อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ ดันไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตในอนาคต

กรุงเทพฯ 16 ธ.ค. – เจโทร กรุงเทพ และ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ระบุ อุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น จะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตที่สำคัญในอนาคต


องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร กรุงเทพฯ) และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) จัดงานสัมมนา “JETRO Robot Automation Seminar” เพื่อส่งเสริมการลงทุนอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่นในประเทศ


นายอัทสึชิ ทาเคทานิ ประธานเจโทร กรุงเทพฯ กล่าวถึงการลงทุนด้านอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่นว่า ประเทศไทยมีการลงทุนจากผู้ประกอบการญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก การนำอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่นมาช่วยอำนวยความสะดวกนั้นเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตที่สำคัญในอนาคต อีกทั้งยังคาดหวังในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่นที่โดดเด่นของญี่ปุ่นที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยให้อุตสาหกรรมต่างๆ ในไทยเติบโตขึ้น



นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) กล่าวว่า อุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ทาง สกพอ. ต้องการผลักดัน ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับศักยภาพการแข่งขันของผู้ประกอบการไทยในเวทีระดับโลก หลังจากนี้จำนวนหุ่นยนต์ต่อจำนวนแรงงานของประเทศไทยมีโอกาสที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติจะมีความสำคัญอย่างมากในอนาคต จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่างานสัมมนาในครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการนำหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติมาใช้ในภาคส่วนต่างๆ และจะช่วยผลักดันให้เกิดการนำมาใช้งานจริงมากขึ้น . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ