fbpx

เอกชนเห็นด้วยจ่ายเงินผ่านแอป

กรุงเทพฯ 20 ม.ค. – ประธาน ส.อ.ท.เห็นด้วยการจ่ายเงินช่วยยังชีพ 7,000 บาท ผ่านแอปเป๋าตังกระตุ้นได้จริง พร้อมเตรียมหารือ ธปท.ขอผ่อนปรนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ


นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การที่รัฐบาลใช้นโยบายผ่านโครงการเราชนะ จำนวน 7,000 บาท ในช่วง 2 เดือนนี้ผ่านทางแอปเป๋าตังนั้น โดยส่วนตัวเห็นว่ารัฐบาลมาถูกทางที่รัฐบาลจ่ายผ่านแอปเป๋าตัง เพื่อรัฐบาลจะได้รู้การใช้เงินส่วนนี้ไปกระตุ้นทางเศรษฐกิจได้อย่างถูกต้องและถูกทางเพื่อกระตุ้นภาคธุรกิจโดยรวมอย่างแท้จริง แต่หากจ่ายเป็นเงินสดทีเดียวให้กับประชาชนที่จะได้รับไป แต่การนำไปใช้จ่ายอาจจะไม่ตรงวัตถุประสงค์มากนัก ดังนั้น จึงเห็นว่าการจ่ายผ่านแอปเป๋าตังในโครงการเราชนะจึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมแล้ว

นอกจากนี้ ทางผู้ประกอบการทั้งระบบยังมีความกังวลใจเกี่ยวกับการใช้มาตรการผ่อนปรนการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้ประกอบการต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่ผ่านมายังไม่ได้ผลเต็มที่ เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังไม่เข้าถึงแหล่งเงินตามโครงการดังกล่าวมากนัก จากเป้าหมายที่ตั้งแต่ว่าไม่ต่ำกว่า 500,000 ล้านบาท แต่การปล่อยกู้จริงเพียงกว่า 100,000 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งติดเงื่อนไขของธนาคารพาณิชย์เป็นส่วนใหญ่จึงเข้าไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินได้เต็มที่ โดย ส.อ.ท.จะประชุมหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนท์ในวันที่ 22 มค 64 นี้ เพื่อให้ธปท.หามาตรการผ่อนปรนการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำตามโครงการดังกล่าวของธนาคารพาณิชย์แก่ผู้ประกอบการได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น รวมทั้งจะขอให้แบงก์ช่วยพิจารณาการคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ควรจะปรับดอกเบี้ยให้เกิดความเหมาะสม หากคิดตามสูตรที่แบงก์กำหนดเพียงอย่างเดียวจะทำให้การฟื้นกิจการของผู้ประกอบการจะทำได้ลำบากมากในช่วงที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และอีกหลายปัจจัยอีกด้วย . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนตกหนัก กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา