ออมสินเดินหน้าจำนำทะเบียนมอเตอร์ไซค์

ก.คลัง 19 ต.ค. –  บอร์ดออมสินเตรียมพิจารณา Non Bank ร่วมธุรกิจจำนำทะเบียนมอเตอร์ไซค์  คาดเปิดให้บริการไตรมาสแรกปี 64 เพื่อบุกตลาดรายย่อยเติมทุนให้คนต้องการใช้เงินหมุนเวียน


นายอิสระ วงศ์รุ่ง รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าบุคคล เปิดเผยว่า เพื่อรองรับนโยบายธนาคารออมสินเดินหน้าไปสู่การเป็น Social Bank หรือธนาคารเพื่อสังคมอย่างเต็มรูปแบบ ดูแลผู้มีรายได้น้อย ผู้ประกอบการรายย่อย และชุมชน ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ คณะกรรมการธนาคารออมสินเตรียมพิจารณาคัดเลือกบริษัทเอกชน หรือ Non Bank สถาบันที่ไม่ใช่ธนาคาร ผู้ดำเนินธุรกิจด้านการเงิน เพื่อร่วมให้บริการจำนำทะเบียนมอเตอร์ไซค์  

นายอิสระ กล่าวว่า หลังจากส่งหนังสือเชิญ Non Bank  24 ราย คัดเลือกหาผู้ร่วมทุนเพียง 3  ราย โดยเตรียมเสนอให้บอร์ดธนาคารออมสินพิจารณาเพียง 1 ราย ในการเข้าร่วมทุนสัดส่วนร้อยละ 49 เพื่อให้ธนาคารออมสินเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ดำรงตำแหน่งประธานบอร์ด ประธานบริหาร กำหนดเป้าหมาย แผนงานร่วมกันในการปล่อยสินเชื่อรายย่อย ตั้งงบเบื้องต้น 20,000 ล้านบาท หากที่ประชุมพิจารณาเห็นชอบจะเริ่มหารือกับผู้ถือหุ้นรายเดิม ทั้งการปรับองค์กร นำร่อง ให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนมอเตอร์ไซค์ ปล่อยกู้ประมาณ 18,000 -20,000 บาทต่อราย  คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 18  ต่อปี จากปัจจุบันตลาดคิดดอกเบี้ยอัตราสูงถึงร้อยละ  24 เพื่อช่วยเหลือประชาชนรายย่อย ผู้มีรายได้น้อยให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ


ทั้งนี้ หากคณะกรรมการธนาคารอนุมัติ คาดว่าเริ่มเปิดให้บริการไตรมาสแรกปี 2564 จากนั้นค่อยขยายไปยังผลิตภัณฑ์อื่น แต่หากยังมีข้อพิจารณาเพิ่มเติมต้องทำการสรรหาผู้ร่วมทุนใหม่ โดยผู้ร่วมทุนต้องเป็นหน่วยงานที่มีประสบการณ์ในการปล่อยสินเชื่อรายย่อย และจำนำทะเบียนรถ มีความพร้อมในการขยายกิจการร่วมกัน เพื่อขยายสาขาไปให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด