเวียนตามวิถีวัฒนธรรมที่ได้รับการลงทะเบียนว่า เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมไทย และการใช้ทรัพยากรป่าไม้เพื่อการยังชีพ

ทั้งนี้ชุมชนตั้งถิ่นฐานที่บ้านบางกลอยบนหรือใจแผ่นดินมาก่อนที่จะมีการประกาศใช้กฎหมายใดๆ จากการที่เจ้าหน้าที่รัฐอพยพชาวบ้านลงมาที่ที่หมู่บ้านแห่งใหม่คือ บ้านโป่งลึก-บางกลอยก็ไม่ได้รับการดูแลตามสัญญา ไม่สามารถเพาะปลูกพืชได้ และไม่มีการเตรียมการด้านสาธารณูปโภคให้ ต่อมาหน่วยงานอุทยานฯ ได้สนธิกำลังกับตำรวจและทหารไปจับกุมราษฎรบางกลอยบน-ใจแผ่นดิน เผาบ้านและยุ้งข้าว แล้วให้ชาวบ้านที่เหลืออยู่ที่บางกลอยบนลงมาทั้งหมด


ชาวบ้านต้องทนแร้นแค้นเป็นเวลา 10-20 ปี จึงตัดสินใจกลับไปทำไร่หมุนเวียนอยู่ถิ่นเดิมที่บางกลอยบนเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฯ ได้จับกุมชาวบ้านอีกครั้งซึ่งไม่เคารพหลักการสิทธิมนุษยชน ละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพของกลุ่มชาติพันธุ์ชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม และยังใช้ความรุนแรง ปิดกั้นไม่ให้เข้าถึงทนายและปกป้องสิทธิของตนเองในการต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม  อันเป็นการกระทำที่ผิดไปจากข้อตกลงในอนุสัญญาต่างๆ ที่ประเทศไทยลงนามให้สัตยาบรรณไว้

เครือข่ายองค์กรเอ็นจีโอด้านสิทธิมนุษยชนจึงขอให้องค์กรระหว่างประเทศและนานาชาติประสานงานให้รัฐบาลไทยหยุดการกระทำดังกล่าวทั้งหมด-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส