fbpx

ฟ้องแล้ว!! ชุมชนหลังหมอชิตเก่ายื่นฟ้องนายกฯ-ครม.ขอให้เพิกถอน พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดิน

กรุงเทพฯ 17 พ.ย. – ด่วน!! ตัวแทนชุมชนหลังหมอชิตเก่ายื่นฟ้องนายกฯ-ครม. รมว.มหาดไทย และกรุงเทพมหานคร ต่อศาลปกครองสูงสุด ให้เพิกถอน พ.ร.ฎ.กำหนดเขตเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า ยกเหตุสร้างทางยกระดับเชื่อมคอมเพล็กซ์เอื้อประโยชน์ให้เอกชนมากกว่าประโยชน์สาธารณะ  ขณะที่การย้ายสถานี บขส.กลับหมอชิตเก่ายังไม่มีความชัดเจน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (16 พ.ย.) ตัวแทนประชาชนชุมชนหลังหมอชิตเก่าที่ได้รับผลกระทบจากพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืนในท้องที่แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร พ.ศ.2563 เพื่อสร้างและขยายทางหลวงท้องถิ่น สายทางยกระดับเชื่อมระหว่างอาคารอู่จอดรถและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้ากับถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งประกาศไว้ ณ วันที่ 21 สิงหาคม 2563 ได้ยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี รมว.มหาดไทย และกรุงเทพมหานคร (กทม.) ต่อศาลปกครองสูงสุด

ขอให้ศาลเพิกถอนพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืนฯ และขอทุเลาการบังคับใช้ตามพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวไว้จนกว่าคดีจะถึงที่สุด เนื่องจากสะพานยกระดับดังกล่าวไม่ได้จำเป็นต่อการแก้ไขปัญหาการจราจร หากแต่เป็นไปเพื่อสร้างทางเชื่อมต่อให้แก่โครงการพัฒนาที่ราชพัสดุหมอชิตกับถนนวิภาวดีรังสิตและทางยกระดับดอนเมืองโทลเวย์ และโครงการดังกล่าวเน้นประโยชน์เชิงพาณิชย์ของเอกชนมากกว่าการจัดทำบริการสาธารณะ จากโครงการนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 712,350 ตารางเมตร เป็นพื้นที่ชดเชยให้ราชการใช้ประโยชน์เพียง 15.72%   คือ 112,000 ตารางเมตร ส่วนที่เหลืออีก 84.28% หรือ 600,350 ตรม. เป็นพื้นที่หาประโยชน์เชิงพาณิชย์ของเอกชนทั้งสิ้น


โครงการประกอบด้วยอาคารด้านทิศเหนือ 36 ชั้น อาคารด้านทิศใต้ 32 ชั้น ชั้นใต้ดิน 4 ชั้น  แบ่งเป็นศูนย์การค้าชั้น B2 ถึงชั้น 7, สถานี บขส.ชั้น3 ถึงชั้น5 ศูนย์ประชุมชั้น 8, โรงแรมชั้น13-34, เซอร์วิสอพาร์ทเม้นชั้น 35, อาคารสำนักงานชั้น 14-30, อาคารจอดรถชั้น B1-B4 ชั้น3 ชั้น6 และชั้น 7M

นอกจากนี้ การย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต2) กลับมายังพื้นที่หมอชิตเก่าตามที่ระบุไว้ในโครงการนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจน โดยผู้บริหารกระทรวงคมนาคม เคยออกมาระบุว่า บขส.จะต่อสัญญากับ รฟท. เพื่อขอเช่าพื้นที่หมอชิต 2 ต่อไป และยืนยันว่าขณะนี้ บขส. ไม่มีนโยบายย้ายหมอชิต 2 กลับมาที่หมอชิตเก่า เนื่องจากพื้นที่หมอชิต 2 ปัจจุบันมีระบบขนส่งสาธารณะที่พร้อมเชื่อมต่ออยู่ในพื้นที่เดียวกัน ทั้งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สายสีม่วง และเชื่อมต่อสายสีเขียว รวมถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง และสถานีกลางบางซื่อ ที่จะเปิดให้บริการปี 64-65 ที่รองรับรถไฟความเร็วสูง รถไฟชานเมือง และยังใกล้อู่รถเมล์ ของ ขสมก. และสถานีจอดรถตู้ในบริเวณใกล้เคียงด้วย ซึ่งจะทำให้สะดวกในการเชื่อมต่อการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะของประชาชนมากกว่า 

สำหรับที่ดินที่ถูกเวนคืนเพื่อโครงการนี้ เนื้อที่รวมกันประมาณ 16,205.265 ตารางวา มูลค่าตลาดปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 3,241.05 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ