fbpx

บริษัทประกันแห่ออกกรมธรรม์แพ้วัคซีนโควิด-19

กรุงเทพฯ 27 ก.พ. – บริษัทประกันแห่ออกกรมธรรม์แพ้วัคซีนโควิด-19 หลังวัคซีนลอตแรกถึงไทย และจะเริ่มฉีด 1 มีนาคมนี้ เบี้ยเริ่มเต้น 70-1,000 บาทต่อปี เพื่อรองรับการฉีดวัคซีนลอตแรก


สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. มีการอนุมัติข้อความและอัตราเบี้ยประกันภัยกรมธรรม์ประกันภัย กรณีได้รับผลกระทบในการฉีดวัคซีนโควิด-19 แบบฟาสแท็ก เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในการฉีดวัคซีน หากเกิดการแพ้วัคซีน ขณะนี้บริษัทประกันวินาศภัยที่ได้อนุมัติมีทั้งหมด 6 บริษัท เบี้ยประกันเริ่มต้นตั้งแต่ 70-1,000 บาทต่อปี และความคุ้มครองประกันภัยแพ้วัคซีนป้องกันโควิด-19 แบ่งเป็น 5 ความคุ้มครอง แบบที่ 1 ผลประโยชน์จากการเจ็บป่วย หรือได้รับผลกระทบหลังฉีดวัคซีน ทำให้ป่วยระยะสุดท้าย, ภาวะโคม่า, สมองตาย และระบบประสาทล้มเหลว จะได้รับเงินสินไหมทดแทนตามที่ระบุไว้

แบบที่ 2 ผลประโยชน์จากการรักษาพยาบาลในฐานะผู้ป่วยใน กรณีหลังฉีดวัคซีนแล้วแพ้ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล แบบที่ 3 ผลประโยชน์เงินชดเชยปลอบขวัญสำหรับผู้ป่วยใน กรณีฉีดวัคซีนแล้วแพ้ต้องนอนโรงพยาบาล แบบที่ 4 ผลประโยชน์เงินชดเชยรายวันจากการเป็นผู้ป่วยใน กรณีฉีดวัคซีนแล้วแพ้ต้องนอนโรงพยาบาล แบบที่ 5 ผลประโยชน์การแพ้วัคซีนป้องกันโควิด-19 หากผู้ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์เป็นครั้งแรกว่าแพ้วัคซีนโควิด-19 จะจ่ายค่าทดแทนตามจำนวนเงินเอาประกันที่ได้ระบุไว้


ทีมข่าวสำนักข่าวไทยยังได้สำรวจเว็บไซต์ของบริษัทประกันภัยเริ่มมีการโฆษณากรมธรรม์ประกันภัยสำหรับการแพ้วัคซีนโควิด-19 แล้ว เช่น บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) มีแผนความคุ้มครอง 2 แผน แผนแรก 70 บาท แผนที่สอง 120 บาท ซึ่งคุ้มครองภาวะโคม่าจากการแพ้วัคซีนโควิด-19 สูงสุด 1,000,000 บาท รวมไปถึงคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลกรณีเป็นผู้ป่วยในจากการแพ้วัคซีน และอีกบริษัทคือ บริษัท กรุงเทพประกันภัย มีแผนคุ้มครอง 3 แผน เบี้ยประกันเริ่มที่ 99 บาท ไปจนถึง 859 บาท ส่วนความคุ้มครอง เช่น ค่ารักษาพยาบาลกรณีเป็นผู้ป่วยใน เริ่มที่ 10,000-100,000 บาท เงินปลอบขวัญกรณีรักษาพยาบาลติดต่อกันไม่น้อยกว่า 5 วัน เริ่มที่ 5,000-50,000 บาท และกรณีเจ็บป่วยระยะสุดท้าย หรือโคม่า คุ้มครอง 100,000-1,000,000 บาท

ขณะที่ นพ.โสภณ เมฆธน ประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 เปิดเผยกับสำนักข่าวไทยว่า วัคซีนที่รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขจัดหา ทั้งจากบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค และบริษัทแอสตราเซเนกา มีความปลอดภัย แต่มีโอกาสพบผลข้างเคียงหลังการฉีดได้ โดยอาการที่มักพบ เช่น ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด ปวดเมื่อยตัว ถือเป็นเรื่องปกติของการรับวัคซีน เพราะวัคซีนถือเป็นสิ่งแปลกปลอม เมื่อเข้าไปในร่างกายก็จะเกิดปฏิกิริยา แต่จะมีอาการมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วย ทั้งนี้ หากผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 มีผลข้างเคียง เช่น ผื่นขึ้นทั้งตัว หอบ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ถือเป็นอาการที่รุนแรง ต้องมาโรงพยาบาล

สำหรับวัคซีนโควิด-19 ที่รัฐบาลมีการจัดหาเพื่อนำมาฉีดให้กับประชาชนมีทั้งหมด 2 ชนิด ชนิดแรกจำนวน 2,000,000 โดส จากบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ผลิตด้วยเทคนิคแบบเชื้อตาย โดยวัคซีนป้องกันโรคในปัจจุบันที่ใช้วิธีการผลิตแบบนี้คือวัคซีนโรคไข้หวัดใหญ่ วัคซีนพิษสุนัขบ้า และวัคซีนโปลิโอชนิดฉีด ส่วนวัคซีนอีกชนิดที่ไทยจัดหาคือ วัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส โดยเป็นวัคซีนที่ผลิตด้วยเทคนิคทำให้เชื้ออ่อนแรง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น