fbpx

ลุยเคาะประตูบ้านรับลงทะเบียน “เราชนะ”

รัฐสภา 20 ก.พ.-“อาคม” รมว.คลัง เผยเตรียมจัดเจ้าหน้าที่เคาะประตูบ้านรับลงทะเบียนให้กับคนไม่มีสมาร์ทโฟน เริ่ม 22 ก.พ.นี้ เพิ่มธนาคารออมสิน-ธ.ก.ส. ช่วยรับลงทะเบียน ระบุมีคนใช้เงินแล้วกว่า 2 หมื่นล้าน

เมื่อวานนี้ (19 ก.พ.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงถึงสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศ ที่มีการซักถามกันในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา โดยยอมรับว่าปีที่ผ่านมาเกิดวิกฤติเศรษฐกิจที่ส่งผลต่อรายได้การจัดเก็บภาษี รวมทั้งการออกมาตรการต่างๆ ก็ส่งผลกระทบต่อรายได้ทางภาษีอย่างปฏิเสธไม่ได้ ขณะที่การเติบโตของภาคการท่องเที่ยวยังต่ำจากสถานการณ์โควิด-19 เพราะการท่องเที่ยวยังไม่ฟื้น แต่ย้ำถึงการจัดทำงบประมาณอยู่ในกรอบวินัยการเงินการคลัง รวมทั้งการกู้เงินก็ยังอยู่ในกรอบวินัยการเงินการคลัง


นายอาคม ยังกล่าวถึงโครงการเราชนะ เป็น 1 ใน 5 กลุ่มที่รัฐบาลช่วยเหลือจากผลกระทบโควิด-19 โดยกลุ่มที่ 1 เป็นกลุ่มผู้มีบัตรสวัสดิการ มียอดผู้ลงทะเบียนและมีสิทธิทั้งหมด 13.7 ล้านคน กลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มที่มีแอปเป๋าตังมี 7.8 ล้านคน กลุ่มที่ 3 คือกลุ่มอื่นๆ พวกที่ไม่ใช่กลุ่มหนึ่งและกลุ่มสอง กลุ่มที่ 4 คือพวกไม่มีมือถือ ซึ่งอยู่ระหว่างลงทะเบียน มี 5.04 ล้านคน กลุ่มที่ 5 เป็นกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินทางได้ หรือผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งกลุ่มที่ 4 และ 5 เมื่อรวมกันจะมีอยู่ประมาณ 1-2 ล้านคน รวมทั้งหมด 31-32 ล้านคน และเมื่อรวมกลุ่มประกันสังคม ม.33 อีก 9.27 ล้านคน เมื่อรวมกับกลุ่มที่มีจะเป็นจำนวน 41.27 ล้านคน คิดเป็น 62 % ของประชากรทั้งหมด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังเผยว่าการลงทะเบียนของกลุ่มที่ไม่มีมือถือ ได้มีการขยายเวลาลงทะเบียนไปถึงวันที่ 5 มีนาคม เพราะฉะนั้นประชาชนไม่ต้องรีบร้อน นอกจากขยายเวลาแล้ว ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป ได้เพิ่มจุดบริการลงทะเบียนเพื่อลดความแออัด โดยจะใช้ทีมของกระทรวงการคลัง ธนาคารกรุงไทย กระทรวงมหาดไทยเดินทางไปลงทะเบียนถึงที่บ้าน นอกจากนี้ยังสามารถลงทะเบียนได้ที่ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. มาช่วยรับลงทะเบียน


“กลุ่มผู้ได้รับสิทธิ์ 3,500 บาท 2 เดือน เริ่มใช้สิทธิ์แล้วตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ โดยอดอยู่ที่ 24,571 ล้านบาท” นายอาคมกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19