fbpx

บล.ทิสโก้แนะซื้อหุ้นไทยเพิ่มที่ดัชนี 1,150-1,200 จุด

กรุงเทพฯ 2 พ.ย. – บล.ทิสโก้มองดัชนีหุ้นไทยที่ 1,150-1,200 จุด เป็นจังหวะซื้อเพิ่มช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ แนะถือลงทุนข้ามปี ชี้ราคาหุ้นไทยถูกใกล้เคียงภูมิภาคแล้ว เทียบกับอดีตที่เทรดพรีเมี่ยม คาดเห็นเม็ดเงินโยกจากตลาดเงินหนีดอกเบี้ยต่ำ และเริ่มเห็นแรงซื้อหุ้นปันผลหนุนตลาด 


นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า บล.ทิสโก้มองว่าการชุมนุมทางการเมืองที่เกิดขึ้นมีแนวโน้มยืดเยื้อ เพราะข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมตอบสนองได้ยาก และปัจจุบันยังไม่มีจุดร่วมกันของแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากนี้ยังคงต้องรอติดตามการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ ที่จะมีญัตติการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับเดิม และบวกอีก 1 ฉบับของ iLaw

สำหรับประเด็นที่ต้องติดตามเกี่ยวกับญัตติการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้น คือ ที่ประชุมจะรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระแรกหรือไม่ และจะรับฉบับใด หากเป็นฉบับที่เสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วยการมีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ก็จะจำเป็นต้องต้องออกเสียงประชามติก่อน แต่ขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายการออกเสียงประชามติมารองรับ ดังนั้น หากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ด้วยการให้มี ส.ส.ร. คาดว่าจะต้องใช้เวลาดำเนินการอีกไม่น้อยกว่า 12 เดือนนับจากที่มีการออกเสียงประชามติแล้ว


“แม้มีหลายปัจจัยที่ไม่แน่นอนยังกดดันแนวโน้มตลาดหุ้นไทยแกว่งไซด์เวย์ดาวน์อยู่ แต่มีความเป็นไปได้ว่าประเด็นต่าง ๆ จะคลี่คลาย หรือมีความชัดเจนเกิดขึ้นภายในกลางเดือนนี้ สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะในยุโรป คาดว่าจะมีสัญญาณผ่อนคลายในช่วงครึ่งหลังเดือนพฤศจิกายน หลังหลายประเทศในยุโรปเพิ่มมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดฯ ขณะที่ความชัดเจนของผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐและการแก้ไขรัฐธรรมนูญ น่าจะช่วยกระตุ้นแรงซื้อคืนกลับสู่ตลาดได้” นายอภิชาติ กล่าว

นอกจากนี้ หากพิจารณาจากดัชนีหุ้นไทยที่ปรับตัวลดลง 5 เดือนติดต่อกัน โดยดัชนีปิดต่ำสุดในรอบ 7 เดือนที่บริเวณ 1,200 จุด ทำให้ บล.ทิสโก้มองว่าตลาดหุ้นไทยเริ่มมีโอกาสปรับตัวลงที่จำกัด เพราะดัชนีหุ้นไทยที่ต่ำกว่าระดับ 1,200 จุดลงมาจะคิดเป็นค่าเฉลี่ยอัตราราคาต่อกำไรล่วงหน้า (Fwd. PER) ของปี 2564 ต่ำกว่า 15 เท่า ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยในระยะยาว และไม่แพงแล้วเมื่อเทียบกับ Fwd. PER ของดัชนี MSCI Asia ex. Japan Index ปัจจุบันอยู่ที่ 14.5 เท่า

โดยปกติแล้วดัชนีหุ้นไทยจะซื้อขายที่ Fwd. PER สูงกว่า MSCI Asia ex. Japan Index เฉลี่ยเกือบ 2 เท่า จากประเด็นนี้น่าจะดึงดูดให้มีการโยกเงินที่พักอยู่ในเงินฝากธนาคารและตลาดเงินจำนวนมากเข้าสู่ตลาดหุ้นมากขึ้น เพื่อแสวงหาผลตอบแทนภายใต้ภาวะอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ ผสานกับคาดว่าจะเริ่มมีแรงซื้อทยอยเก็บหุ้นปันผล เนื่องจากอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเข้าสู่ฤดูกาลจ่ายเงินปันผลประจำปีแล้ว  ดังนั้น บล.ทิสโก้ยังคงกลยุทธ์ทยอยสะสมต่อเนื่อง โดยลุ้นให้เดือนพฤศจิกายนเป็นจุดต่ำสุด และมองดัชนีหุ้นไทยที่ระดับ 1,150-1,200 จุด เป็นจังหวะซื้อเพิ่มโค้งสุดท้ายของปีนี้ และแนะถือลงทุนข้ามปี


ด้านธีมการลงทุนเดือนนี้จะเน้นหุ้นที่คาดงบไตรมาส 3/2563 จะออกมาดี แนวโน้มกำไรไตรมาส 4 ยังดีต่อเนื่อง และมีปัจจัยบวกหนุนระยะสั้น หุ้นเด่นเดือนพฤศจิกายนที่แนะนำ คือ BAM, MTC, RBF, SAPPE, SYNEX และ TPIPL  สำหรับแนวรับสำคัญเดือนนี้อยู่ที่ 1,150-1,170 จุด และแนวต้านสำคัญของดัชนีเดือนนี้อยู่ที่ 1,200-1,205 จุด ต่อไปคือ  1,220-1,225, 1,240-1,250 จุด ตามลำดับ.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย