fbpx

รมช.มนัญญา หารือตัวแทนสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนจากประจวบฯ

กรุงเทพฯ 23 ก.พ.-รมช.มนัญญา รับฟังตัวแทนสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนจากประจวบคีรีขันธ์ เตรียมทำความเข้าใจเรื่องการตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญให้สหกรณ์คลายกังวล รับข้อเสนอ 2 ปี เริ่มนับผิดชำระหนี้ไว้พิจารณา พร้อมให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับสหกรณ์ทุกจังหวัดก่อนลงนามในกฎกระทรวง           


นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังการหารือกับตัวแทนสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์กว่า 30 คน พร้อมด้วย นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ และนายโอภาส ทองยงค์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ว่าสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนต้องการให้กระทรวงเกษตรฯ ช่วยเหลือในการผ่อนคลายกฎกระทรวง 5 ฉบับ ที่กำลังจะออกมาตาม พ.ร.บ.สหกรณ์ พ.ศ. 2542 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2562 โดยประเด็นที่กังวลคือเกณฑ์การตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญที่อาจส่งผลกระทบต่อสถานะของสหกรณ์ รวมถึงการเสนอขอหักค่าหุ้นเพื่อใช้ชำระหนี้ได้ ซึ่งในการหารือทั้ง 2 กรมได้อธิบายรายละเอียดตามข้อสงสัยและตัวแทนสหกรณ์ต่างเข้าใจ อย่างไรก็ตามทั้งหมดก็ยังต้องสร้างความเข้าใจต่อสหกรณ์ทั่วประเทศด้วยเพื่อให้เข้าใจตรงกันเนื่องจากยังมีความเห็นที่ไม่ตรงกันอีกหลายแห่ง แต่ทั้งนี้เมื่อสหกรณ์ยังกังวลเรื่องการจัดชั้นลูกหนี้ที่ผิดค้างชำระตามกฎหมาย 6-12 เดือน ก็จะรับข้อเสนอการขอขยายให้เริ่มนับที่ 2 ปี ไว้ให้กรมส่งเสริมสหกรณ์พิจารณา  

“ในการหารือทำให้เห็นว่าสหกรณ์ยังเข้าใจกฎกระทรวงที่ออกมาไม่ชัดเจนแต่เมื่อกรมชี้แจงก็ปรากฏว่าเริ่มเข้าใจและผ่อนคลายข้อกังวล แสดงว่ายังมีประเด็นความไม่เข้าใจในบางประการ ดังนั้นมอบให้สองกรมไปจัดประชุมสร้างการรับรู้ให้ความรู้กับสมาชิกทั่วประเทศจังหวัดใดพร้อมก็เริ่มทันทีให้จัดเป็นรายจังหวัดเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องซึ่งทั้งหมดก็หวังว่าควรจะจบในสมัยนี้ เพราะทำความเข้าใจกันมาตลอดและหากเรื่องใดที่ยังไม่จบก็จะไม่ลงนามในประกาศ   แต่จะไม่มีการดึงเกมส์หรือยื้อเวลาอย่างแน่นอนดังนั้นขอให้ทุกฝ่ายสบายใจ“ รมช.เกษตรฯกล่าว           


นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคือสหกรณ์ที่แยกมาจากสหกรณ์ออมทรัพย์แต่ยังยึดโยงการออกระเบียบตามแบบสหกรณ์ออมทรัพย์ทั้งที่กิจกรรมหลากหลายกว่าและคล้ายกับสหกรณ์การเกษตร  ทำให้การออกระเบียบของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนยังใช้การหักจากรายได้เงินเดือนในขณะที่สมาชิกส่วนใหญ่ทำการเกษตรมีรายได้จากผลผลิตตามฤดูกาล ดังนั้นหากสหกรณ์ไปออกระเบียบที่สอดคล้องกับอาชีพสมาชิกก็จะลดปัญหาการผิดชำระหนี้ที่จะเป็นเหตุให้ต้องตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญได้ เช่น จ.ประจวบฯ สมาชิกปลูกสัปปะรด 18 เดือน ให้ผลผลิต หากออกระเบียบหักเงินกู้รอบการผลิตก็จะลดปัญหาผิดนัด สำหรับการนำหุ้นมาหักเป็นหนี้นั้นไม่สามารถทำได้ เพราะถือว่าเป็นทุนของสหกรณ์นั้นๆ ส่วนการจัดประชุมอบรมความรู้นั้นคาดว่าจะเริ่มได้ในเร็วๆนี้ทุกจังหวัด           

ด้านนางสาวเกษราวรรณ จันทร์ฉาย ประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนบ้านแสงอรุณ จำกัด กล่าวว่าหลังจากที่ได้ฟังคำชี้แจงทำให้เข้าใจและผ่อนคลายข้อกังวลลง โดยเฉพาะการออกระเบียบตามอาชีพของสมาชิกที่จะเป็นช่องทาง ทำให้สมาชิกไม่เดือดร้อนในการชำระหนี้และไม่กระทบต่อการตั้งค่าเผื่อหนี้ของสหกรณ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทอร์นาโดถล่ม 2 มณฑลของจีน เสียชีวิต 12 ราย

พายุทอร์นาโด 2 ลูก พัดถล่มจีน ลูกหนึ่งเกิดขึ้นที่เมืองอูฮั่น ในภาคกลางของจีนและอีกลูกหนึ่งเมืองแห่งหนึ่งในมณฑลเจียงซู ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 รายและบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน ในขณะเดียวกันก็สร้างความเสียให้กับบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชน

ศบค.ปรับพื้นที่สีแดงเข้มเหลือ 4 จังหวัด

ศปก.ศบค.ปรับพื้นที่สีแดงเข้มเหลือ 4 จังหวัด กทม.-นนทบุรี-ปทุมธานี-สมุทรปราการ ผ่อนคลายนั่งกินอาหารในร้านได้ 25% ถึง 3 ทุ่ม รอเสนอนายกฯ ลงนาม ก่อนกำหนดวันชัดเจน