fbpx

11 ชาติอาเซียน ถกหาแนวทางยกระดับคุณภาพการศึกษาเยาวชน

กรุงเทพฯ 11 มี.ค.- นักวิจัย 11 ชาติอาเซียน ร่วมประชุมหาแนวทางยกระดับคุณภาพการศึกษาเยาวชน

ศูนย์ซีมีโอสะเต็มเอ็ด (SEAMEO STEM–ED) จัดประชุมเครือข่ายนักวิจัยอาเซียน 11 ประเทศ ภายใต้ชื่อ Chevron – SEAMEO Research Workshop for Strengthening Regional STEM Education in SoutheastAsia ระหว่าง 11-12 มีนาคม 2564 ผ่านรูปแบบออนไลน์ (VDO conference)โดยมีผู้เกี่ยวข้องหลักในวงการการศึกษาของภูมิภาค ทั้ง นักวิจัยจาก 26 ศูนย์ SEAMEO ผู้กำหนดนโยบายการศึกษาและผู้ปฏิบัติจาก 11 ชาติอาเซียนรวมถึงผู้เชียวชาญระดับนานาชาติมาร่วมเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความคิด เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาเยาวชนในอาเซียน หลังพบว่าส่วนใหญ่มีคุณภาพการศึกษาต่ำกว่าเกณฑ์โลก


นอกจากนี้ยังมีการเสนอผลงานวิจัย ที่ถอดบทเรียนจากโครงการเชฟรอนเอนจอยไซเอนซ์:สนุกวิทย์พลังคิดเพื่ออนาคต ซึ่งเป็นผลจากการดำเนินงานตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ให้กับนักวิจัยของไทยและประเทศสมาชิกได้รับทราบ โดยเฉพาะด้านการพัฒนาทักษะการสอนนัก เรียนในห้องเรียน รวมถึงการประเมิน ครูผู้สอน ซึ่งงล้วนมีส่วนสำคัญต่อเด็กนัก เรียนและคุณภาพการศึกษา

สำหรับบทสรุปและแนวทางที่ได้จากงานประชุมครั้งนี้จะนำไปพัฒนาและบรรจุเป็นวาระนำเสนอ ต่อที่ประชุมรัฐมนตรีและผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ 11 ชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือซีมีโอคองเกรส (SEAMEOCongress) ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนเมษายน .–สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง