fbpx

“เฉลิมชัย” สั่งฟื้นฟูพื้นที่เกษตรเสียหายจากพายุโนอึล

กรุงเทพฯ  21 ก.ย. – รมว.เกษตรฯ สั่งทุกหน่วยงานส่งเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายพื้นที่เกษตรจากพายุโนอึล ทั้งด้านพืช ปศุสัตว์ และประมง หากพื้นที่ใดพร้อมกำหนดมาตรการเยียวยาตามระเบียบราชการด่วน


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สั่งการให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับสถานการณ์ฝนที่ตกหนัก ซึ่งบางพื้นที่มีน้ำท่วมฉับพลันและน้ำไหลหลากระหว่างวันที่ 18– 20 กันยายนจากอิทธิพลของพายุโนอึล ขณะนี้กรมชลประทานยังคงเร่งสูบและระบายน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ต่าง ๆ ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว ส่วนพื้นที่เกษตรได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจความเสียหายรวบรวมข้อมูลมายังกระทรวงเกษตรฯ เพื่อฟื้นฟูและเยียวยาตามระเบียบราชการโดยเร็ว

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมการเกษตรรายงานว่าจัดตั้งทีมฟื้นฟูอุทกภัย โดยมีเกษตรจังหวัดและเกษตรอำเภอซึ่งเป็นประธานคณะทำงานปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญและแก้ไขปัญหาภาคเกษตร ทั้งระดับจังหวัดและระดับอำเภอ ทำหน้าที่อำนวยการและบูรณาการการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สำรวจความเดือดร้อนและช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเสียหาย เช่น เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำ บำบัดน้ำเสียในพื้นที่เกษตร ให้บริการคลินิกเกษตร หากผู้ว่าราชการจังหวัดประกาศเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน เร่งแจ้งสิทธิ์ให้เกษตรกรทราบและดำเนินการตามขั้นตอนการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ


ส่วนกรมปศุสัตว์รายงานว่าจัดหน่วยผลิตและสำรองเสบียง 32 แห่ง ครอบคลุมทุกพื้นที่และจัดส่งไปช่วยเหลือสัตว์ที่เกษตรกรเลี้ยงไว้มีคณะทำงานให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยสามารถให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ อีกทั้งสำรองวัคซีนในการป้องกันโรคระบาดสัตว์ เช่น โรคปากและเท้าเปื่อย โรคเฮโมรายิกเซพติซีเมีย และโรคพิษสุนัขบ้า เป็นต้น ในสภาวะที่อากาศแปรปรวน สัตว์อาจสุขภาพอ่อนแอหรือเกิดจากความเครียด จึงสำรองเวชภัณฑ์ อาหารเสริม แร่ธาตุ วิตามิน สำหรับบำรุงสุขภาพสัตว์ จัดหน่วยบริการเคลื่อนที่ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพสัตว์และให้คำแนะนำด้านการเลี้ยงสัตว์ สำหรับการเยียวยาฟื้นฟูภายหลังประสบภัย ซึ่งเป็นการให้ความช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ.2562 ในกรณีสัตว์ตายหรือสูญหาย มีการจัดหน่วยบริการในการฟื้นฟูเสริมสร้างสุขภาพสัตว์ โดยการสนับสนุนแร่ธาตุ อาหารเสริมแก่สัตว์ เพื่อลดความเสียหายจากภัยพิบัติ

สำหรับกรมประมงรายงานว่าได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนภัยกับเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ทั้งการทยอยจับสัตว์น้ำที่ได้ขนำดขึ้นมาจำหน่ายหรือบริโภค ลดปริมาณสัตว์น้ำภายในบ่อ เพื่อให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุด ปรับปรุงคันบ่อและเสริมคันบ่อให้สูง หมั่นตรวจสอบดูแลความคงทนแข็งแรงของกระชัง อยู่เสมอและควรจัดวางกระชังให้มีระยะห่างกันพอสมควร เพื่อให้น้ำมีหมุนเวียนถ่ายเทได้สะดวก เฝ้าระวังโรคสัตว์น้ำ โดยเกษตรกรสังเกตลักษณะอาการผิดปกติถ่ายภาพแจ้งให้นักวิชาการผ่านช่องทำงต่าง ๆ เช่น ไลน์ อีเมล์ เป็นต้น เพื่อรับคำแนะนำในการดูแลรักษาสัตว์น้ำ หากเกิดความเสียหายให้หน่วยงานในสังกัดกรมประมงเร่งช่วยเหลือ รวมถึงรายงานมายังกรมและกระทรวงฯ เพื่อช่วยเหลือตามระเบียบราชการโดยเร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน