fbpx

จีนให้ไทยยื่นเอกสารส่งออกปลากะพงครั้งแรก

กรุงเทพฯ 19 ม.ค. – กรมประมงเผยศุลกากรจีนเปิดให้ไทยยื่นเอกสารขอรับการประเมินเป็นผู้ส่งออกปลากะพงไทยไปจีนครั้งแรก ยืนยันกระบวนการผลิตสินค้าปลากะพงของไทยผ่านการรับรองมาตรฐานสากล หากส่งออกไปยังจีนได้ จะสร้างรายได้แก่เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงและผู้ประกอบการอย่างมาก


นายวิชาญ อิงศรีสว่าง รองอธิบดีกรมประมงกล่าวว่า ได้ยื่นเอกสารขอรับการประเมินเป็นผู้ส่งออกปลากะพงให้ทางการจีนแล้ว อยู่ระหว่างที่ศุลกากรจีนจะพิจารณาอนุญาตหรือไม่ ทั้งนี้เป็นการเจรจาต่อเนื่องมานาน 5 – 6 ปี จนครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จีนอนุญาตให้ไทยยื่นเอกสารดังกล่าว เนื่องจากปลากะพงเป็นสินค้าเกษตรที่มีความต้องการมากในจีน แต่เกษตรกรของจีนเพาะเลี้ยงด้วย หากไม่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ตามขั้นตอน ทางการจีนจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจประเมินการผลิตสินค้าที่กำลังพิจารณานำเข้าประเทศ แต่ขณะนี้ การเดินทางยังไม่เป็นไปตามปกติ จึงต้องรอฟังว่า ศุลกากรจีนจะมีขั้นตอนตรวจประเมินอย่างไร

สำหรับการผลิตปลากะพงของไทยนั้น กรมประมงตรวจรับรองการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) ตามมาตรฐานสากล จึงมีคุณภาพและปลอดภัยเป็นที่ยอมรับ ซึ่งถ้าส่งออกไปยังจีนได้ในรูปแบบอาหารแช่เย็นทั้งเป็นตัวและเป็นชิ้นได้ จะทำให้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงปลากะพงและผู้ประกอบการสินค้าประมงจำหน่ายสร้างรายได้เข้าประเทศได้มากขึ้น . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง