fbpx

เร่งรักษาอาการติดเชื้อเรื้อรังวาฬเพชฌฆาตดำ

กรุงเทพฯ  18 พ.ย. – สัตวแพทย์เร่งรักษาวาฬเพชฌฆาตดำเกาะเตียบ หลังพบติดเชื้อเรื้อรัง อาการโดยรวมยังอ่อนแรง


นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย ทช.อ่าวไทยตอนกลางรายงานผลตรวจเลือดของวาฬเพชฌฆาตดำเกยตื้นบริเวณบ้านเกาะเตียบ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร พบการติดเชื้อทำให้ป่วยเรื้อรัง ทั้งนี้ สัตวแพทย์ได้เก็บตัวอย่างเชื้อจากช่องหายใจและเลือดเพิ่มเติมส่งตรวจในห้องปฏิบัติการเพื่อพิจารณาปรับยาและการรักษาต่อไป

ทั้งนี้ กำชับให้เจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายากเฝ้าดูแลรักษาวาฬดังกล่าวและสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ล่าสุดยังคงมีอาการอ่อนแรง ไม่สามารถว่ายน้ำได้เอง อัตราการหายใจและอัตราการเต้นหัวใจอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีภาวะเครียด


จากการให้สารน้ำและอาหารทางสายยาง แล้วนำเลือดไปพบว่า ภาวะขาดน้ำดีขึ้น สิ่งสำคัญขณะนี้ คือ เมื่อทราบผลตรวจเลือดเพิ่มจะปรับยาและแนวทางการรักษาให้สอดคล้องกับภาวะติดเชื้อ เพื่อให้หายจากอาการป่วยเรื้อรังให้ได้ โดยยังใช้อวนล้อมกั้นบริเวณที่รักษาวาฬ เพื่อความปลอดภัยและดูแลตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“อ้น” แทงอดีตภรรยา 27 แผล ร้องไห้หนัก ลั่นไม่แค้น ไม่ทำ

ตำรวจคุมตัว “อ้น” ก่อเหตุแทงอดีตภรรยา 27 แผล ไปทำแผนฯ เจ้าตัวร้องไห้หนัก ลั่นถ้าไม่โกรธไม่แค้นคงไม่ทำ พร้อมยอมรับเวรรรมที่ก่อ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน