fbpx

สำรองไฟฟ้าสูง ก.พลังงานเร่งแก้ตั้งโจทย์ “ค่าไฟถูก”


กรุงเทพฯ 17 ธ.ค.-สำรองไฟฟ้าสูง ก.พลังงานเร่งแก้ปัญหา พร้อมวางแผนรัดกุม ป้องกันไฟฟ้าไม่เพียงพอในอนาคต ทำแผนคาดจีดีพี3 ระดับ พร้อมรองรับความเสี่ยงการผลิตจากพลังงานทดแทนที่สูงขึ้น ตั้งโจทย์หลัก “ค่าไฟฟ้าไม่แพง”

 นายพรชัย รุจิประภา ประธานคณะทำงานพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้า ก.พลังงาน เปิดเผยว่า โจทย์ของประเทศคือ ต้นทุนค่าไฟฟ้า ทำภายใต้แผนพลังงานชาติฉบับใหม่จะทำอย่างไรให้มั่นคงและต้นทุนไม่แพง เพราะเป็นส่วนเกี่ยวข้องกับการแข่งขันของประเทศและค่าครองชีพของทุกคน ซึ่งในขณะนี้แม้สำรองไฟฟ้าจะสูงราว ร้อยละ 40-50 จากข้อกำหนดปกติอยู่ที่ร้อยละ 15 หลายฝ่ายมองว่าเป็นภาระทำให้ต้นทุนค่าไฟฟ้าสูง   แต่ โรงไฟฟ้าที่เป็นกำลังผลิตสำรองพร้อมจ่าย(Spinning Reserve)  เหลือร้อยละ 5  เป็นโรงไฟฟ้าที่เดินเครื่องอยู่หรือสามารถสั่งเพิ่มการจ่ายไฟฟ้าได้ทันทีที่ระบบมีความต้องการ  ในส่วนนี้นับเป็นความเสี่ยงหรือไม่ จึงให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลว่า สำรองที่แท้จริงจำเป็นต่อความมั่นคงต้องเป็นเท่าใดกันแน่ เพราะต้องรองรับการผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทนของภาคเอกชน หรือไอพีเอส  หากยิ่งมากต้องมีสำรองสูงเช่นเดียวกับยุโรป ในส่วนนี้ใครควรแบกรับต้นทุน


นอกจากนี้  ให้ทุกฝ่ายไปพิจารณาการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจหลังนับจากนี้จะเป็นอย่างไร จะฟื้นเร็วหรือไม่ โดยทำหลายสมมุติฐานทั้งกรณีฟื้นเร็ว ปานกลาง หรือยังย่ำแย่ต่อไป  วัคซีนโควิด-19 ที่ทั่วโลกทยอยออกมาจะมีผลอย่างไร รวมทั้งให้พิจารณาถึง ยานยนต์ไฟฟ้าหรืออีวี ที่ตามแผนงานส่งเสริมการผลิตอีวีของประเทศในอนาคต จะมีราวกว่า  2  ล้านคัน และระบบรางต่างๆรถไฟฟ้าที่มีเป็นจำนวนมาก ทำให้ความต้องใช้ไฟฟ้าจะปรับรูปแบบอย่างไร  ซึ่งในกรณี โรงไฟฟ้าเก่าที่ยังไม่หมดสัญญาซื้อขายเป็น Standby Reserve กรณีหากปลดระวางเร็วจะเกิดการฟ้องร้องกับภาครัฐหรือไม่ โดยให้ทุกฝ่ายดูข้อมูลให้รอบด้าน ความต้องการ กำลังผลิต การลงทุนในอนาคตจะเป็นอย่างไร จะนำมาประชุมอีกครั้งในสัปดาห์หน้า และเร่งสรุปแผนพยากรณ์เพื่อนำไปทำแผนพลังงานชาติที่กำหนดกรอบให้เสร็จสิ้นในเดือน เมษายนปีหน้าต่อไป

“โควิด-19 ทำให้สำรองไฟฟ้าพุ่งสูงขึ้นมาก แต่ สำรองเหล่านี้ ต้องดูว่า หากเกิดวิกฤติ หรือ กรณีไอพีเอส ที่เป็นพลังงานทดแทนสูงขึ้นมาก หากแสงแดดไม่มา เอกชนต้องใช้ไฟฟ้าในระบบมากน้อยเพียงใด Spinning Reserveที่เหลือน้อยมากจะเป็นปัญหาต่อความมั่นคงหรือไม่ และให้ ดูตัวเลขการใช้ไฟฟ้าตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีนี้เป็นต้นมา เทียบกับปีที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร เพราะน่าจะเป็นตัวเปรียบเทียบได้ดีกว่าช่วงตั้งแต่ มี.ค.-ส.ค. ที่ช่วงนั้นเศรษฐกิจกระทบหนักสุด โดยแผนด้านไฟฟ้านับเป็นหัวใจต้นทุนหลักของคนไทยทุกคน ดังนั้น ต้องทำให้รอบคอบไม่แพง แผนนี้ก็จะโยงไปถึงการนำขชื้อเพลิงทุกด้านเช่นก๊าซแอลเอ็นจี เป็นต้น”นายพรชัยกล่าว – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่