MEA ต่อยอดนวัตกรรม พัฒนาชุมชนบ่อนไก่

กรุงเทพฯ 26 พ.ย.-การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ต่อยอดนวัตกรรมให้ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ เขตคลองเตย ด้วยการสนับสนุนระบบรดน้ำอัตโนมัติด้วยพลังงานแสงอาทิตย์และเซ็นเซอร์ตรวจจับความชื้นในดิน


นายชาญเวช ยุวชิต ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA เป็นประธานในพิธีส่งมอบระบบรดน้ำอัตโนมัติด้วยพลังงานแสงอาทิตย์และเซ็นเซอร์ตรวจจับความชื้นในดินให้แก่ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ เพื่อต่อยอดการพัฒนานวัตกรรมในชุมชน ภายใต้โครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชน ณ ศูนย์เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ เขตคลองเตย ซึ่งเป็นผลงานนวัตกรรมของโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี ที่การไฟฟ้านครหลวงสนับสนุนงบประมาณและควบคุมการดำเนินงานเมื่อปี 2562

ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ตั้งอยู่บนพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ภายในชุมชนมีการรวมกลุ่มจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน ผลิตสินค้าเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริม เช่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลเส้นผมมะกรูดใบย่านาง เซรั่มบำรุงผมน้ำมันมะกอก และการปลูกผักปลอดสารพิษโดยนำที่ดินว่างเปล่า 30 ตารางเมตร มาปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษเพื่อจำหน่ายและแจกจ่ายในชุมชน โดยมีสมาชิกสลับหมุนเวียนมาดูแลและรดน้ำเป็นประจำทุกวัน แต่มีปัญหาคือสมาชิกเป็นผู้สูงอายุซึ่งต้องมารดน้ำผักทุกวันในพื้นที่ที่แคบและไม่สะดวก รวมทั้งปริมาณน้ำและระยะเวลารดน้ำอาจมีน้อยไป ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืชผัก


การไฟฟ้านครหลวงจึงคิดแก้ปัญหาร่วมกับชุมชนด้วยการนำระบบรดน้ำอัตโนมัติด้วยพลังงานแสงอาทิตย์และเซ็นเซอร์ตรวจจับความชื้นในดินมาแก้ปัญหาดังกล่าวเพื่อความสะดวก คุ้มค่าและง่ายต่อการดูแลรักษา นอกจากนี้ยังปรับปรุงหลังคาสวนเพาะชำต้นอ่อน ช่วยให้ชุมชนมีความเข้มแข็งในการประกอบอาชีพตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ