fbpx

นักวิเคราะห์ประเมินเศรษฐกิจไทย 2564 จะเริ่มฟื้นตัวปลายปี

กรุงเทพฯ 13 ม.ค. – นักวิเคราะห์ประเมินเศรษฐกิจไทย 2564 มีแนวโน้มฟื้นตัวช่วงปลายปี ขณะที่การท่องเที่ยวจะเริ่มมีนักท่องเที่ยวกลับเข้ามาในปี 2565


นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส จำกัด กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกมีการฟื้นตัวน้อยกว่าที่คาดการณ์ ขณะที่ในประเทศไทย คาดจีดีพีปี 2564 โตไม่ถึง 3% พร้อมมองว่า หากไทยล็อกดาวน์ยืดเยื้อก็มีโอกาสเกิดการหดตัวของกำไร บจ.ในปีนี้ลงเช่นกัน ขณะที่ความไม่ชัดเจนเรื่องกรอบเวลาการได้รับวัคซีนยังเป็นปัจจัยเสี่ยงในปีนี้

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน (ประเทศไทย) กล่าวว่า มองทิศทางเศรษฐกิจโลกปีนี้มีการฟื้นตัว โดยฝั่งเอเชียยังฟื้นตัวได้ดีกว่าสหรัฐและยุโรป ขณะที่ไทยคาดเศรษฐกิจจะขยายตัวได้ 2.8% มีปัจจัยกดดันจากการท่องเที่ยวที่หดตัว สถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ ส่งผลให้เม็ดเงินการลงทุนชะลอออกไปอีก โดยมองว่าจะเห็นสัญญาณการเริ่มฟื้นตัวช่วงปลายปี และคาดว่าจะกลับมาฟื้นตัว 5-7% ในปี 2565
          
นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยในปี 2564 มีแนวโน้มสดใส จากความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจที่ลดลง เนื่องจากอยู่ในช่วงของผลการดำเนินงานที่ฟื้นตัวต่อเนื่องถึงปี 2565 โดยเฉพาะธุรกิจที่ขึ้นกับวัฏจักรเศรษฐกิจ (พลังงาน ปิโตรเคมี ธนาคาร การบริโภค และการท่องเที่ยว เป็นต้น) โดยคาดการณ์กำไรของบริษัทจดทะเบียนในปี 2564 จะฟื้นตัว 40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) และในปี 2565 จะฟื้นตัว 19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
        
ทั้งนี้ ประเมินระดับเหมาะสมของดัชนี (SET Index) ปี 2564 อยู่ที่ 1,450-1,500 จุด จากปัจจัยหนุนของสภาพคล่องในตลาดการเงินที่สูง เงินทุนต่างประเทศที่กลับเข้ามาลงทุน และความคาดหวังต่อการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานที่ต่อเนื่องถึงปี 2565
         
ในปี 2564 เป็นปีของความคาดหวังการฟื้นตัวของธุรกิจและเศรษฐกิจจากโควิด-19 หลังจากเริ่มมีการแจกจ่ายวัคซีน แต่อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนในวงกว้างอาจจะทำได้ไม่เร็ว ดังนั้น กิจกรรมทางเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป และยังไม่กลับไปเป็นปกติดังเช่นก่อนเกิดโควิด-19 พร้อมคาดการณ์ว่า GDP จะเติบโต 3% โดยมีแรงขับเคลื่อนหลักจากการบริโภคภายในประเทศและการส่งออกเป็นสำคัญ


นายภาสกร ลินมณีโชติ กรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย กล่าวว่า ผลกระทบต่อเศรษฐกิจของการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ จะน้อยกว่าระลอกแรก เนื่องจากรัฐบาลยังไม่มีคำสั่งให้ล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปแบบ และภาคการผลิตยังดำเนินการได้ตามปกติ พร้อมมองว่า การเริ่มจัดจำหน่ายวัคซีนต้านโควิด-19 ในไตรมาส 1/64 จะช่วยจำกัด Downside Risk จากมาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบได้

ขณะที่นโยบายของ โจ ไบเดน น่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐเติบโตได้ต่อเนื่อง หากมีมาตรการอัดฉีดเม็ดเงิน 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ จะช่วยกระตุ้นจีดีพีสหรัฐโตถึง 6% จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะโต 4.6% สำหรับประเทศไทยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับเข้ามาแบบภาวะปกติในเดือนมกราคม 2566 ภายใต้สมมติฐานว่าจะมีการแจกวัคซีนในช่วงกลางปีนี้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่