fbpx

รฟม.ยันพร้อมร่างเอกสารเชิญชวน สายสีส้มใหม่ภายใน 45 วัน

กรุงเทพฯ 3 ก.พ. -ผู้ว่าการ รฟม. ระบุ หลังคณะกรรมการฯ ม.36 ยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์– มีนบุรี เดิมแล้ว หลังจากนี้ รฟม.จะเร่งดำเนินการยกร่างเอกสารเชิญชวนใหม่ ก่อนนำออกประกาศ คาดใช้เวลาประมาณ 45 วัน เดินหน้าโครงการได้ต่อ


นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ” ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย. หรือ รฟม. กล่าวถึงประเด็นที่คณะกรรมการตามมาตรา 36 มีมติยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์–มีนบุรี เดิมแล้วในวันนี้ ซึ่งจากรายงานการหารือของคณะกรรมการ ม.36 พบว่า หลังจากที่รอผลความคืบหน้าคดีข้อพิพาทมาแล้วระยะหนึ่ง แต่จนถึงปัจจุบันคดียังไม่สิ้นสุด ดังนั้นเพื่อไม่ทำให้ผลของคดี ทำให้เกิดความล่าช้า กระทบไปทั้งโครงการ คณะกรรมการฯ จึงมองเห็นว่าการยกเลิกการประกาศเชิญชวนครั้งที่ผ่านมาจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยการยกเลิกออกประกาศเชิญชวนฯครั้งที่ผ่านมานั้น จะไม่มีผลเชื่อมโยงกับคดีพิพาทฯ ที่อยู่ระหว่างรอคำพิพากษาของศาล เนื่องจากในเอกสารเชิญชวน รฟม.มีการสงวนสิทธิ์การยกเลิกไว้อยู่แล้ว

โดยหลังจากนี้ รฟม. จะเร่งดำเนินการยกร่างเอกสารเชิญชวนใหม่ ก่อนนำออกประกาศให้เอกชนที่สนใจทราบ คาดใช้เวลาประมาณเดือนครึ่ง หรือ 45 วัน จะแล้วเสร็จ ก่อนนำเสนอให้คณะกรรมการตามมาตรา 36 พิจารณาอนุมัติ อีกครั้ง ซึ่งจะทำให้สามารถเดินหน้าโครงการต่อไปได้


ทั้งนี้ยอมรับว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจากการประกาศเชิญชวนครั้งที่ผ่านมา รฟม. จะนำมาถอดบทเรียน ไม่ให้การประกาศเชิญชวนครั้งใหม่เกิดปัญหาในลักษณะเดิมอีก เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นจากการประกาศเชิญชวนครั้งแรก รฟม.ยึดแนวตามข้อมูลเอกสาร PPP โดยการประกาศเชิญชวนรอบใหม่นี้ รฟม.ยืนยันว่า จะดำเนินการอย่างรอบคอบมากที่สุด

ส่วนประเด็นที่ปัญหาข้อพิพาททำให้ต้องมีการออกประกาศเชิญชวนฉบับใหม่ จะส่งผลให้โครงการล่าช้าจนต้องมีการปรับกำหนดการเปิดให้บริการของรถไฟฟ้าช่วงนี้หรือไม่นั้น ผู้ว่า รฟม.กล่าวว่า ปัญหาข้อผิดพลาดจากการประกาศเชิญชวนรอบแรกส่งผลให้เกิดความล่าช้าประมาณ 4-5 เดือน อยากให้ก็ตามหากโครงการสามารถเดินหน้าต่อไปได้ในอนาคตสามารถไปเร่งรัดงานในส่วนของการติดตั้งระบบรถไฟฟ้าได้ ดังนั้นรฟม. จะยังไม่มีการปรับกำหนดการเปิดให้บริการของรถไฟฟ้าสายนี้ โดยจะยังคงกำหนดการเดิม คือเปิดให้บริการในปลายปี 2567

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเปิดประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม วงเงิน 142,789 ล้านบาท ซึ่งการประกาศเชิญชวนรอบแรก เมื่อเดือน พ.ย.63 มี 2 กลุ่มเข้ายื่นเอกสาร ได้แก่ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) และกลุ่มกิจการร่วมค้า บีเอสอาร์ (BSR) ซึ่งประกอบด้วย บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) และ, บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (STEC).-สำนักข่าวไทย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล