ทส.ระงับนำเข้าขยะพลาสติก

กรุงเทพฯ 16 ต.ค. – คพ.เร่งสำรวจความจำเป็นนำเข้าขยะพลาสติกเพื่อรีไซเคิล ตาม รมว.ทส.สั่งการให้เสร็จใน 60 วัน ยังไม่ให้นำเข้าจนกว่าจะทราบตัวเลขที่แน่นอน ตั้งเป้าห้ามนำเข้าขยะ 100% ให้โรงงานหันมารีไซเคิลขยะในประเทศแทน


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติกและขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อกำหนดมาตรการกำกับการนำเข้าเศษพลาสติก ซึ่งจะมีการพิจารณาปริมาณเศษพลาสติกนำเข้าจากต่างประเทศให้เหมาะสมกับความต้องการที่แท้จริงของประเทศ ล่าสุดตั้งคณะทำงานเพื่อเร่งสำรวจว่ามีความจำเป็นต้องนำขยะเข้ามาในแผ่นดินไทยหรือไม่ หากจำเป็นต้องนำเข้าเท่าใด ใช้เวลาสำรวจไม่เกิน 60 วัน เพื่อนำข้อมูลเข้าที่ประชุมเร่งดำเนินการต่อไป

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมอบหมายให้กรมศุลกากรปรับแก้ไขระเบียบกรมศุลกากรที่เกี่ยวข้องกรณีที่มีตู้คอนเทนเนอร์ผิดกฎหมายแทนที่จะมายึดขายทอดตลาดก็ให้สามารถผลักดันตู้สินค้านั้นกลับประเทศต้นทางได้ทันที คาดว่าการประชุมครั้งหน้าจะได้คำตอบที่ชัดเจน โดยย้ำว่าจากนี้ไปการพัฒนาเศรษฐกิจจะต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญควบคู่กัน เป้าหมายสำคัญ คือ การส่งเสริมให้มีการนำเศษพลาสติกในประเทศมาใช้ประโยชน์อย่างเป็นระบบครบวงจรและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 


นายอรรถพล กล่าวว่า ที่ประชุมให้คณะทำงานติดตามการตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากโรงงานพลาสติกติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากโรงงานพลาสติก โดยตรวจสอบโรงงานพลาสติกในทุกพื้นที่ทั้ง 129 แห่ง รวมทั้งในเขตปลอดอากรและเขตประกอบการเสรี หลังจากนั้นจะนำข้อมูลดังกล่าวประกอบการพิจารณากำหนดการอนุญาตการนำเข้าเศษพลาสติกอย่างเหมาะสมต่อไป

“เป้าหมายของ รมว.ทส. คือ หากปี 2564 หยุดการนำเข้าขยะพลาสติกได้ จะหยุดทันที แต่ให้โรงงานรีไซเคิลขยะพลาสติกในประเทศ เพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์สูงสุด โดยทำระบบป้องกันการปล่อยมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม ในอนาคนต้องไม่มีการนำเข้าขยะมาในประเทศไทยอีกต่อไป เพราะไทยไม่ใช่ถังขยะของโลก” นายอรรถพล กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด