fbpx

“เฉลิมชัย” ชี้ถูกบิดเบือนนโยบายเกษตรปลอดภัย

กรุงเทพฯ  28 ก.ย. – รมว.เกษตรฯ ยืนยันส่งเสริมการทำเกษตรปลอดภัยตั้งแต่รับตำแหน่ง มุ่งลด ละ เลิกใช้สารเคมี ให้เกิดความปลอดภัยต่อทั้งเกษตรกรและผู้บริโภค รวมทั้งเป็นสินค้าที่ตรงกับความต้องการของตลาด ย้ำไม่มีผลประโยชน์จากบริษัทค้าสารเคมี แต่ถูกบิดเบือนมาตลอด


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายวันนี้ (28 ก.ย.) ว่า กรรมการซึ่งเป็นผู้แทนกระทรวงเกษตรฯ มี 4 คน ซึ่งการลงความเห็นเรื่องต่าง ๆ ที่อยู่ในวาระการประชุมเป็นการพิจารณาของกรรมการแต่ละคน ยืนยันว่าประกาศนโยบายส่งเสริมการทำเกษตรปลอดภัยตั้งแต่วันแรกที่รับตำแหน่ง สนับสนุนการลด ละ เลิกใช้สารเคมี เพื่อความปลอดภัยของทั้งเกษตรกรและผู้บริโภค สำหรับสารเคมีการเกษตรที่ยังใช้อยู่ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอบรมความรู้แก่เกษตรกรในการใช้อย่างถูกวิธี ส่วนบริษัทผู้นำเข้าผู้ผลิตและร้านจำหน่ายต้องได้รับอนุญาตถูกต้อง

ทั้งนี้ ผลผลิตและสินค้าเกษตรปลอดภัยเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งต้องตรวจรับรองตามมาตรฐานสากล จึงมอบหมายให้กรมวิชาการเกษตรและสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เร่งจัดทำมาตรฐานการผลิตสินค้าเกษตรให้ครอบคลุมและสอดคล้องกับมาตรฐานของประเทศผู้นำเข้าสินค้าจากไทยด้วย ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานอยู่ระหว่างเสนอการจัดหาเครื่องมือตรวจวัดที่มีความละเอียดและแม่นยำ ตลอดจนทำระบบตรวจสอบย้อนกลับไปถึงแหล่งผลิตได้


“ยืนยันว่าไม่เคยมีผลประโยชน์จากบริษัทค้าสารเคมีแม้แต่สตางค์เดียว ตั้งแต่รับตำแหน่งได้ประกาศนโยบายส่งเสริมการทำเกษตรปลอดภัย แต่กลับมีคนบางกลุ่มบิดเบือนความจริง หากใครคิดเช่นนี้ก็บาปและเชื่อว่าเวรกรรมมีจริง” นายเฉลิมชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน