fbpx

เร่งสอบการเช่าที่ดิน ส.ป.ก.วังน้ำเขียว

กรุงเทพฯ  16 พ.ย. – เลขาฯ ส.ป.ก. ยืนยันเร่งปฏิรูปที่ดินจังหวัดตรวจสอบขั้นตอนและรายละเอียดสัญญาเช่าที่ คปจ.โคราชอนุมัติให้ฟลอร่า พาร์ค เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ล่าสุดพบ คปจ.ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานอนุมัติให้ถึง 4 ราย อาจไม่เข้าข่ายเกษตรกรหรือกิจการที่เกี่ยวเนื่อง


นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กล่าวว่า สั่งการให้นายอัครเดช เรียนหิน ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เร่งตรวจสอบและรายงานเกี่ยวกับการที่คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัด (คปจ.) นครราชสีมาที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน มีมติให้ “ฟลอร่าพาร์ค” เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน โดยเก็บค่าธรรมเนียมหรือค่าเช่า ทั้งนี้ ให้รายงานทั้งขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติรายละเอียดสัญญาเช่า หากการทำสัญญาไม่ถูกต้องหรือประกอบกิจการไม่ตรงกับที่ยื่นความประสงค์ไว้ ต้องระงับกิจการหรืออาจถึงขั้นยกเลิกสัญญา

ทั้งนี้ นายอัครเดช เพิ่งโยกย้ายจากตำแหน่งปฏิรูปที่ดินจังหวัดเลยไปเป็นปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาประมาณสัปดาห์ที่แล้ว แทนคนก่อนหน้า เพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการตรวจสอบรายละเอียด โดยนายอัครเดชเป็นผู้ผลงานดีและเที่ยงตรง


แหล่งข่าวจาก ส.ป.ก. กล่าวว่า คปจ.นครราชสีมามีมติเมื่อวันที่ 15 กันยายนอนุมัติให้เอกชน 4 ราย เข้าใช้ประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน อ.วังน้ำเขียว โดยดำเนินกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวต่อเนื่องต่อไป ประกอบด้วย “ฟลอร่าพาร์ค” สวนดอกไม้เมืองหนาว เนื้อที่ 44 ไร่ 2 งาน 85 ตารางวา “บ้านวังตาล” กิจการร้านอาหาร เนื้อที่ 1 ไร่ “บลิสไทม์คาเฟ่” กิจการร้านกาแฟ เนื้อที่ 1 งาน 78 ตารางวา และ “22 องศาคาเฟ่” กิจการร้านกาแฟ เนื้อที่ 3 ไร่ 1 งาน 50 ตารางวา หลังจากเมื่อปี 2561 ส.ป.ก.ยึดคืนที่ดินจากทั้ง 4 ราย พร้อมแจ้งความดำเนินคดีและฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย อ้างเหตุใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์และครอบครองมิชอบด้วยกฎหมาย เมื่อ คปจ.มีมติให้เช่าที่ดินดำเนินกิจการต่อได้ จึงเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าหน่วยงานราชการเอื้อประโยชน์ให้นายทุนหรือไม่

ทาง คปจ.นครราชสีมาให้เหตุผลในการอนุมัติเช่าที่ดินว่ากิจการของภาคเอกชนทั้ง 4 ราย มีส่วนสนับสนุนหรือเกี่ยวเนื่องกับการเกษตรกรรม รวมทั้งผ่านกระบวนการจัดทำความเห็นด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ของประชาชนในท้องถิ่นแล้ว โดยไม่มีผู้คัดค้านการประกอบกิจการดังกล่าว กลุ่มผู้ครอบครองที่ดินทั้ง 4 แปลง ได้ยื่นคำร้องขอใช้ประโยชน์ในที่ดินต่อ ซึ่งมติคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินพิจารณาอนุมัติ โดยให้สิทธิเช่าที่ดินในอัตราร้อยละ 3 ของราคาประเมินจากกรมธนารักษ์ แต่ก่อนทำสัญญาเช่าเอกชนทั้ง 4 ราย ต้องชำระค่าเสียหายย้อนหลังที่เข้าครอบครองที่ดินตั้งแต่ปี 2554 ส่วนกรณี ส.ป.ก.แจ้งความดำเนินคดีฐานบุกรุกกับนายทุน ยืนยันว่าเป็นการแจ้งความ เพื่อให้นายทุนเข้าสู่กระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมาย คือ ต้องชำระค่าเสียหายจากการใช้ประโยชน์ที่ดินมาตั้งแต่ปี 2554 เป็นคดีความทางแพ่ง โดยยังไม่ดำเนินคดีทางอาญาตามกฎหมาย

แหล่งข่าวยังกล่าวถึงปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาคนก่อนหน้า ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ระหว่างที่มีการพิจารณาอนุมัติของ คปจ. คือ นายสมศักดิ์ แป้มเกษม ซึ่งเลขาธิการ ส.ป.ก.มีคำสั่งโยกย้ายให้ไปเป็นปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาฬสินธุ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ