fbpx

ความร่วมมือไทย-จีน ขยายตลาดผลไม้คุณภาพ

กรุงเทพฯ 15 ก.พ.-หอการค้าไทย-จีน ลงนามเอ็มโอยู “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ความร่วมมือแบบ วิน-วิน” เพื่อขับเคลื่อนการส่งเสริมการส่งออกไทยไปจีน โดยเฉพาะสินค้าผลไม้ไทยจะมีความเชื่อมั่นในคุณภาพมากขึ้น


นายณรค์ศักดิ์ พุทรพรมงคล ประธานกรรมการหอการค้าไทย-จีน ร่วมลงนามเอ็มโอยูกับนายหลิ่ว หัวลวี่ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซี ชี ไอ ซี (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการขยายการสงออกของสมาชิกหอการค้าไทย-จีน ไปยังตลาดจีน ถือเป็นการจัดทำกลไกหุ้นส่วนความร่วมมือระหว่างกัน โดยเฉพาะการส่งออกผลไม้ไทยไปจีนให้ถูกต้องตามกฎหมาย หลักเกณฑ์วิธีการ และงื่อนไขการจดทะเบียนผู้สงออกผักและผลไม้ รวมทั้งการขอและออกใบรับรองสุขอนามัย และข้อกำหนดเฉพาะสำหรับผลไม้บางชนิด ซึ่งมีความจำเป็นและสำคัญ และจะทำให้การส่งออกผลไม้ไทยไปตลาดจีนได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวถือเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์แบบ วิน-วิน ด้วยกันทั้งสองฝ่าย เนื่องจากจีนเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยติดต่อกันกว่า 8 ปี และในปื 2563 ซึ่งเป็นช่วงระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก แต่ภาวะการค้าระหว่างไทยกับจีนยังมีการขยายตัวเล็กน้อย มีมูลค่ารวม 79,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีสัดส่วนร้อยละ  18.16 ของมูลค่าการค้ารวมของไทย โดยการส่งออกสินค้าของไทยไปตลาดจีน มีมูลค่า 29,754 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวตลอดทั้งปิอัตราเฉลี่ยร้อยละ 2


โดยเฉพาะตัวเลขการส่งออกผลไม้สด แซ่เย็นแช่แข็งและแห้ง ของไทยไปยังประเทศจีนมีมูลค่า 2,908 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีการขยายตัวร้อยละ 39.43 เฉพาะทุเรียนสดรายการเดียว มีมูลค่าถึง 1,508 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว ร้อยละ 77.57 ซึ่งถือเป็นอัตรการขยายตัวที่สูงมาก ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 ก็ตาม และหลังจากการลงนามร่วมกันในครั้งนี้ ทางบริษัท ซี รี ไอ ซี (ประเทศไทย) จำกัด จะเป็นผู้ให้บริการการตรวจสอบคุณภาพและตรวจสอบย้อนกลับแก่ผู้สงออกทุเรียนไทย และยังเป็นการป้องกันการสวมสิทธิ์หรือการปลอมแปลงของผลไม้จากประเทศอื่นว่าเป็นผลไม้ไทยและส่งออกไปยังประเทศจีนอย่างผิดกฎหมายอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ