ส.อ.ท. จี้รัฐบาลแก้ปัญหาแรงงานลักลอบเข้าเมือง

กรุงเทพฯ 21 ธ.ค. – สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  จี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาแรงงานลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย เชื่อทำเป็นขบวนการและมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง และเร่งคุมสถานการณ์ให้อยู่ในวงจำกัด เบื้องต้นเสียหาย 1,000 ล้านบาทต่อวันหลังเกิดการระบาดในพื้นที่สมุทรสาคร


นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. กล่าวว่า ปัญหาการลักลอบเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าวเกิดจากความหละหลวมของมาตรการรัฐบาล และมองว่ามีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องอย่างแน่นอน จึงอยากให้รัฐบาลหยุดขบวนการลักลอบนำแรงงานเข้าประเทศผิดกฎหมาย เพราะไม่งั้นจะสร้างความเสียหาย ซึ่งเบื้องต้นประเมินความเสียหายมากกว่า 1,000 ล้านบาทต่อวัน

พร้อมยืนยันว่า โรงงานที่อยู่ที่จังหวัดสมุทรสาครกว่า 6,000 แห่ง ไม่มีการใช้แรงงานนอกระบบ เนื่องจากโรงงานทั้งหมดเป็นนิติบุคคล สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีนิติบุคคล เช่น สิทธิลดหย่อนจากประกันสังคม ซึ่งหากใช้แรงงานนอกระบบและหากตรวจพบ มีบทลงโทษปรับ 200,000 บาทต่อคน


และอยากให้รัฐบาลเร่งตรวจสอบและตรวจหาเชื้อโควิด-19 แรงงานนอกระบบที่ส่วนใหญ่ทำงานในตลาดสด รวมไปถึงแรงงานที่อยู่ในภาคอุตสาหกรรม เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้อยู่ในวงจำกัด ซึ่งขณะนี้โรงงานไทยยูเนียน ซึ่งมีแรงงานในระบบ 10,000 คน ได้ประกาศปิดโรงงาน 14 วันและทำบิ๊กคลีนนิ่ง พร้อมกับตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ทั้งหมด ส่วนโรงอื่นๆทั่วประเทศจะเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะปัจจุบันมีแรงงานต่างด้าว 2-3 ล้านคน โดย 70% เป็นแรงงานในระบบ

ปัจจุบันจังหวัดสมุทรสาครมีโรงงานจำนวนทั้งสิ้น 6,082 โรงงาน มีจำนวนแรงงานต่างด้าว ประมาณ 233,071 คน ซึ่ง ส.อ.ท. ได้จัดทำคู่มือป้องกันการระบาด COVID-19 โดยแบ่งตามลักษณะของอุตสาหกรรม เพื่อให้นายจ้างและผู้ประกอบการวางแผนเตรียมการป้องกัน และส่งเสริมการปฏิบัติที่ดีในการลดการติดต่อของโรค ป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มและสามารถจัดการผู้ติดเชื้อ COVID-19 ได้อย่างถูกต้อง

โดยประธาน ส.อ.ท. กล่าวย้ำขอความร่วมมือทุกภาคส่วนในการใช้แพลทฟอร์ม “ไทยชนะ” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม สำหรับ Digital Tracking ภาคบังคับในการเข้าสู่สถานที่ต่างๆ และใช้แอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ที่เป็น Digital Tracking Application ภาคสมัครใจในการติดตามตัวบุคคลและผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง