fbpx

ทอท.ลุย Airport City ดึงเอกชนลงทุนในที่ดิน 2 ผืนใหญ่

กรุงเทพฯ 13 ม.ค. – ทอท.ลุย Airport City ดึงเอกชนลงทุนในที่ดิน 2 ผืนใหญ่ หลังคาดโควิด-19 ทำธุรกิจการบินวูบยาว


นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยถึงแผนดำเนินงานในปีงบประมาณ 2564 โดยยอมรับว่า ยังเป็นปีที่ธุรกิจสนามบินพาณิชย์ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิดทั่วโลก และรายได้หลักของผู้ให้บริการสนามบิน ที่มาจาก 2 ส่วนหลัก คือ 1.รายได้จากธุรกิจการบิน (Aero) ทั้งฤดูร้อน กับฤดูหนาว แต่ในปัจจุบันชัดเจนว่า ในไตรมาส 1-2 หรือเดือนมกราคม-มิถุนายน การบินระหว่างประเทศ แบบบินตามตารางบิน ยังไม่สามารถเกิดขึ้นได้ โดย ทอท.ได้มองข้ามไปเริ่มต้นในการบินช่วงฤดูหนาว หรือปลายเดือนตุลาคมปีนี้ โดยตามปกติสายการบินทั่วโลกจะเริ่มวางแผนจัดตารางบินช่วงเดือนเมษายนของปี ดังนั้น จึงคาดการณ์ในเรื่องของรายได้ของปี 2564 ทอท.จะยังไม่ฟื้นอย่างแน่นอน เพราะตามปีงบประมาณ ซึ่งจะสิ้นสุดเดือนตุลาคมของปี ถึงแม้สถานการณ์เที่ยวบินจะดีขึ้น แต่ก็ต้องไปนับรวมอยู่ในปีงบประมาณ 2565

นายนิตินัย กล่าวว่า ในปี 2564 เที่ยวบินในประเทศก่อนเกิดเหตุการณ์ระบาดระลอกใหม่ใน จ.สมุทรสาคร ปริมาณผู้โดยสารเกือบกลับสู่ภาวะปกติ เฉลี่ยวันละ 200,000 คน ซึ่งเดิมจะเป็นผู้โดยสารต่างประเทศบินมาต่อเครื่องในประเทศ 80,000 คน คนไทย 120,000 คน แต่ในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2563 มีคนไทยบินเฉลี่ยเกือบวันละ 200,000 คน แทบจะไม่ต้องพึ่งพาต่างชาติเหมือนในอดีต แต่พอเกิดการแพร่ระบาดใหม่อีกครั้ง บางสนามบินในกำกับของ ทอท. มีปริมาณผู้โดยสารลดลง เฉลี่ยเหลือประมาณ 60,000-70,000 คน/วัน


สำหรับรายได้ในส่วนที่ 2 คือ รายได้ในเชิงพาณิชย์ต่างๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับการบิน (Non Aero Revenue) ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปด้วยดีทั้ง 4 โครงการ ได้แก่ 1. การจัดทำดิจิทัลแพลตฟอร์ม 2. Cirtifly Hub Cargo หรือการออกใบรับรองศูนย์กระจายสินค้าขนส่งทางอากาศ เมื่อเดือนธันวาคม 2563 ได้มีการจัดตั้งบริษัทเสร็จเรียบร้อย พร้อมเปิดให้บริการได้ประมาณเดือนมิถุนายน 2564

และ 3. ซึ่งเป็นส่วนสำคัญ ในโครงการการสร้างเมืองการบิน หรือ Airport City ซึ่งจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย ส่วนแรก พื้นที่เช่าจากกรมธนารักษ์ ในบริเวณสนามบินสุวรรณภูมิ เนื้อที่ 700 ไร่เศษ ซึ่งล่าสุด ทอท.ได้เสนอกรมธนารักษ์ ขอแก้ไขปรับปรุงสัญญาเช่าใช้ที่ดิน หากกรมธนารักษ์พิจารณาเสร็จเรียบร้อย สัญญาฉบับใหม่จะขยายการเช่าจากปัจจุบันสิ้นสุดปี 2575 เป็น 2595 หรือเพิ่มอีก 20 ปี เพื่อเปิดทางให้โครงการขนาดใหญ่สามารถเข้ามาลงทุนพัฒนาโครงการได้ ส่วนที่ 2 ที่ดินที่ ทอท.ได้ซื้อที่ดินเป็นเจ้าของไว้ ตอนสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ และย้ายชุมชนออกไป เนื้อที่รวม 723 ไร่ ซึ่งปัจจุบันเหลือพื้นที่ใช้ประโยชน์ได้อีกกว่า 600 ไร่ ก็จะมีการพิจารณาโครงการลงทุนต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจที่สามารถเข้าลงทุนได้ เบื้องต้นจะต้องเกี่ยวเนื่องกับการบิน เช่น ศูนย์ฝึกอบรมทางการบิน (Training Center) ศูนย์กระจายสินค้าขนส่งทางอากาศ (Cargo) ซึ่งจะเชื่อมโยงกับโครงการ Cargo Cirtifly Hub เพื่อความคล่องตัวทางการค้าระหว่างภูมิภาคในอนาคต. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่