fbpx

ทช.เดินหน้าสร้างถนนเข้าโครงการหลวง-โครงการพระราชดำริ

กรุงเทพฯ 25 พ.ย. – ทางหลวงชนบทเดินหน้าสร้างทางเข้าโครงการหลวง-โครงการพระราชดำริ ปี 63-65 รวม 40 โครงการ มั่นใจพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวไทยภูเขาให้สัญจรได้ทุกฤดู 


นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า นอกจาก ทช.จะมีภารกิจในการก่อสร้างขยายเส้นทางในพื้นที่ถนนสายรองเข้าแหล่งชุมชน แหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศแล้ว ปัจจุบันยังมีการพัฒนาเส้นทางเข้าสู่โครงการหลวงในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความสะดวกของชุมชนและการเข้าถึงการพัฒนา ส่งเสริมการสร้างงานให้กับชุมชน โดยได้มีการดำเนินการร่วมกับโครงการพระราชดำริและโครงการหลวงตั้งแต่ปี 2555 ล่าสุดในแผนดำเนินงานระหว่างปี 2563-2565 สร้างถนน ทช.เข้าสู่โครงการรวมทั้งสิ้น 40 โครงการ แบ่งการดำเนินการสร้างถนนเข้าในโครงการหลวงปี 2563 กว่า 27 โครงการ ปี 2564 จำนวน 5 โครงการ และปี 2565 อีก 8 โครงการ

ทั้งนี้ นับเป็นความภาคภูมิใจของชาวทางหลวงชนบทที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการได้รับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท ในการสร้างเส้นทางสนับสนุนโครงการหลวงและโครงการพระราชดำริ ปรับปรุงเส้นทาง ทั้งนี้ การร่วมมือดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในการขนผลิตผลทางการเกษตรในพื้นที่ชุมชนออกสู่ท้องตลาด รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และยังเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ และยังเป็นการยกระดับมาตรฐานของถนนและความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนทุกพื้นที่


ล่าสุด ทช.ได้เข้าดำเนินการในโครงการก่อสร้างถนนสายแยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 118 – บ้านทุ่งยาว (ช่วงที่ 2) อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย โดยอำเภอเวียงป่าเป้าเป็นเขตติดต่อระหว่างจังหวัดเชียงรายและจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงชันมีอุทยานแห่งชาติตั้งอยู่ในพื้นที่หลายแห่ง จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวและมีประชากรตั้งหมู่บ้านอยู่ตามภูเขาสูงหลายหมู่บ้าน โดยมีอาชีพทางด้านเกษตรกรรม ซึ่งการขนส่งพืชผลทางการเกษตรมีความลำบาก เนื่องจากถนนเดิมเป็นถนนดินสูงชันและแคบยากต่อการสัญจรมากในฤดูฝน ประกอบกับในพื้นที่มีศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยโป่งและโครงการพระราชดำริตั้งอยู่ กรมทางหลวงชนบทจึงได้สนับสนุนงบประมาณสำรวจออกแบบและก่อสร้าง เพื่อเปิดพื้นที่สนับสนุนการท่องเที่ยวและแก้ไขปัญหาการเดินทางของประชาชน และเพื่อเป็นเส้นทางสนับสนุนโครงการหลวงและโครงการพระราชดำริ รวมทั้งเป็นการรองรับการเติบโตของเมืองในอนาคต ปัจจุบันโครงการดังกล่าวเริ่มดำเนินการก่อสร้างไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างนำเครื่องจักรกรุยทาง ถางป่า เพื่อเตรียมดินถมคันทางต่อไป คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ประมาณเดือนกรกฎาคม 2565 

สำหรับถนนที่จะสร้างเข้าโครงการหลวงและโครงการพระราชดำริปีงบประมาณ 2564 จำนวน 5 โครงการประกอบด้วย  1.ถนนสายแยก ทล.2369 – ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนชุมชนป่าหญ้าคา อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี 5.400 กิโลเมตร งบประมาณ 32 ล้านบาท 2.ถนนสายแยก ทล.1091 – โครงการอนุรักษ์ระบบนิเวศป่าไม้ห้วยลู่ตามพระราชดำริ อ.เมือง จ.น่าน 10.805 กิโลเมตร งบประมาณ 61 ล้านบาท 3 .ถนนสายแยก ทล.212 – ท่าเทียบเรือ บ้านแพง นครพนม 1.300 กิโลเมตร งบประมาณ 9 ล้านบาท 4.ถนนสาย บ.หาดแพง – บ.หนองเทา ศรีสงคราม นครพนม 1.300 กิโลเมตร งบประมาณ 9 ล้านบาท และ 5.ถนนสาย บ.เหล่าพัฒนา – บ.ดอนมะจ่าง ศรีสงคราม นครพนม 1.300 กิโลเมตร งบประมาณ 9 ล้านบาท ส่วนปี2565 อยู่ระหว่างกำหนดโครงการ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน