fbpx

สั่ง กฟผ.หาทางลดสำรองไฟฟ้าเจรจาเอกชนเร่งปลดระวาง

กรุงเทพฯ 2 พ.ย. – ก.พลังงานมั่นใจ​สำรองไฟฟ้าลด หลังเศรษฐกิจฟื้นตัวใน 2 ปีข้างหน้า​ สั่ง​ กฟผ.หาทางลดสำรองไฟฟ้าเจรจาเอกชนเร่งปลดระวางโรงไฟฟ้าเก่า


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ได้มอบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หาแนวทางลดสำรองไฟฟ้าของประเทศที่ขณะนี้สูงเกือบร้อยละ  50 ​โดยดูว่าจะปลดระวางโรงไฟฟ้าเก่าที่ขณะนี้ไม่ได้ถูกสั่งให้เดินเครื่องผลิตไฟฟ้า​ แต่ยังอยู่ในสัญญาซื้อขายและจะหมดสัญญาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า​  โดยให้ปลดเร็วกว่าสัญญา​ได้หรือไม่​ ซึ่งกรณีวงเงินที่ใช้​ที่ กฟผ.ระบุเบื้องต้นว่าอาจเป็นหมื่นล้านบาท​  แต่ก็เป็นเงินจ่ายต่ำกว่าการจ่ายค่าความพร้อมจ่ายจนหมดสัญญา จะใช้เงินส่วนไหนมาจ่ายก็คงจะพิจารณา​ต่อไป​ ในส่วนนี้เป็นโรงไฟฟ้าของทั้ง กฟผ.และเอกชน​ รวมทั้งเร่งวางแนวทางการเชื่อมต่อไฟฟ้าระหว่างประเทศ ตามแผนไทยเป็นศูนย์กลางซื้อขายไฟฟ้าอาเซียน 

นายสุพัฒนพงษ์​ กล่าวว่า ค่าไฟฟ้าของไทยแม้สูงขึ้นส่วนหนึ่งมาจากสำรองที่สูงนั้น หากเทียบกับประเทศในภูมิภาคอาเซียนแล้วไทยเองมีอัตราค่าไฟฟ้าที่ไม่ได้แพงกว่าแต่อย่างใด ซึ่งปัญหาไฟสำรองสูงเป็นเรื่องที่ทั่วโลกก็เป็น เพราะผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งกรณีที่กลุ่มปฏิรูปพลังงานเพื่อความยั่งยืน (ERS) มีข้อเสนอเจรจากับโรงไฟฟ้าเอกชน​ที่ยังไม่ได้ก่อสร้าง​ แต่มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA)  เช่น​ โรงไฟฟ้าหินกอง​ รวมทั้งชะลอแผนก่อสร้าง​ แผนรับซื้อ​โรงไฟฟ้าใหม่ทั้งหมด​ ทางกระทรวงฯ ก็รับฟัง​ โดยลดแผนรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าชุมชนจาก​ 700   MW. เหลือ​ 150 MW. เป็นต้น   อย่างไรก็ตาม ​คาดว่าสำรองไฟฟ้าที่สูงจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว​ตามทิศทางการชะลอตัวของเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยคาดว่าภายใน  2 ปีข้างหน้าเศรษฐกิจก็จะกลับมาฟื้นตัว ​ประกอบการสร้างระบบขนส่งมวลชน​ รถไฟฟ้าหลายเส้นทาง​ ยานยนต์​ไฟฟ้าหรืออีวี​ ก็กำลังมาและทำให้การใช้ไฟฟ้าจะกลับมาอยู่ในระดับเดิมหรือเพิ่มขึ้นได้​ ประเทศไทยก็ต้องเตรียมพร้อมในส่วนนี้​  จึงไม่อยากให้กังวลจนเกินไป​ ขณะที่ที่โรงไฟฟ้าใหม่จะก่อสร้างเสร็จอีกหลายปี​ และกรณีโรงไฟฟ้าหินกองลงนามสัญญาซื้อขายไปแล้ว​ การยกเลิกคงทำได้ยาก


ก่อนหน้านี้ ​กฟผ.​ ระบุว่าโครงการผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (IPP) ที่จะหมดสัญญาซื้อขายไฟฟ้าประมาณปี 2564-2568  เช่น โรงไฟฟ้าบางยูนิตของโรงไฟฟ้าราชบุรี, โรงไฟฟ้าบางส่วนของกัลฟ์, บางยูนิตของโรงไฟฟ้าบางปะกง และโรงไฟฟ้าพระนครใต้ โดยโรงไฟฟ้าเหล่านี้ปัจจุบันได้เฉพาะค่าความพร้อมจ่าย (AP) เท่านั้น​ แต่เอกชนไม่ค่อยเห็นด้วยกับแนวคิดนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม