fbpx

“เล่นหุ้นมือใหม่-เริ่มไงดี-ขอวิธีง่ายๆ”

กรุงเทพฯ​ 13 มี.ค.-เลขาธิการ สมาคมนักวิเคราะห์ฯ แนะ ​”เล่นหุ้นมือใหม่-เริ่มไงดี-ขอวิธีง่ายๆ”

นายสมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการ สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน​ เขียนบทความ​ ระบุว่า​ ปี 63 ​มีผู้เปิดบัญชีเล่นหุ้นหน้าใหม่เกิดขึ้นหลายแสนราย และมกรา 2564 อีก 2 แสนคน


ผมคิดว่าผู้ลงทุนใหม่จำนวนมาก ต้องการคำชี้แนะให้เริ่มเข้าสนามลงทุนแบบกระชับที่สุด ซึ่งปกติแล้ว องค์กรในตลาดหุ้น มีการจัดทำคำชี้แนะแบบยาว ขั้นตอนครบถ้วน ทั้งหลักการ เนื้อหา มีหลักสูตร หรือวิดีโอ ให้เข้าไปอ่าน หรือชมได้จากเว็บไซต์หรือ FB ซึ่งคงต้องใช้เวลาพอสมควร กระบวนการจึงดูยากและนาน ทำให้หลายคนยังไม่มีเวลาพอ เลยหันไปสนใจเรื่องอื่นแทนก็มี

วันนี้ ผมขอเว้นสิ่งที่ยาวๆ ขอเขียนให้ผู้ที่อยากได้ขั้นตอนที่กระชับ ได้เริ่มลงสนามแบบง่ายๆ ขอแนะนำดังนี้ครับ


1 รับรู้พฤติกรรมของราคาหุ้นก่อน จะได้รู้แรงกระเด้งกระดอน รู้โอกาสกำไรขาดทุน

 • หุ้นจะขึ้นหรือลงขึ้นอยู่กับว่า มีคนอยากเข้ามาซื้อ หรือขาย อย่างไหนมากกว่ากัน ถ้าซื้อมากกว่า ราคาก็ขึ้นไปหาสมดุล ถ้าแรงขายมากกว่า ราคาก็จะลง
 • บางครั้ง ราคาหุ้นสามารถขึ้นยาวมาก บางทีก็ลงลึกมาก จนแทบไม่น่าเชื่อ ให้ลองไปดูตัวอย่างราคาหุ้น เข้าgoogle ก็ได้ครับ ค้นชื่อหุ้นกับคำว่าChart หรือ กราฟ
 • ปัจจัยที่ทำให้คนอยากซื้อ หรือขาย มีมากมาย เช่น ข่าวเศรษฐกิจ ดอกเบี้ย การเมือง นโยบายของรัฐบาล หลักคิดที่ง่ายสุดคือ ถ้าปัจจัยนั้นทำให้คิดว่าธุรกิจของใครจะดีขึ้น หุ้นบริษัทนั้นก็จะขึ้น ถ้าข่าวไหนกระทบทางลบกับใคร หุ้นนั้นก็จะลง มากน้อยตามขนาดผลกระทบ

2 กันเงินที่จะเล่นหุ้น เป็นเงินที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ ถ้าเสียไปสักครึ่งก็ทนได้

3 ใช้สูตรลัดคัดหุ้นเด็ด จากงานวิเคราะห์ของบล. เพราะสำนักที่มีแบรนด์แบบนี้ เขาจะมีระบบทำงานที่มีคุณภาพ การคัดเลือกคนทำ และมีฝ่ายกำกับดูแล ผมแนะนำให้ดู


 • บทวิเคราะห์ธุรกิจ ที่มีการประเมินยอดขาย กำไรในปีอนาคตของบริษัทต่างๆ จัดทำโดยนักวิเคราะห์ที่มีใบอนุญาต เป็นคนที่มีความรู้และมีประสบการณ์ จะทุ่มเวลาศึกษาติดตาม สัมภาษณ์และค้นคว้าเพิ่มอีกเยอะ ทั้งนี้ ควรอ่านฉบับที่ออกใหม่ไม่นาน
 • บทวิเคราะห์แบบกลยุทธ์ของบล.ที่จะบอกทิศทางลงทุน เช่น อาจแนะว่า เมื่อมีวัคซีนแล้ว ต้องซื้อหุ้นธุรกิจดั้งเดิมที่ฟื้นตามเศรษฐกิจ เป็นต้น
 • ดูIAA Consensus แหล่งรวมบทวิเคราะห์ โดยสมาคมนักวิเคราะห์ฯ ร่วมมือกับตลาดหลักทรัพย์ฯ ใส่ไว้ใน https://iaathai.org/ หรือ https://www.settrade.com/settrade/iaaConsensus มีให้อ่านเกือบ300หุ้น จาก 25 บล. และทำสรุปค่าเฉลี่ยให้ด้วย
 • เลือกหุ้นที่มีนักวิเคราะห์หลายสำนักแนะนำซื้อเอกฉันท์ แสดงถึงประเด็นบวกที่มากกว่าลบ หรือราคาหุ้นต่ำกว่ามูลค่าที่เหมาะสม
 • จริงอยู่ ที่คำแนะนำนักวิเคราะห์อาจมีถูก และผิด เพราะการคาดการณ์ทางธุรกิจและหุ้น เป็นสิ่งที่ยาก แต่เท่าที่เห็นมา ก็มีมีผลสำเร็จน่าพอใจ เหนือกว่าการปล่อยให้นักลงทุนไปวัดดวงเลือกโดยไม่มีข้อมูลที่ดี
 • กระจายเงินลงทุนไปหลายแบบ เช่น ลงหุ้นไทย กองหุ้นต่างประเทศ กองอสังหาฯและREIT พันธบัตร หุ้นกู้ชั้นดี ทองคำ เพื่อกันโชคร้ายจากการลงแบบเดียว
 • ในส่วนของหุ้น แนะให้เลือกจากLinkข้างต้น แบ่งไปประมาณ5ธุรกิจที่ต่างกัน เช่นธนาคาร ค้าปลีก พลังงาน สื่อสาร วัสดุก่อสร้าง ฯลฯ ช่วยลดโอกาสโชคร้าย แต่ได้ผลตอบแทนเฉลี่ยซึ่งก็ดีพอ
 • ทยอยแบ่งซื้อเป็น2หรือ3ครั้ง เพื่อไม่ให้โชคร้ายได้ราคาเดียวแล้วมีข่าวร้ายกระทันทัน เหมือนตอนเจอโควิด ถ้าเรามีหลายก๊อก ก็มีเงินเหลือซื้อตอนถูกมาเฉลี่ยได้
 • หุ้นไหนที่ถือแล้วราคาตก ให้อ่านบทวิเคราะห์ฉบับใหม่ ว่ามีมุมมองทางธุรกิจอะไรที่แย่ลงอย่างรุนแรงไหม ถ้าไม่ใช่ก็ยังรอวงจรหุ้นขึ้นได้ แต่ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรง เซียนหุ้นมักจะทำStop Loss คือ กลั้นใจขายขาดทุนไปก่อน เซียนหลายคนบอกว่าเป็นสูตรเด็ด ที่ทำให้ไม่เคยโดนหนักๆ แล้วเราไปเอาคืนในจังหวะหน้า หรือหุ้นอื่นๆ ระดับStop Loss บางคนก็ตั้งไว้ 5%หรืออื่นๆตามที่คิดค้นกันเอง

เมื่อเริ่มลงทุนได้แล้ว อย่าลืมศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมไปตลอดเวลา ขอให้โชคดีครับ

ท้ายนี้ ฝากข่าวกิจกรรมสมาคมนักวิเคราะห์ฯ จัดอบรมออนไลน์ “หลักการบัญชีและผลกระทบTFRS9ต่อการวิเคราะห์งบการเงิน” อาทิตย์ที่18เมย.นี้ 9.00-16.30น. นับชั่วโมงนักวิเคราะห์ IC IPได้

🔻🔻สมัครด่วน!!!! ลงทะเบียนคลิก🔻🔻
https://forms.gle/dVvgAWDTXTHtuJxQ7

.-สำนักข่าว​ไทย​

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ