fbpx

เร่งสอบการเช่าที่ดิน ส.ป.ก.วังน้ำเขียว

กรุงเทพฯ  16 พ.ย. – เลขาฯ ส.ป.ก. ยืนยันเร่งปฏิรูปที่ดินจังหวัดตรวจสอบขั้นตอนและรายละเอียดสัญญาเช่าที่ คปจ.โคราชอนุมัติให้ฟลอร่า พาร์ค เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ล่าสุดพบ คปจ.ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานอนุมัติให้ถึง 4 ราย อาจไม่เข้าข่ายเกษตรกรหรือกิจการที่เกี่ยวเนื่อง


นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กล่าวว่า สั่งการให้นายอัครเดช เรียนหิน ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เร่งตรวจสอบและรายงานเกี่ยวกับการที่คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัด (คปจ.) นครราชสีมาที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน มีมติให้ “ฟลอร่าพาร์ค” เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน โดยเก็บค่าธรรมเนียมหรือค่าเช่า ทั้งนี้ ให้รายงานทั้งขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติรายละเอียดสัญญาเช่า หากการทำสัญญาไม่ถูกต้องหรือประกอบกิจการไม่ตรงกับที่ยื่นความประสงค์ไว้ ต้องระงับกิจการหรืออาจถึงขั้นยกเลิกสัญญา

ทั้งนี้ นายอัครเดช เพิ่งโยกย้ายจากตำแหน่งปฏิรูปที่ดินจังหวัดเลยไปเป็นปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาประมาณสัปดาห์ที่แล้ว แทนคนก่อนหน้า เพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการตรวจสอบรายละเอียด โดยนายอัครเดชเป็นผู้ผลงานดีและเที่ยงตรง


แหล่งข่าวจาก ส.ป.ก. กล่าวว่า คปจ.นครราชสีมามีมติเมื่อวันที่ 15 กันยายนอนุมัติให้เอกชน 4 ราย เข้าใช้ประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน อ.วังน้ำเขียว โดยดำเนินกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวต่อเนื่องต่อไป ประกอบด้วย “ฟลอร่าพาร์ค” สวนดอกไม้เมืองหนาว เนื้อที่ 44 ไร่ 2 งาน 85 ตารางวา “บ้านวังตาล” กิจการร้านอาหาร เนื้อที่ 1 ไร่ “บลิสไทม์คาเฟ่” กิจการร้านกาแฟ เนื้อที่ 1 งาน 78 ตารางวา และ “22 องศาคาเฟ่” กิจการร้านกาแฟ เนื้อที่ 3 ไร่ 1 งาน 50 ตารางวา หลังจากเมื่อปี 2561 ส.ป.ก.ยึดคืนที่ดินจากทั้ง 4 ราย พร้อมแจ้งความดำเนินคดีและฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย อ้างเหตุใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์และครอบครองมิชอบด้วยกฎหมาย เมื่อ คปจ.มีมติให้เช่าที่ดินดำเนินกิจการต่อได้ จึงเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าหน่วยงานราชการเอื้อประโยชน์ให้นายทุนหรือไม่

ทาง คปจ.นครราชสีมาให้เหตุผลในการอนุมัติเช่าที่ดินว่ากิจการของภาคเอกชนทั้ง 4 ราย มีส่วนสนับสนุนหรือเกี่ยวเนื่องกับการเกษตรกรรม รวมทั้งผ่านกระบวนการจัดทำความเห็นด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ของประชาชนในท้องถิ่นแล้ว โดยไม่มีผู้คัดค้านการประกอบกิจการดังกล่าว กลุ่มผู้ครอบครองที่ดินทั้ง 4 แปลง ได้ยื่นคำร้องขอใช้ประโยชน์ในที่ดินต่อ ซึ่งมติคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินพิจารณาอนุมัติ โดยให้สิทธิเช่าที่ดินในอัตราร้อยละ 3 ของราคาประเมินจากกรมธนารักษ์ แต่ก่อนทำสัญญาเช่าเอกชนทั้ง 4 ราย ต้องชำระค่าเสียหายย้อนหลังที่เข้าครอบครองที่ดินตั้งแต่ปี 2554 ส่วนกรณี ส.ป.ก.แจ้งความดำเนินคดีฐานบุกรุกกับนายทุน ยืนยันว่าเป็นการแจ้งความ เพื่อให้นายทุนเข้าสู่กระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมาย คือ ต้องชำระค่าเสียหายจากการใช้ประโยชน์ที่ดินมาตั้งแต่ปี 2554 เป็นคดีความทางแพ่ง โดยยังไม่ดำเนินคดีทางอาญาตามกฎหมาย

แหล่งข่าวยังกล่าวถึงปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาคนก่อนหน้า ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ระหว่างที่มีการพิจารณาอนุมัติของ คปจ. คือ นายสมศักดิ์ แป้มเกษม ซึ่งเลขาธิการ ส.ป.ก.มีคำสั่งโยกย้ายให้ไปเป็นปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาฬสินธุ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท