ธนารักษ์เคาะลดค่าเช่าที่ดินเชิงพาณิชย์สิ้นเดือนนี้

โรงกษาปณ์ รังสิต 20 ก.ย. – กรมธนารักษ์เตรียมสรุปลดค่าเช่าที่ราชพัสดุเชิงพาณิชย์สิ้นเดือนกันยายนนี้ เตรียมเสนอ ครม.เพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษีช่วงเผชิญปัญหาโควิด 


นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ขณะนี้กรมธนารักษ์ยังเดินหน้าช่วยเหลือลดภาระค่าเช่าที่ราชพัสดุเชิงพาณิชย์สำหรับภาคเอกชนด้วยการปรับลดค่าเช่า เนื่องจากยังได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19  เตรียมเร่งสรุปการปรับลดอัตราค่าเช่าที่ราชพัสดุให้กับภาคเอกชนรายใหญ่กว่า 10 รายให้เสร็จภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้  ยอมรับว่าภาคเอกชนแต่ละราย แต่ละประเภท ได้รับการปรับลดไม่เท่ากัน เนื่องจากการดำเนินธุรกิจได้รับผลกระทบต่างกัน  จึงไม่ได้ลดร้อยละ 50 เท่ากันทุกราย

“กรมธนารักษ์พิจารณาแนวทางการลดภาระควบคู่กับงบดุลของบริษัทส่งมาให้พิจารณาช่วยเหลือ เพื่อกำหนดอัตราค่าเช่าที่เหมาะสมที่สุด ขณะนี้ต้องเลื่อนการจัดเก็บค่าเช่า ซึ่งต้องจ่ายภายในปีนี้ขยายออก ไปเป็นปีหน้า และยังเปิดโอกาสให้ผ่อนชำระได้ด้วย  โดยได้รับการยกเว้นค่าปรับ 1.5 เท่า เพิ่มเติม” นายยุทธนา กล่าว 


สำหรับภาคเอกชนรายย่อยเช่าอาคารที่ดินในที่ราชพัสดุ อาจได้ยกเว้นการจัดเก็บค่าเช่าทั้งหมด โดยเฉพาะเอกชนภาคการท่องเที่ยว  เพราะไม่มีรายได้ในช่วงนี้กว่า 100 ราย

ส่วนมาตรการบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 ครั้งนี้  อาจกระทบการจัดเก็บรายได้ปีงบประมาณ 2564 สูญเสียกว่า 3,000 ล้านบาท เพื่อช่วยผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกร มากกว่า 100,000 ครัวเรือน หรือ 400,000-500,000 ราย กรมฯ ยังคาดการณ์เป้าหมายจัดเก็บรายได้กว่า 10,000 ล้านบาท เพราะรายได้ในช่วง 11 เดือนของปีงบประมาณ  2563  ยอดรวม 10,300 ล้านบาท  ทั้งปีคาดว่ารายได้กว่า 10,500 ล้านบาท

นายยุทธนา กล่าวว่า กรมธนารักษ์ยังเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีเดือนตุลาคมพิจารณาปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษีของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อช่วยเหลือผู้เช่าในเขตเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร หนองคาย และตาก เพราะขณะนี้ยังไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน เพื่อขยายเวลาเช่าจาก 30 ปี เป็น 50 ปี ยกเว้นค่าเช่าในช่วง 2 ปีแรก ชำระเพียงค่าธรรมเนียม หวังจูงใจเอกชนให้มาลงทุนเพิ่มขึ้น เพราะสามารถวางแผนลงทุนระยะยาว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร