fbpx

ให้น้ำเกลือลูกช้างหลงแม่กันช็อก

กรุงเทพฯ 22 ก.ย. – ลูกช้างพลัดหลงแม่ที่อุทยานทับลาน ได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด ขณะนี้ได้รับน้ำเกลือเพิ่มพลังงาน เนื่องจากอดอาหารมาหลายวัน พร้อมให้ยารักษาแผลตามร่างกาย


นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า นายสัตวแพทย์ที่ดูแลลูกช้างป่าพลัดหลงโขลง ซึ่งขณะนี้นำตัวมารักษาที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี รายงานว่าลูกช้างมีอาการดีขึ้นตื่นตัวสามารถเดินรอบ ๆ คอกได้เป็นระยะเวลานาน สลับกับนอน แต่ยังถ่ายเป็นน้ำเป็นระยะ ๆ จึงหยุดให้นม แต่เปลี่ยนเป็นให้น้ำเกลือแร่ทางปาก 900 มิลลิลิตร รวมทั้งเริ่มให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด เพื่อเพิ่มพลังงานในร่างกายป้องกันไม่ให้ลูกช้างเกิดอาการช็อก อุณหภูมิร่างกาย​เฉลี่ย 37.2 องศาเซลเซียส แต่บางช่วงมีอุณหภูมิต่ำกว่า 37 องศาเซลเซียส ซึ่งได้นำผ้าชุบน้ำร้อนเช็ดตัวลูกช้างเพื่อปรับอุณหภูมิเป็นระยะ ๆ

ส่วนแผลที่ร่างกายบริเวณสะดือมีสภาพรกยังไม่แห้งและมีหนอง จึงล้างทำความสะอาดเอาเศษเนื้อและเศษหนองออก พร้อมทั้งใส่ยาเพื่อลดการวางไข่ของหนอน อีกทั้งมีแผนเล็กน้อยตามร่างกาย คาดว่าเกิดจากกิ่งไผ่บาด ล่าสุดให้ยาปฏิชีวนะลดอาการติดเชื้อภายในร่างกาย นอกจากนี้ วัดขนาดของลูกช้าง เช่น รอบอก ความยาวจากหัวถึงโคนหาง ความสูง เป็นต้น เพื่อเก็บเป็นข้อมูลประวัติของลูกช้าง โดยระยะนี้จะให้น้ำเกลือต่อเนื่อง รวมทั้งเฝ้าระวังอาการต่าง ๆ ส่วนผลเลือดที่ส่งตรวจห้องปฏิบัติการจะทราบสัปดาห์นี้ หากพบว่ามีความผิดปกติใด จะได้นำมาวางแผนการรักษาต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ