fbpx

ปตท.แจง EDL จ่ายค่าไฟช้าไม่กระทบ GPSC อย่างมีนัยสำคัญ


กรุงเทพฯ 24 ก.พ.- ปตท.แจง รายได้ GPSC จาก EDL มีสัดส่วน   0.5% ไม่กระทบอย่างมีนัยสำคัญ ล่าสุด  จีพีเอสซี จับมือ โออาร์ ตัว G-Box พร้อมรับยานยนต์อีวี

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่าถึง  กรณี  บริษัทผลิตไฟฟ้าลาว ( EDL (-Generation Public Company)  สปป.ลาว ขอชะลอจ่ายเงินค่าไฟฟ้าให้แก่ผู้ลงทุนผลิตไฟฟ้าในลาวว่า  ในส่วนบริษัทลูกคือ  บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC มีสัดส่วนรายได้ค่าไฟฟ้าจาก ลาว น้อยมาก แม้ ร่วมทุน 3 โครงการ  เพราะมีมีสัดส่วนรายได้ น้อยกว่า 0.5% ของรายได้ทั้งหมดของ GPSC เหตุการณ์ดังกล่าวจึงไม่ส่งผลกระทบต่อรายได้ อย่างมีนัยสำคัญ  


อย่างไรก็ดี ฝ่ายบริหารฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการติดตามและหาแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกับ EDL อย่างใกล้ชิด ซึ่งทาง EDL ก็แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือที่จะแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้เป็นอย่างดี และยังคงทะยอยชำระเงินค่าไฟฟ้ามาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะล่าช้าและอาจไม่ครบเต็มจำนวนในบางส่วน

 ในขณะที่ บริษัทในเครือยังมีข่าวดีอื่นๆ  โดยวันนี้ จีพีเอสซีและ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน)  หรือ โออาร์ ร่วมเปิดตัวโครงการ G-Box ระบบกักเก็บพลังงานผ่านแบตเตอรี่ (Battery Energy Storage System) ขนาด 150 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh)  นำร่องติดตั้งในสถานีบริการน้ำมัน PTT Station สาขาหนองแขม รองรับ EV Station  พร้อมโซลูชั่นจ่ายไฟฟ้าครอบคลุมกิจกรรมต่างๆ ภายในสถานี  มุ่งสู่การบริหารจัดการพลังงาน เพื่อสร้างเสถียรภาพ และลดต้นทุนค่าไฟฟ้า รองรับกระแสยานยนต์ไฟฟ้า

 สำหรับ ปี 2564การบริหารการเงินของ ปตท.จะมีหุ้นกู้สกุลเงินบาทครบกำหนด ประมาณ 15,000 ล้านบาท ในขณะที่สิ้นปี 63 ปตท.มีกระแสเงินสด 1 แสนล้านบาท  .ในปี 63 นั้น ปตท.มี ผลการดำเนินงานในด้าน Productivity Improvement และ OPEX Saving ของกลุ่ม  อยู่ที่ประมาณ 13,500 ล้านบาท และ 20,000 ล้านบาท ตามลำดับ


ส่วนการจัดทำ CAPEX Prioritization ปตท. มีการลงทุนเพิ่มขึ้นตามนโยบายการพัฒนาประเทศ ระหว่างปี 2563 อนุมัติการลงทุนเพิ่มขึ้นนอกเหนือจากการลงทุนตามปกติในวงเงิน  20,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการลงทุนเพื่อสร้างธุรกิจใหม่ใน ปตท. และในปี ต่อๆไปก็วางแผนจะมีการลงทุนส่วนนี้มากขึ้น

 นายวรวัฒน์  พิทยศิริ   ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่  GPSC  กล่าวว่า G-Box จะทำหน้าที่ลดความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าสูงสุดในช่วงเวลากลางวันของสถานีบริการน้ำมันที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก โดยเฉพาะจากรถยนต์ไฟฟ้าที่มีแนวโน้มมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น   เพื่อช่วยสร้างเสถียรภาพของไฟฟ้าในสถานี  สำหรับในช่วงเย็นและค่ำ  G-Box จะบริหารจัดการจ่ายไฟฟ้าที่เหลือให้กับกิจกรรมอื่นๆ โดยระบบจะทำหน้าที่กักเก็บไฟฟ้าในเวลากลางคืน (Off Peak) เพื่อนำไปใช้ในเวลากลางวันที่มีการใช้ไฟฟ้าในอัตราที่สูง (Peak)          

                ปัจจุบัน OR เปิดให้บริการ EV Station แล้วรวม 30 สถานี ทั้งในรูปแบบ Normal Charge และ Quick Charge รวมทั้งได้มีการจัดทำ Application ‘EV Station’ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคอย่างครบวงจร นอกจากนี้ OR ยังพร้อมแสวงหาโอกาสในการขยายจุดชาร์จในพื้นที่ต่าง ๆ รวมถึงร่วมมือกับคู่ค้าอื่นๆ เพื่อสร้างระบบนิเวศการใช้ EV ในประเทศไทยให้สมบูรณ์ และตอบโจทย์ผู้ใช้รถ EV ให้ได้รับความสะดวกสบายในการเดินทางมากที่สุด-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน

แอสตราฯ ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิล-แอฟริกาใต้

รองโฆษกรัฐบาล เผย รมว.สาธารณสุข รายงาน ศบค. ระบุ “แอสตราเซเนกา” ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้