fbpx

แก้ปัญหาจ่ายค่าชดเชยฝายหัวนา จ.ศรีสะเกษสำเร็จ

กรุงเทพฯ 20 ม.ค. – ชาวศรีสะเกษเฮ รมว.เฉลิมชัยเตรียมเสนอครม. อนุมัติจ่ายค่าชดเชยค่าที่ดินฝายหัวนา หลังราษฎรซึ่งทำกินอยู่บริเวณที่ก่อสร้างเขื่อน เรียกร้องสิทธิการรักค่าชดเชยมานานถึง 29 ปี เร่งแก้ปัญหาในที่ก่อสร้างเขื่อนราษีไศลต่อเนื่อง


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายธนา ชีรวินิจ เลขานุการ รมว. เกษตรฯ ซึ่งเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาโครงการฝายหัวนา ซึ่งประชุมผ่านวิดีโอ คอนเฟอร์เรนส์ไปยังจังหวัดศรีสะเกษ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ที่ประชุมเห็นชอบรายชื่อราษฎรผู้มีสิทธิ์ได้รับค่าทดแทน 82 แปลง เนื้อที่ 422 ไร่เศษ เป็นเงิน 52.78 ล้านบาท รวมทั้งเห็นชอบรายชื่อผู้ครอบครองที่ดินและมีสิทธิ์ได้รับค่าขนย้าย 22 แปลง เนื้อที่ 206 ไร่เศษ เป็นเงิน 9.29 ล้านบาท โดยจะแต่งตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลการจ่ายเงินค่าชดเชยกลุ่มละ 3 คน

ทั้งนี้กระทรวงเกษตรฯ จะเร่งนำเสนอขอมมติคณะรัฐมนตรี จ่ายเงินค่าทดแทนและค่าขนย้ายดังกล่าว เพื่อแก้ไขความเดือดร้อนของราษฎรในพื้นที่ก่อสร้างฝายหัวนา จ.ศรีสะเกษที่ต่อสู้เรียกร้องมานาน 29 ปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหา จ่ายค่าชดเชยค่าทดแทนในพื้นที่อื่นๆของโครงการเขื่อนราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ จะเร่งจัดประชุมคณะกรรมการเพื่อให้ความเห็นชอบการช่วยเหลือตามข้อเรียกร้องโดยเร็วต่อไป . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน