fbpx

เร่งสอบสาเหตุช้างเขาใหญ่ทำร้ายนักท่องเที่ยวเสียชีวิต

กรุงเทพฯ  20 ม.ค.- รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ระบุคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ  ยังคงสอบสวนสาเหตุ “เจ้าดื้อ” ช้างเขาใหญ่  ทำร้ายนักท่องเที่ยวเสียชีวิต โดยระหว่างนี้ ได้ปิดลานกางเต็นท์ทั้งที่ผากล้วยไม้  และลำตะคอง ตรวจสัญญาณจากปลอกคอ


นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชแถลงความคืบหน้าการดำเนินการกรณีช้างเขาใหญ่ทำร้ายนักท่องเที่ยวเสียชีวิตที่ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ โดยระบุว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกำลังตรวจสอบรายละเอียดทุกด้าน จึงยังไม่สรุปว่า สาเหตุที่ช้างตัวกล่าวเข้ามาทำร้ายนักท่องเที่ยวเป็นเพราะอะไร เกิดจากภาวะตกมัน หรือหงุดหงิดจากการติดปลอกคอระบุพิกัด (GPS Collar)

สำหรับการติดปลอกคอนั้น รศ. รองลาภ สุขมาสรวง คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ทำวิจัยกล่าวว่า ได้ขออนุญาตกรมอุทยานแห่งชาติตามระเบียบในการทำวิจัย ติดปลอกคอเพื่อศึกษาเส้นทางหากินของช้างเขาใหญ่ โดยเลือกช้างที่มาติดปลอกคอจากตัวที่นำโขลง ก่อนติดที่ต้องยิงยาช้าง เป็นยาซึม ไม่ใช่ยาสลบ การติดเป็นไปตามหลักวิชาการที่ทำกันในหลายประเทศ ช้างจะรู้สึกไม่คุ้นอยู่ 2-3 วัน ที่ผ่านมาไม่พบว่า เป็นเหตุให้ช้างหงุดหงิด จากการตรวจสอบล่าสุด วันนี้ (20 ม.ค.) เจ้าดื้ออยู่ห่างจากผากล้วยไม้ประมาณ 2 กิโลเมตร เดินตามลำตะคอง มุ่งหน้ายังน้ำตกเหวสุวัต


นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ (อช.) เขาใหญ่กล่าวว่า หลังเกิดเหตุ ได้ปิดลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้และลำตะคองชั่วคราว โดยลานผากล้วยไม้อาจเสนอให้ปิดถาวร คงเหลือเฉพาะลานลำตะคองซึ่งกำลังเตรียมอุปกรณ์เตือน หากมีช้างเข้ามาใกล้ เป็นเส้นเอ็นขึงรอบลาน หากช้างมาแตะ จะส่งสัญญาณเสียงไปยังเจ้าหน้าที่ เพื่อให้มาผลักดันได้ทัน ไม่เกิน 10 วันแล้วเสร็จ นอกจากนี้ตรวจสอบแล้วว่า ลานลำตะคองอยู่นอกเส้นทางหากินของสัตว์ป่า มีเฉพาะกวางเท่านั้นที่เข้ามา

นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต สัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติกล่าวว่า ประเด็นที่ถกเถียงกันว่า เจ้าดื้ออยู่ในภาวะตกมันหรือไม่นั้น ช้างจะมีระดับฮอร์โมนเพศสูงช่วงปลายฝนต้นหนาวเนื่องจากในฤดูฝนกินอาหารสมบูรณ์ ภาวะนี้มี 4 ระยะ โดย 2 ระยะแรกยังไม่เห็นน้ำมันไหลบริเวณบริเวณใบหน้า แต่ระยะที่ 3-4 จะเห็นน้ำมันไหลได้ แม้อยู่ในช่วง 2 ระยะแรก หากมีปัจจัยกระตุ้น อาจทำให้ช้างเปลี่ยนพฤติกรรมชั่วคราวได้ ดังนั้นการเข้าท่องเที่ยวในถิ่นของสัตว์ จึงต้องปฏิบัติตามคำแนะนำเช่น ที่เขาใหญ่ได้แนะนำมาตลอดว่า หากพบช้างต้องทำอย่างไร นอกจากนี้ ไม่ควรให้อาหารแก่สัตว์ป่า ทำให้พฤติกรรมสัตว์ป่าเปลี่ยนได้ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA