“เฉลิมชัย” สั่งฟื้นฟูพื้นที่เกษตรเสียหายจากพายุโนอึล

กรุงเทพฯ  21 ก.ย. – รมว.เกษตรฯ สั่งทุกหน่วยงานส่งเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายพื้นที่เกษตรจากพายุโนอึล ทั้งด้านพืช ปศุสัตว์ และประมง หากพื้นที่ใดพร้อมกำหนดมาตรการเยียวยาตามระเบียบราชการด่วน


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สั่งการให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับสถานการณ์ฝนที่ตกหนัก ซึ่งบางพื้นที่มีน้ำท่วมฉับพลันและน้ำไหลหลากระหว่างวันที่ 18– 20 กันยายนจากอิทธิพลของพายุโนอึล ขณะนี้กรมชลประทานยังคงเร่งสูบและระบายน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ต่าง ๆ ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว ส่วนพื้นที่เกษตรได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจความเสียหายรวบรวมข้อมูลมายังกระทรวงเกษตรฯ เพื่อฟื้นฟูและเยียวยาตามระเบียบราชการโดยเร็ว

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมการเกษตรรายงานว่าจัดตั้งทีมฟื้นฟูอุทกภัย โดยมีเกษตรจังหวัดและเกษตรอำเภอซึ่งเป็นประธานคณะทำงานปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญและแก้ไขปัญหาภาคเกษตร ทั้งระดับจังหวัดและระดับอำเภอ ทำหน้าที่อำนวยการและบูรณาการการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สำรวจความเดือดร้อนและช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเสียหาย เช่น เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำ บำบัดน้ำเสียในพื้นที่เกษตร ให้บริการคลินิกเกษตร หากผู้ว่าราชการจังหวัดประกาศเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน เร่งแจ้งสิทธิ์ให้เกษตรกรทราบและดำเนินการตามขั้นตอนการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ


ส่วนกรมปศุสัตว์รายงานว่าจัดหน่วยผลิตและสำรองเสบียง 32 แห่ง ครอบคลุมทุกพื้นที่และจัดส่งไปช่วยเหลือสัตว์ที่เกษตรกรเลี้ยงไว้มีคณะทำงานให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยสามารถให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ อีกทั้งสำรองวัคซีนในการป้องกันโรคระบาดสัตว์ เช่น โรคปากและเท้าเปื่อย โรคเฮโมรายิกเซพติซีเมีย และโรคพิษสุนัขบ้า เป็นต้น ในสภาวะที่อากาศแปรปรวน สัตว์อาจสุขภาพอ่อนแอหรือเกิดจากความเครียด จึงสำรองเวชภัณฑ์ อาหารเสริม แร่ธาตุ วิตามิน สำหรับบำรุงสุขภาพสัตว์ จัดหน่วยบริการเคลื่อนที่ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพสัตว์และให้คำแนะนำด้านการเลี้ยงสัตว์ สำหรับการเยียวยาฟื้นฟูภายหลังประสบภัย ซึ่งเป็นการให้ความช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ.2562 ในกรณีสัตว์ตายหรือสูญหาย มีการจัดหน่วยบริการในการฟื้นฟูเสริมสร้างสุขภาพสัตว์ โดยการสนับสนุนแร่ธาตุ อาหารเสริมแก่สัตว์ เพื่อลดความเสียหายจากภัยพิบัติ

สำหรับกรมประมงรายงานว่าได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนภัยกับเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ทั้งการทยอยจับสัตว์น้ำที่ได้ขนำดขึ้นมาจำหน่ายหรือบริโภค ลดปริมาณสัตว์น้ำภายในบ่อ เพื่อให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุด ปรับปรุงคันบ่อและเสริมคันบ่อให้สูง หมั่นตรวจสอบดูแลความคงทนแข็งแรงของกระชัง อยู่เสมอและควรจัดวางกระชังให้มีระยะห่างกันพอสมควร เพื่อให้น้ำมีหมุนเวียนถ่ายเทได้สะดวก เฝ้าระวังโรคสัตว์น้ำ โดยเกษตรกรสังเกตลักษณะอาการผิดปกติถ่ายภาพแจ้งให้นักวิชาการผ่านช่องทำงต่าง ๆ เช่น ไลน์ อีเมล์ เป็นต้น เพื่อรับคำแนะนำในการดูแลรักษาสัตว์น้ำ หากเกิดความเสียหายให้หน่วยงานในสังกัดกรมประมงเร่งช่วยเหลือ รวมถึงรายงานมายังกรมและกระทรวงฯ เพื่อช่วยเหลือตามระเบียบราชการโดยเร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก