fbpx

กลุ่มราษฎรร้องรัฐเพิ่มการเยียวยาประชาชน

ก.คลัง 22 ม.ค.-กลุ่มราษฎร เยือนกระทรวงการคลังเสนอ รมว.คลัง ตัดงบไม่จำเป็น และเพิ่มการเยียวยาผู้เดือดร้อนจาก โควิด-19


ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลัง ว่าในช่วงบ่ายวันนี้   กลุ่มราษฎร พร้อมประชาชนส่วนหนึ่ง ได้เดินทางมายื่นหนังสือ เพื่อต้องการให้ประชาชนได้รับการเยียวยาตามมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 จากรัฐบาลที่เท่าเทียมกัน แต่กระทรวงการคลังปิดประตูรั้วทางเข้าและออก ทางกลุ่มได้อ่านข้อเรียกด้านนอก และทำจดหมายเปิดผนึกจากราษฎรถึง รมว.คลัง โดยระบุว่า เนื่องด้วยปัจจุบันได้เกิดการแพร่ะะบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่  ประชาชนเดือดร้อน จึงขอสนอแนะให้พิจารณาตัดลดงบประมาณที่สูงเกินความจำเป็น และนำเงินมาเยียวยาประชาชน  โดยใช้งบฯจากการตัดลดและโยกย้ายงบที่ไม่จำเป็นรวมกับงบประมาณที่คงเหลือจาก พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน ฯ 

แนวทางข้อเสนอเยียวยา เช่น ช่วยผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปด้วยเงินรายได้พื้นฐานถ้วนหน้า เดือนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ใช้งบประมาณ 525,000 ล้านบาท  นำเข้าและกระจายวัคซีนโควิต-19 แก่ทุกคนอย่างเท่าเทียม เป็นธรรม และทันท่วงที และ ลดหรือช่วยอุดหนุนค่าครองชีพของประชาชน ทั้งค่าสาธารณูปโภค ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าโดยสาร อย่างน้อยเป็นวลา 3 เดือน และสำหรับนักเรียน นักศึกษาจะต้องมีการลดค่าเล่าเรียน พร้อมทั้งช่วยอุดหนุนค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการเรียนออนไลน์ด้วย-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ