fbpx

การบินไทยออกเกณฑ์ “แอร์-สจ๊วต” ตามโครงสร้างใหม่ ห้ามอ้วน

กรุงเทพฯ 4 มี.ค.-การบินไทยออกประกาศเกณฑ์คัดเลือกลูกเรือเข้าทำงานต่อต้องอายุไม่เกิน 55 ปี-ไม่อ้วน เป็นเกณฑ์พิจารณาเพิ่มเติมนอกจากทักษะการปฏิบัติหน้าที่ต้อนรับบนเครื่องบิน


นายอนิรุต แสงฤทธิ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติงาน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ออกประกาศ เรื่องเกณฑ์การประเมินและพิจารณาพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่จะปฏิบัติการบินตามโครงสร้างใหม่ของบริษัทฯ

ระบุว่าบริษัท การบินไทย จะต้องบริหารจัดการกำลังพลให้สอดคล้องกับร่างแผนฟื้นฟูกิจการ จึงจำเป็นต้องปรับลดจำนวนพนักงานลงบางส่วน รวมถึงจำนวนพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณงานที่มีตามแผนฟื้นฟูกิจการ จึงกำหนดเกณฑ์การประเมินและพิจารณาพนักงานต้อนรับฯ ที่จะปฏิบัติหน้าที่การบินตามโครงสร้างใหม่ของบริษัทฯ ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป


ทั้งนี้ เกณฑ์การประเมินและพิจารณาพนักงานต้อนรับฯ ตามการพิจารณาและอนุมัติจากที่ประชุมคณะทำแผนฟื้นฟูกิจการครั้งที่ 7/2564 เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 แล้ว นอกจากเกณฑ์การประเมินและพิจารณาพนักงานต้อนรับตามเกณฑ์ปกติแล้ว ยังเพิ่ม ยังมีเกณฑ์ที่ใช้พิจารณา เพิ่มเติม คือ 1.พนักงานต้อนรับบนครื่องบิน หรือ แอร์-สจ๊วต ต้องมีอายุไม่เกิน 55 ปี บริบูรณ์ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ยกเว้นผู้จัดการเที่ยวบิน 2.ค่าดัชนีมวลกาย BMI ต้องอยู่ในมาตรฐานที่บริษัทฯ กำหนด คือ ชายไม่เกิน 27.5 หญิงไม่เกิน 25 หรือห้ามอ้วน

ก่อนหน้านี้ การบินไทยได้ยื่นแผนฟื้นฟูกิจการต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์เป็นที่เรียบร้อยแล้วตามกำหนดระยะเวลาตามกฎหมาย และมีกำหนดจะเรียกประชุมเจ้าหนี้ เพื่อลงมติเห็นชอบแผนฟื้นฟูในวันที่12 พฤษภาคมนี้ โดยในแผนฟื้นฟูดังกล่าวเป็นแผนการดำเนินงาน 5 ปี 2564-2568 บริษัทต้องการระดมทุนเข้ามาเป็นทุนหมุนเวียนและเสริมสภาพคล่อง 50,000 ล้านบาท ภายใน 2 ปีนี้ โดยมาจากหลายช่องทาง อาทิ การเพิ่มทุน, เงินกู้, พันธมิตรใหม่ โดย 30,000 หมื่นล้านจะต้องเข้ามากลางปีนี้

ส่วนแผนการลดค่าใช้จ่ายปรับลดขนาดองค์กร ซึ่งมีเป้าหมายที่จะปรับลดพนักงานจากปี 2562 ที่มีประมาณ 29,000 คน ให้เหลือประมาณ 13,000-15,000 คน รวมทั้งยังมีแผนในการลดขนาดฝูงบิน และปรับลดแบบเครื่องบินจากปัจจุบันที่มี 12 แบบ เหลือ 5 แบบ ปรับลดแบบเครื่องยนต์จาก 9 แบบ เหลือ 4 แบบ และปรับลดจำนวนเครื่องบินจากปัจจุบัน 103 ลำ เหลือ 85 ลำ ภายในปี 2568.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอยกการ์ดสูง

นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊ก “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอคนไทยพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างมีความสุข ระมัดระวัง ยกการ์ดสูง

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง