fbpx

เร่งรักษาอาการติดเชื้อเรื้อรังวาฬเพชฌฆาตดำ

กรุงเทพฯ  18 พ.ย. – สัตวแพทย์เร่งรักษาวาฬเพชฌฆาตดำเกาะเตียบ หลังพบติดเชื้อเรื้อรัง อาการโดยรวมยังอ่อนแรง


นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย ทช.อ่าวไทยตอนกลางรายงานผลตรวจเลือดของวาฬเพชฌฆาตดำเกยตื้นบริเวณบ้านเกาะเตียบ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร พบการติดเชื้อทำให้ป่วยเรื้อรัง ทั้งนี้ สัตวแพทย์ได้เก็บตัวอย่างเชื้อจากช่องหายใจและเลือดเพิ่มเติมส่งตรวจในห้องปฏิบัติการเพื่อพิจารณาปรับยาและการรักษาต่อไป

ทั้งนี้ กำชับให้เจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายากเฝ้าดูแลรักษาวาฬดังกล่าวและสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ล่าสุดยังคงมีอาการอ่อนแรง ไม่สามารถว่ายน้ำได้เอง อัตราการหายใจและอัตราการเต้นหัวใจอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีภาวะเครียด


จากการให้สารน้ำและอาหารทางสายยาง แล้วนำเลือดไปพบว่า ภาวะขาดน้ำดีขึ้น สิ่งสำคัญขณะนี้ คือ เมื่อทราบผลตรวจเลือดเพิ่มจะปรับยาและแนวทางการรักษาให้สอดคล้องกับภาวะติดเชื้อ เพื่อให้หายจากอาการป่วยเรื้อรังให้ได้ โดยยังใช้อวนล้อมกั้นบริเวณที่รักษาวาฬ เพื่อความปลอดภัยและดูแลตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ