fbpx

การเคหะฯ ออก Social Bond 6,800 ล้านบาท

ธ.ออมสิน สำนักงานใหญ่ 21  ก.ย. – การเคหะแห่งชาติออกพันธบัตรเพื่อสังคม 6,800 ล้านบาท สร้างที่อยู่อาศัยรองรับผู้มีรายได้น้อย นักลงทุนจองแน่น ธ.ออมสินพร้อมหนุนสร้างตลาดดึงนักลงทุนซื้อขายพันธบัตรเพื่อสังคม ปีหน้าเตรียมระดมทุนกว่าหมื่นล้านบาท เปิดจำหน่าย 23 ก.ย.นี้  


นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานการลงนามในสัญญาการจัดจำหน่ายระหว่างการเคหะแห่งชาติ (กคช.) และธนาคารออมสินในการออกพันธบัตรเพื่อสังคม (Social Bond) นับเป็นครั้งแรกของรัฐวิสาหกิจในการออกพันธบัตรเพื่อสังคม แม้ผลตอบแทนไม่สูงมากนัก แต่เป็นการสร้างตลาดระดมทุนแหล่งใหม่ อนาคตรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้กับนักลงทุน เพราะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการหาแหล่งทุนไปสร้างที่อยู่อาศัย

สำหรับการออกพันธบัตรแบ่งเป็น 3 ชุด คือ อายุ 5 ปี วงเงิน 1,000 ล้านบาท อายุ 10 ปี วงเงิน 2,800 ล้านบาท และอายุ 15 ปี วงเงิน 3,000 ล้านบาท กำหนดออกพันธบัตรวันที่ 23 กันยายน 2563 โดยความร่วมมือช่วยเหลือทางวิชาการจากธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) และปี 2564 กคช.ตั้งเป้าหมายออกพันธบัตรเพื่อสังคมหรือพันธบัตรเพื่อความยั่งยืน เพื่อนำเงินที่ได้มาลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่อง


นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการ กคช. กล่าวว่า การออก Social Bond ระดมทุนจากตลาดทุน เพื่อนำเงินไปชำระหนี้เดิม (Refinance) การลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยรองรับความต้องการของผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง ทั้งรูปแบบการสร้างสำหรับการเช่า เช่าซื้อ และซื้อในราคาเหมาะสม คาดว่ามีชาวบ้าน 13,569 ครัวเรือน หรือประมาณ 54,000 คน ได้รับประโยชน์จากการออกพันธบัตรครั้งนี้ เมื่อ กคช.มีเป้าหมายก่อสร้างที่อยู่อาศัย 100,000 ยูนิตในช่วง 5 ปีข้างหน้า จึงต้องการระดมทุนเพิ่ม รวมถึงการนำไปปล่อยกู้ให้กับราย่อยโดยตรงผ่านการคัดเลือกคุณสมบัติตามที่กำหนด และการสะสมการออมร่วมกับกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เพื่อออมเงินต่อเนื่อง เนื่องจากผู้มีรายได้น้อยยังต้องการบ้านอยู่อาศัยอีกจำนวนมาก

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ธนาคารออมสินในฐานะผู้จัดการจัดจำหน่าย Social Bond วงเงินไม่เกิน 6,800 ล้านบาท พันธบัตรมีจำนวน 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น 5 ปี อัตราดอกเบี้ย 1.02% ต่อปี รุ่น 10 ปี อัตราดอกเบี้ย 1.64% ต่อปี และรุ่น 15 ปี อัตราดอกเบี้ย 1.90% ต่อปี กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินต้นและดอกเบี้ยได้เปิดให้นักลงทุนแสดงความจำนงแล้วเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา และจะเปิดให้จองซื้อวันที่ 22 กันยายน 2563 นับว่านักลงทุนให้ความสนใจจองเต็มจำนวนที่เปิดจำหน่าย

ธนาคารออมสินในฐานะสถาบันการเงินของรัฐที่มีบริการทางการเงินครบวงจร เมื่อร่วมเป็นผู้จัดการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ หรือตราสารหนี้ต่าง ๆ ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐ จึงพร้อมเข้าไปร่วมพัฒนาตลาดตราสารหนี้ผ่านพันธบัตรเพื่อสังคม ทั้งร่วมเป็นผู้จำหน่ายและเป็นผู้ออกพันธบัตรเองโดยตรง เพื่อเพิ่มจำนวนนักลงทุนในตลาด และสร้างสภาพคล่องในการเปลี่ยนมือพันธบัตร หลังจากมีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กคช. แนวโน้มจะมีการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ออกพันธบัตรเพิ่มเติม ธนาคารออมสินจึงพร้อมออกพันธบัตรเพื่อสังคมนับหมื่นล้านบาทในปีหน้ารองรับทิศทางการดำเนินงานของธนาคารออมสินมุ่งเน้นภารกิจด้านสังคม (Social Bank)


นายณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล ประธานกรรมการ กคช. กล่าวถึงนโยบายการออกพันธบัตรปี 2564 เพิ่มเติม ว่า กคช.มีแผนการระดมทุนในรูปแบบ Social Bond หรือพันธบัตรเพื่อความยั่งยืน (Sustainability Bond)  เพื่อจัดหาแหล่งเงินทุนในต้นทุนที่เหมาะสม เพื่อรองรับการพัฒนาโครงการบ้านเคหะสุขประชา เพื่อจัดสร้างที่อยู่อาศัย 100,000 หน่วย ระยะเวลา 5 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2564 – 2569 โดยจัดสร้างปีละ 20,000 หน่วย และส่งมอบวันที่ 28 กรกฎาคมของทุกปี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ข้าราชการชั้นผู้น้อย ข้าราชการเกษียณ และประชาชนที่มีรายได้น้อย รวมถึงผู้บุกรุกในพื้นที่สาธารณะได้มีความมั่นคงในที่อยู่อาศัย นอกจากนี้ โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยของ กคช.มีแผนการออกแบบและก่อสร้างโครงการให้เป็นไปตามเกณฑ์ ECO-VILLAGE ของ กคช. หรือมาตรฐานการประหยัดพลังงาน เช่น บ้านเบอร์ 5 กคช.ร่วมดำเนินการกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022