fbpx

“มนัญญา”หนุนสหกรณ์ที่เพชรบูรณ์ขยายตลาดผักอินทรีย์

เพชรบูรณ์ 10 มี.ค.-“มนัญญา ไทยเศรษฐ์”พอใจการจัดการผลผลิตผักอินทรีย์ของสหกรณ์ในจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับการตอบรับดีจากผู้บริโภค พร้อมสนับสนุนสหกรณ์ขยายตลาดผักอินทรีย์ สร้างรายได้เพิ่มขึ้นแก่สมาชิกและเกษตรกร


นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการผลผลิตของสหกรณ์ผู้ผลิตผักน้ำดุกใต้ จำกัด อ.หล่มสัก และสหกรณ์ผู้ผลิตผักปลอดภัยภูทับเบิก จำกัด อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ โดยระบุว่า ขณะนี้ผลผลิตผักของสหกรณ์การเกษตรในพื้นที่เพชรบูรณ์ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี  ซึ่งจากการหารือร่วมกับนายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ก็พบว่าผลผลิตผักโดยเฉพาะกลุ่มผักอินทรีย์กระแสตอบรับดีมาก แต่ยังไม่พอจำหน่าย  จึงเห็นตรงกันว่าโอกาสทางการตลาดของเกษตรกรผู้ปลูกผักนั้นยังมีอีกมาก แต่ต้องช่วยกันสร้างระบบการผลิตที่ดี ซึ่งก็พบว่าสหกรณ์ทั้งสองแห่งเป็นต้นแบบของจังหวัดเพชรบูรณ์ที่สหกรณ์อื่นจะเอาเป็นแบบอย่างได้ สามารถที่จะปลูกเพื่อจำหน่ายในพื้นที่เพื่อรองรับตลาดที่ขยายตัวมากขึ้น ขณะเดียวกันก็จะร่วมมือกับทางจังหวัดขยายช่องทางการจำหน่ายไปยังจังหวัดใกล้เคียงได้อีกด้วย

นางสาวมนัญญา กล่าวว่า จังหวัดเพชรบูรณ์มีความได้เปรียบด้านภูมิอากาศและอยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวก็มากเกือบตลอดทั้งปี  นอกจากมะขามหวานแล้ว พืชผักของจังหวัดมีรสชาติที่ดี ซึ่งปัจจุบันกรมส่งเสริมสหกรณ์พร้อมสนับสนุนการผลิตผ่านระบบสหกรณ์ จะเห็นจากตัวอย่างคือสหกรณ์ผู้ผลิตผักน้ำดุกใต้ ที่เพิ่มร่วมตัวเมื่อ ปี 2558 ที่ผ่านมาแม้จะมีขนาดเล็ก แต่สามารถสร้างระบบที่ครอบคลุมการผลิตต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำได้ทั้งหมด  ขณะที่สหกรณ์ผู้ผลิตผักปลอดภัยภูทับเบิก จำกัด ตั้งเมื่อปี 2559  สามารถที่จะส่งเสริมสมาชิกให้หันมาปลูกผักปลอดภัยส่งขายให้กับห้างโมเดริน์เทรดที่กทม.ได้เช่นกัน   ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นส่งเสริมปลูกผักจะเน้นสมาชิกให้ผลิตพืชผักที่มีคุณภาพและปลอดภัยทำให้ตลาดวิ่งเข้ามาหาและสมาชิกมีรายได้ที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ


นายวิศิษฐ์  ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์  กล่าวว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์พร้อมสนับสนุนสหกรณ์ที่ทำโครงการดี ๆ สร้างอาชีพให้กับสมาชิกเพื่อความอยู่ดีกินดี โดยได้จัดสรรเงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์ (กพส.) เข้ามาสนับสนุนเป็นทุนให้สหกรณ์นำไปให้สมาชิกกู้ยืมเพื่อนำไปลงทุนปลูกผักได้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งสหกรณ์ใดที่สนใจก็สามารถประสานมายังสหกรณ์จังหวัดเพื่อขอใช้เงินก้อนนี้ได้ นอกจากนั้นยังพร้อมที่จะสนับสนุนในด้านวิชาการต่าง ๆ เช่นการค้าออนไลน์ เพื่อสร้างโอกาสทางตลาดให้มากขึ้น

นายวีระศักดิ์ แซ่เถา ประธานสหกรณ์ผักปลอดภัยภูทับเบิก จำกัด กล่าวว่าสหกรณ์ตั้งเมื่อ  2559 ปัจจุบันมีสมาชิก 73  คน จากเมื่อแรกตั้งมีเพียง 32 คน สหกรณ์ได้รวบรวมผักส่งจำหน่ายให้ห้างท๊อปซุปเปอร์มาเก็ตแต่ละวันประมาณ  700 – 800 กิโลกรัม เป็นผักอินทรีย์และผักปลอดภัย ผักอินทรีย์ ได้แก่ ผักสลัด เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค บัตเตอร์เฮด และผักกาดหอม   ผักกาดขาวปลี กะหล่ำปลี เบบี้แครอท ซูกินี มะเขือเทศเชอรี่ ถั่วแขก ถั่วหวาน โดยสหกรณ์จะซื้อนำตลาดประมาณ  1 – 2 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งก่อนหน้านี้สหกรณ์ได้รับงบประมาณจากเงินอุดหนุนโครงการพัฒนาศักยภาพการดำเนินการธุรกิจสหกรณ์ภาคการเกษตรและกลุ่มเกษตรกร ปี 2562 และได้รับรถบรรทุกห้องเย็น 6 ล้อ จำนวน 1 คัน งบประมาณ 2.2 ล้านบาท ทำให้สามารถส่งผักให้ศูนย์รวบรวมผักของคู่ค้าที่จังหวัดสมุทรสาครได้อย่างต่อเนื่องทุกวัน-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่